Vạch trần thủ đoạn lừa đảo hàng tỉ đồng

Trung tá Nguyễn Tuấn Hưng cho biết: “Các đối tượng làm con dấu, pháp lý giả của 1 số công ty hợp pháp 1 1 sốh rất tinh vi, bởi thế khi đến 1 số ngân

Động lực cho phát triển kinh tế 2018 sẽ đến từ đâu?
Dự trữ ngoại hối lên cao kỷ lục mới gần 60 tỷ USD
Đến lượt ngân hàng ngoại ồ ạt mở rộng mạng lưới tại Việt Nam

Trung tá Nguyễn Tuấn Hưng cho biết: “Các đối tượng làm con dấu, pháp lý giả của 1 số công ty hợp pháp 1 1 sốh rất tinh vi, bởi thế khi đến 1 số ngân hàng chuyển nhượng rất khó bị phát hiện. Hơn nữa, thủ phạm thực hiện hành vi phạm tội lại chính là người của công ty, đây là 1 trong các “điều kiện” để đối tượng thực hiện hành vi phạm tội”.

Lập công ty “ma”, lập hồ sơ giả, phương án kinh doanh giả, phô trương “tài sản giả” nhằm “huy động vốn”; sử dụng con dấu, pháp lý giả mạo của công ty khác để chuyển, rút tiền từ ngân hàng; giả danh nhà báo, Công an hay mạo nhận quen biết có người có chức, có quyền rồi chờ mong, nhận tiền “chạy” việc, “chạy” học…

Đó là 1 số thủ đoạn mà 1 số đối tượng lừa đảo thực hiện hành vi phạm tội, điều đáng nói có các vụ việc đối tượng lừa đảo chiếm đoạt số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng, gây ra tổn thất lớn cho Nhà nước và nhân dân.

Làm giả con dấu, chữ kí để chiếm đoạt tài sản

Từng là nhân viên kế toán trong công ty, nắm bắt thông thuộc 1 số quy định, phương pháp vận hành, chuyển nhượng, có thủ đoạn thuê người làm giả con dấu, chữ kí của chính công ty mình làm việc, Trần Thị Ngọc (30 tuổi, trú ở tổ 26, khu 3, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long) đã “rút ruột” của công ty gần 2 tỷ đồng.

Khoảng giữa tháng 3 năm 2018, Văn phòng Cảnh sát điều tra (CSĐT) – Công an tỉnh Quảng Ninh nhận được đơn thư tố giác của Công ty TNHH Đại Lộc Phát có nguồn gốc phát hiện trong tài khoản ở Ngân hàng TMCP – chi nhánh Hạ Long “vô cớ” bị rút mất gần 2 tỷ đồng.

Vạch trần thủ đoạn lừa đảo hàng tỉ đồng - Ảnh 1.

Trần Thị Ngọc (X) bị lực lượng Công an bắt giữ khi đang làm thủ tục xuất cảnh ở sân bay.

Cơ quan CSĐT đã mau chóng, tích cực áp dụng 1 số phương pháp nghiệp vụ, xác minh làm rõ và bắt giữ Trần Thị Ngọc về tội danh làm giả con dấu, pháp lý, tin tức của cơ quan tổ chức và lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đã thu hồi cho Nhà nước hơn 600 triệu đồng.

Trần Thị Ngọc khai, số tiền hơn 1,7 tỷ đồng rút từ Công ty Đại Lộc Phát đã được chuyển vào tài khoản của Công ty có tên Vịnh Xuân, được mở ở Ngân hàng TMCP – Chi nhánh Quảng Ninh. Người đại diện, chủ tài khoản của Công ty Vinh Xuân đã rút số tiền trên là Dương Thị Mỹ Thu nhưng không rõ địa chỉ thực ở đâu.

Ngay sau khi tiếp nhận tài liệu, cơ quan CSĐT đã mau chóng xác minh, tổ chức thu thập tin tức, chứng cứ, trong 2 ngày 5 và 7-3-2018, Phòng chuyển nhượng Bạch Đằng – Chi nhánh Quảng Ninh đã nhận được đề nghị của 1 bạn có tên là Dương Thị Mỹ Thu cộng có 3 ủy nhiệm chi của Công ty Đại Lộc Phát, để làm thủ tục chuyển tổng số tiền 1.749.758.500 đồng từ tài khoản Công ty Đại Lộc Phát sang tài khoản của Công ty Vinh Xuân qua Ngân hàng TMCP, Chi nhánh Quảng Ninh.

Sau 4 ngày điều tra, xác minh, Văn phòng CSĐT xác định người bạn tên Dương Thị Mỹ Thu chính là Trần Thị Ngọc. Bị phát hiện, Ngọc tức thì làm thủ tục xuất cảnh đi Nhật nhưng đã bị Công an ngăn lại và bắt giữ khi đang làm thủ tục xuất cảnh ở sân bay Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh.

Ngọc khai nhận, trong thời gian làm kế toán của Công ty Đại Lộc Phát, Ngọc đã lưu giữ mẫu con dấu cũ và mới của công ty này và dấu tên ông Zhu Xu Rui, Phó Giám đốc, chủ tài khoản Công ty Đại Lộc Phát nhằm chờ thời cơ thực hiện 1 số hành vi làm giả pháp lý, con dấu để chiếm đoạt tài sản.

Sau khi nghỉ việc, thông qua mạng xã hội Facebook, Ngọc tìm 1 đối tượng tên là Phạm Văn Mạnh (không rõ địa chỉ) để thuê làm giả 1 số mẫu dấu và pháp lý giả, sau đây đến Phòng chuyển nhượng Bạch Đằng, chi nhánh Quảng Ninh để chuyển số tiền 1.183.258.500 đồng từ tài khoản Công ty Đại Lộc Phát sang tài khoản Công ty Vinh Xuân. Cũng có phương thức, thủ đoạn trên, ngày 7-3-2018, Ngọc tiếp tục rút và chiếm đoạt 640.000.000 đồng từ tài khoản này.

Trung tá Nguyễn Tuấn Hưng, Đội trưởng Đội điều tra và thẩm định án, Văn phòng CSĐT, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Các đối tượng làm con dấu, pháp lý giả của 1 số công ty hợp pháp 1 1 sốh rất tinh vi, bởi thế khi đến 1 số ngân hàng chuyển nhượng rất khó bị phát hiện. Hơn nữa, thủ phạm thực hiện hành vi phạm tội lại chính là người của công ty, đối tượng đã nắm bắt được phương pháp chuyển nhượng, quy luật vận hành của công ty, 1 số sơ hở trong công tác quản lý…, đây là 1 trong các “điều kiện” để đối tượng thực hiện hành vi phạm tội”.

Trong năm 2018, toàn tỉnh Quảng Ninh xảy ra 49 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đã điều tra, làm rõ 37 vụ, 39 đối tượng, tài sản thiệt hại 34,9 tỷ đồng; trong đây cơ quan CSĐT ra chọn lọc khởi tố 66 vụ, 66 bị can có tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lập công ty “ma” để lừa đảo

Ngày 29-5-2018, Văn phòng CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận đơn của anh Trịnh Phú Chung tố giác Cao Thị Hòa, trú ở tổ 3, khu 8, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long có hành vi lừa đảo chiếm đoạt 16 tỷ đồng. Bằng 1 số phương pháp nghiệp vụ, Văn phòng CSĐT đã áp dụng xác minh, thu thập tin tức, chứng cứ, nhận định đây là 1 vụ án lừa đảo có tính chất nghiêm trọng, đối tượng chiếm đoạt số tiền lớn, cơ quan CSĐT đã ra chọn lọc khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Cao Thị Hòa để tiếp tục điều tra.

Theo hồ sơ vụ án, Cao Thị Hòa thành lập Công ty TNHH MTV Vận tải và Thương mại Xuân Thịnh (Công ty Xuân Thịnh). Tháng 6-2017, thông qua 1 người quen, Hòa gặp anh Trịnh Phú Chung ra mắt Công ty Xuân Thịnh đang làm ăn tốt và cần vốn 26 tỷ để mở rộng kinh doanh. Để anh Chung tin tưởng, Hòa dẫn anh Chung đến trụ sở công ty, đến kho bãi ở Hải Phòng và nhiều nơi khác ra mắt là của công ty và gửi cho anh Chung xem nhiều tin tức của Công ty Xuân Thịnh về việc ký kết 1 số hợp đồng chuyển nhượng, làm ăn có 1 số công ty khác… Sau đây, anh Chung và Hòa lập 1 hợp đồng góp vốn có giá trị 26 tỷ đồng và anh Chung đã chuyển khoản góp vốn vào tài khoản của công ty 16 tỷ đồng… Sau khi nhận được tiền của anh Chung, Hòa đã chuyển lại cho anh Chung nhiều lần (tổng cộng 3 tỷ đồng), nói là tiền lợi nhuận từ việc kinh doanh nhưng thực chất là trích ra từ chính số tiền của anh Chung.

Sau 1 thời gian góp vốn, nghi ngờ việc làm của Cao Thị Hòa cũng như của Công ty Xuân Thịnh không minh bạch nên anh Chung đề nghị Hòa trả lại số tiền mà anh đã góp thì Hòa không thực hiện được.

Thượng úy Nguyễn Trung Hiếu, Văn phòng CSĐT, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Đối tượng sử dụng thủ đoạn cực kỳ tinh vi để lừa nạn nhân, tạo vỏ bọc mình có điều kiện về kinh tế, có quan hệ có 1 số lãnh đạo chính quyền địa phương, lãnh đạo trong 1 số tập đoàn kinh doanh lớn. Đối tượng thuê trụ sở công ty ở Vinhomes Hạ Long, trong trụ sở lập ban điện thờ lớn, mượn xe ôtô đắt tiền sử dụng, dùng biển tên công ty giả để gắn vào nhiều kho bãi ở nhiều nơi trên địa bàn TP Hải Phòng, Quảng Ninh và ra mắt là kho bãi của công ty…” .

Trước tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản càng ngày càng phức tạp, phương thức, thủ đoạn tinh vi, đặc trưng sự phát triển của khoa học công nghệ, mạng xã hội có hình thức kinh doanh online, chi trả chuyển khoản… Công an tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác khi thực hiện 1 số chuyển nhượng “ảo” có các người không rõ lai lịch để tránh rơi vào cạm bẫy “tiền mất, tật mang”, gây thiệt hại về tài sản, tổn thất về tinh thần cho chính mình và xã hội.

Chấn động tài liệu giám đốc DN lừa 9 ngân hàng chiếm hơn 350 tỉ đồng

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: