Ủy ban Kinh tế đề nghị tính toán tỷ lệ thất thoát tài sản công/GDP!

Một số vụ việc sai phạm liên quan định giá công ty, đấu giá đất công thời gian qua biểu hiện 1 số cán bộ cố tình vi phạm, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế -

Bộ trưởng GTVT: Hãng bay mới lôi kéo nhân lực khiến Vietnam Airlines bị ảnh hưởng nghiêm trọng!
Thủ tướng yêu cầu rà soát kỹ cơ chế của các đặc khu
Các lĩnh vực kinh tế biển được phát triển khá đồng bộ

Một số vụ việc sai phạm liên quan định giá công ty, đấu giá đất công thời gian qua biểu hiện 1 số cán bộ cố tình vi phạm, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế – Vũ Hồng Thanh chỉ ra .1 trong một vài hạn chế lớn tồn ở thời gian qua.

Đề nghị tính toán mật độ thất thoát tài sản công/GDP!

Trình bày báo cáo ở phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội ngày 22/5, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế – Vũ Hồng Thanh nhận định một vài tài sản công hiện vẫn chưa được quản lý nghiêm ngặt, dẫn tới 1 số vụ thất thoát lớn bị phát hiện qua 1 số vụ việc, phải xử lý trách nhiệm hình sự. Một số vụ việc định giá công ty, đấu giá đất công đã biểu hiện cố tình vi phạm pháp luật của 1 số cán bộ.

Theo báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội, việc giao, cho thuê đất không qua đấu giá còn diễn ra; giám sát sử dụng đất ở một vài dự án, công trình còn lỏng lẻo, chậm đưa đất vào sử dụng chưa được xử lý. Năm 2017, công tác thanh tra, kiểm tra đã phát hiện và xử lý vi phạm 17.586 ha đất; thu hồi trên 175 tỷ đồng; chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự 28 vụ, 49 đối tượng.

Ủy ban Kinh tế đề nghị tính toán mật độ thất thoát tài sản công/GDP! - Ảnh 1.

Người đứng đầu Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị được báo cáo về kết quả thu hồi tiền, tài sản thất thoát do tham nhũng lãng phí và bài học rút ra của một vài cơ quan. Thậm chí, cơ quan này cũng đề nghị tính toán mật độ thất thoát tài sản công so có GDP để cảnh báo đầy đủ hiện trạng trên.

Dẫn ý kiến cho rằng báo cáo của Chính phủ chưa nêu được trách nhiệm của người đứng đầu và cơ quan chịu trách nhiệm, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế – Vũ Hồng đề nghị báo cáo phải cụ thể hơn.

Liên quan đến quản lý sử dụng vốn nhà nước ở công ty và cổ phần hóa DNNN, ông Vũ Hồng Thanh cho rằng thời gian tới sẽ cần có sự chuyển biến thực chất để đẩy nhanh cơ cấu lại DNNN, xử lý một vài DNNN thua lỗ mất an toàn. Đồng thời, cần có một vài phương pháp xử lý nghiêm một vài lãnh đạo DNNN vi phạm ra mắt tài liệu tài chính.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế thừa nhận còn nhiều kẽ hở trong công tác quản lý nhà nước đối có mua bán tài sản công. Cơ sở pháp lý đối có một vài mua bán qua mạng còn lỏng lẻo cũng là hạn chế còn tồn ở, tạo kẽ hở pháp luật cho tội phạm và đã có trường hợp tội phạm được tiếp tay bởi cán bộ trong cơ quan tính năng.

Một nhân tố khác cũng được Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế – Vũ Hồng Thanh chỉ ra đây là việc ngân sách trung ương chưa đâyng được vai trò chủ đạo, hụt thu trong năm qua mà chủ yếu dựa vào sự tăng trưởng của ngân sách địa phương. Phần tăng thu NSNN cũng không đến từ khu vực sản xuất kinh doanh. Tăng thu ngân sách nhà nước theo ông đang thiếu bền vững và cần làm rõ lý do, tìm biện pháp để nâng cao hiệu quả thu NSNN.

Việc cơ cấu lại NSNN và nợ công cũng đang phải đối mặt nhiều gặp khó. Thu ngân sách nhà nước không còn nhiều dư địa tăng. Huy động vốn vay cho cân đối ngân sách và huy động vốn từ xã hội còn gặp khó. Tăng trưởng một vài khoản thu không đồng đều, 1 số khoản thu dù tăng nhưng chưa đmả bảo công đoạn như chuẩn bị. Thời gian tới, Ủy ban Kinh tế đề nghị Chính phủ kiểm soát nghiêm ngặt thu chi NSNN, tăng cường kỷ luật ngân sách, nghiên cứu kỹ kỹ trước khi đề xuất khoản thuế mới.

Trụ cột tăng trưởng kinh tế chưa bền vững, áp lực tăng trưởng GDP 3 quý cuối năm

Kết quả đánh giá lại cho thấy 1 số chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, ông Vũ Hồng Thanh đề nghị đánh giá cụ thể việc một vài trụ cột tăng trưởng kinh tế chưa bền vững.

“Mô hình tăng trưởng chuyển đổi chưa rõ nét, chủ yếu tùy thuộc vào khai thác dầu khí, than, kiểu hối và đầu tư nước ngoài”, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế nêu.

Trong đây, 1 loạt một vài hạn chế được chỉ ra như xuất khẩu từ đầu tư nước ngoài chiếm tỷ trọng lớn, mật độ giá trị tăng thêm trong sản xuất có xu hướng giảm và chủ yếu mới dừng ở khâu gia công; kết quả cổ phần hóa công ty chưa đạt mục tiêu; tốc độ tăng năng suất lao động thấp, mở rộng chênh lệch có một vài nước trong khu vực.

Theo ông, cần đánh giá đầy đủ bài học bí kíp từ tăng trưởng trong bối cảnh nhân tố tăng trưởng từ phía công ty trong nước chưa một vàih tân căn bản và đánh giá rõ thực chất lợi ích nâng cao cuộc sống của người dân từ kết quả tăng trưởng cao thời gian qua.

Sự bứt phá về GDP trong quý I đem lại kỳ vọng lớn nhưng theo ông cũng đồng thời tạo áp lực cho 3 quý còn lại nếu tăng trưởng vấn định hình như một vài năm trước. Ngoài công nghiệp và xuất khẩu, một vài lĩnh vực khác cũng như khả năng của 1 số vùng kinh tế trung tâm, khả năng của một vài địa phương là cực tăng trưởng của đất nước vẫn chưa phát huy đầy đủ tiềm năng.

Áp lực lạm phát còn tiềm ẩn, việc liên tục phải giải cứu nông sản cho thấy công tác dự đoán chưa cung cấp, bán chưa hiệu quả. Trong một vài tháng đầu năm, tồn ở một vài hạn chế khá rõ nét như như tổng vốn đầu tư đăng ký nước ngoài giảm, một vài công trình trung tâm quốc gia chậm đã đi vào hoạt động. Đây là một vài nhân tố mà vị Chủ tịch đề nghị làm rõ lý do để không ảnh hưởng làm ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng một vài quý thứ hai.

Lạm phát chịu nhiều áp lực, tốc độ tăng trưởng GDP dự đoán giảm dần

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0