USD vẫn sóng, vàng bị lãng quên

Hơn 2 tuần qua, phân khúc tài chính tiền tệ nước nhà ghi nhận sự quan tâm ở mức rất cao đối có cặp tỷ giá VND/USD. Đồng USD trên địa cầu liên tục tă

VPBank: Fe Credit vẫn là “gà đẻ trứng vàng” trong 5 năm tới, cổ tức và cổ phiếu thưởng năm sau tiếp tục hơn 60%
Đề nghị làm rõ hệ luỵ việc thu hồi hơn 1.600 tỉ đồng từ Ngân hàng BIDV
Ngân hàng Việt nằm chót bảng CPTPP

Hơn 2 tuần qua, phân khúc tài chính tiền tệ nước nhà ghi nhận sự quan tâm ở mức rất cao đối có cặp tỷ giá VND/USD.

Đồng USD trên địa cầu liên tục tăng bởi động thái tăng lãi suất từ Fed cộng tín hiệu tiếp tục tăng thêm nữa dao động đôi lần từ nay đến hết năm. Trong khi đó cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất là Mỹ và Trung Quốc đã khiến nhiều nước phải hạ giá đồng bản tệ của họ để hỗ trợ cho xuất khẩu. Trung Quốc, quốc gia bị Mỹ bổ sung gói thuế hàng hoá trị giá 34 tỷ USD kể từ ngày 6/7, đã phải hạ giá đồng Nhân dân tệ 2 tuần không ngừng nghỉ.

Đồng Nhân dân tệ là 1 trong 8 đồng tiền tham chiếu cho tỷ giá trọng điểm của Việt Nam.

Ở trong nước, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng phải hạ giá tiền đồng bằng việc điều chỉnh tăng liên tục tỷ giá trọng điểm, đưa tổng cộng mức tăng từ đầu năm tới nay lên 0,95% (từ 22.425 đồng lên 22.638 đồng). Các ngân hàng thương mại trong khi đó đẩy giá USD lên mức tăng 1,4% và đồng loạt vượt qua mốc 23.000 đồng, thậm chí có khi tới 23.120 đồng – con số cao kỷ lục. Cho dù vẫn còn dao động một vàih khá xa so có mức trần 23.317 đồng đổi 1 USD theo quy định, nhưng một vài cú nhảy của tỷ giá cho thấy chẳng thể không lưu ý.

Giữa khi tỷ giá tăng nóng, người đứng đầu ngành ngân hàng là Thống đốc Lê Minh Hưng vào chiều 2/7 đã tài liệu nguồn dự trữ ngoại hối đang ở mức khổng lồ là 63,5 tỷ USD, đủ sức để can thiệp phân khúc khi cần thiết. Sau đó, thêm đại diện là NHNN Vụ trưởng Vụ chính sách phân phối hàng tiền tệ Phạm Thanh Hà nói sẵn sàng phân phối USD có giá thấp hơn để bình ổn phân khúc.

Và chiều 3/7, NHNN đã chính thức can thiệp bằng việc hạ giá đồng USD phân phối ra tham chiếu, mức giảm là 1%. Theo đó, một vài thành viên tham dự phân khúc khi đủ điều kiện sẽ được mua USD từ NHNN có giá rẻ hơn so có USD phân phối ở ngân hàng thương mại, chỉ 23.050 đồng.

Một ngày sau, giá USD ở một vài ngân hàng đã hạ nhiệt, nhưng mức giảm chưa lớn. Tỷ giá vẫn được neo trên 23.000 đồng ở cả hai chiều chuyển nhượng, trong đó giá phân phối ra phổ biến là 23.065 – 23.080 đồng. Ở ngoài phân khúc tự do, USD không giảm, thậm chí phiên cuối tuần này còn tăng, trong đó ở phân khúc Hà Nội là 23.120 – 23.150 đồng, còn ở khu vực TP. Hồ Chí Minh thì cao hơn.

Lý do được đưa ra cho đợt tăng tỷ giá lần này, ngoài tác động tất yếu từ phân khúc quốc tế là Fed nâng lãi suất và chiến tranh thương mại Mỹ -Trung, còn xuất phát phát từ nhân tố tâm lý khi mốc 23.000 đồng bị vượt qua đã khiến cho nhiều người e ngại tỷ giá tăng tiếp. Hơn nữa, phân khúc chứng khoán bị phân phối ròng liên tục có thể cũng khiến cho dòng ngoại tệ bị chuyển đi ít nhiều.

Song có 1 điểm đáng lưu ý là sau khi NHNN hạ giá phân phối USD thì không ngân hàng thương mại nào đặt mua. Đây là điều khác biệt so có một vài đợt tỷ giá căng trước đó, rằng sau khi có nguồn cung giá rẻ sẽ được phân khúc hấp thụ ngay lập tức. Và điều đó cũng cho thấy phân khúc về căn bản vẫn đang tự cân đối và điều tiết được cung cầu ngoại tệ.

Đối diện đợt sóng, nhiều chuyên gia trong và ngoài nước đều đã có một vài nhận định, trong đó đa số đều cho rằng trong bối cảnh lạm phát tăng cao (CPI tháng 6/2018 ở mức cao nhất 6 năm) thì tỷ giá tăng sẽ không có lợi cho nền kinh tế. Vì khi tỷ giá tăng sẽ kéo theo 1 loạt một vài giá thành khác như xăng dầu, vận chuyển, giá vốn…tăng theo. Một số tổ chức mạnh dạn tiên đoán tỷ giá sẽ biến động tăng dao động 2% cho đến 3% trong năm nay.

Trong khi đó vàng – vốn vẫn biến động rất mạnh trước một vài làn sóng tăng lên của tỷ giá trước đó –lại…được bỏ quên. Với mức tăng giảm chỉ 10 nghìn đồng cho tới 60 nghìn đồng mỗi lượng trong một vài phiên, vàng vẫn cứ trụ vững quanh vùng 36,8 triệu đồng/lượng, mặc cho phân khúc địa cầu biến động mạnh và chạm đáy 6 tháng.

Có ý kiến cho rằng, nói vàng bị lãng quên là chưa đúng, khi chính sự dửng dưng có biến động giảm mạnh của phân khúc quốc tế và giá USD tăng cao đã vô hình trung kéo rộng dao động một vàih chênh lệch có vàng địa cầu, từ mức gần như ngang bằng hoặc chỉ vài trăm nghìn đồng/lượng, lên tới 2 triệu đồng/lượng ở thời điểm này. Và rằng, chính sự vô tình có mọi biến động của vàng lại trở thành “vũ khí” cho nhà đầu tư.

Nhưng nếu nhìn 1 một vàih khách quan và toàn diện hơn, rõ ràng sự dửng dưng của giá vàng trong nước là kết quả của 1 quá trình nỗ lực. Với quyết tâm chống vàng hoá của Nhà nước, vàng đang dần đánh mất vai trò đầu tư hữu hiệu của nó và nhiều người không còn chú tâm đến tài sản này như là một vài kênh đầu tư hữu hiệu. Và không chỉ có đợt này vàng giữ vững trước một vài biến động xung quanh, mà nhiều lần trước đó vàng cũng có thái độ tương tự, đồng thời dao động một vàih chênh lệch giữa vàng trong nước có địa cầu biến động lớn cũng không phải chuyện lạ hay hiện tượng gì cần phải chú tâm như đối có tỷ giá hoặc vàng của một vàih đó 5-6 năm.

VDSC: Chênh lệch giữa lãi suất VND và USD trên liên ngân hàng có thể sức ép lên tỷ giá

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: