Vài giờ sau cuộc xả súng đẫm máu ở New Zealand, đoạn video live-stream kinh hoàng vẫn lan tràn trên khắp các trang mạng xã hội như Facebook, YouTube và Twitter

Đoạn video bị lan truyền rộng rãi làm dấy lên 1 số câu hỏi về tính nhanh nhạy của 1 số nền móng mạng xã hội lớn nhất địa cầu trong việc xử lý 1 số nộ

Trước “vụ nổ Big Bang” của hệ thống tài chính, Trung Quốc đang trao cho các nhà đầu tư quốc tế cơ hội ngàn năm có một
Đây là những gì sẽ xảy ra khi thị trường chứng khoán toàn cầu lao đốc
[Quy tắc đầu tư vàng] Carlos Slim Helu: Mua bán cổ phiếu từ năm 15 tuổi và thương vụ để đời trở thành Top 5 người giàu nhất thế giới

Đoạn video bị lan truyền rộng rãi làm dấy lên 1 số câu hỏi về tính nhanh nhạy của 1 số nền móng mạng xã hội lớn nhất địa cầu trong việc xử lý 1 số nội dung phản cảm, bạo lực.

Facebook, YouTube và Twitter hiện đang gặp gặp khó trong việc kiểm soát tốc độ phát tán của đoạn video quay trực tiếp kinh hoàng về vụ thảm sát ở nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand.

Chính quyền nước này cho biết, có ít nhất 49 người đã thiệt mạng trong vụ xả súng ở nhà thờ Hồi giáo ở đô thị Christchurch. Một trong 1 số tay súng đã live-stream về cuộc tấn công trên Facebook. Đoạn video cho thấy hình ảnh 1 tay súng bước vào 1 nhà thờ Hồi giáo khi mọi người đang cầu nguyện và 1 số tên này bắt đầu nổ súng.

“Cảnh sát New Zealand đã cảnh báo chúng tôi về 1 đoạn video được phát tán trên Facebook ngay sau khi nó được live-stream và sau đó chúng tôi đã mau chóng xoá tài khoản Facebook và Instagram của tay súng đó”, Mia Garlick, giám đốc chính sách bán hàng của Facebook ở Úc và New Zealand, cho biết.

Vài giờ sau cuộc xả súng đẫm máu ở New Zealand, đoạn video live-stream kinh hoàng vẫn lan tràn trên khắp 1 số trang mạng xã hội như Facebook, YouTube và Twitter - Ảnh 1.

Hình ảnh kinh hoàng từ vụ xả súng ở New Zealand.

Tuy nhiên, vài giờ sau vụ tấn công đẫm máu, đoạn video vẫn liên tục được chia sẻ trên Facebook, xuất hiện trên YouTube và cả Instagram, khiến nhiều người băn khoăn về khả năng quản lý nội dung độc hại trên nền móng của họ. Garlick phát biểu, Facebook “đang xoá 1 số bất kỳ lời bình luận nào cổ suý hoặc ca ngợi hành động tội ác này, cho 1 số tay súng ngay khi chúng tôi biết.”

Twitter cho biết họ đang khoá 1 tài khoản có liên quan đến vụ xả súng và thực hiện xoá bỏ video này khỏi nền móng. YouTube, có bởi Google, cũng xoá “1 số nội dung gây shock và bạo lực” ngay khi họ biết, 1 phát ngôn viên của Google cho biết. Cảnh sát New Zealand hiện đang đề nghị người dân sử dụng mạng xã hội dừng ngay việc chia sẻ 1 số video của vụ xả súng và cho biết họ đang tìm 1 sốh để gỡ bỏ hoàn toàn.

Đây không phải trường hợp Thứ nhất đối có 1 số doanh nghiệp truyền thông khi 1 số thủ phạm giết người sử dụng nền móng của họ để đăng tải, chia sẻ 1 số đoạn video về hành động bạo lực và gây nhức nhối cho cùng đồng. Một số trường hợp khác đã xảy ra ở Mỹ, Thái Lan, Đan Mạch và 1 số quốc gia khác.

Vài giờ sau cuộc xả súng đẫm máu ở New Zealand, đoạn video live-stream kinh hoàng vẫn lan tràn trên khắp 1 số trang mạng xã hội như Facebook, YouTube và Twitter - Ảnh 2.

Đoạn live-stream vẫn tiếp tục tràn lan trên mạng xã hội, người dùng tuyệt đối không chia sẻ đoạn video bạo lực này.

Đoạn video xả súng được đăng tải ngày hôm nay làm dấy lên 1 số câu hỏi về quá trình xử lý 1 số nội dung phản cảm. Liệu rằng 1 số doanh nghiệp này có thực hiện đủ để nắm bắt 1 số nội dung như thế này hay không? Họ nên xử lý và xoá bỏ 1 số đoạn video này trong dao động thời gian bao lâu?

“Trong khi Google, YouTube, Facebook và Twitter đều nói rằng họ đang hợp tác và hành động vì lợi ích tốt nhất của người dùng để xóa nội dung này, nhưng thực ở không phải vậy, vì họ lại cho phép 1 số video này xuất hiện lại mọi lúc”, Lucinda nói Creighton, 1 cố vấn cao cấp của Dự án chống chủ nghĩa cực đoan, 1 tổ chức chính sách bán hàng quốc tế, nhận định.

Dường như 1 số công cụ AI và 1 số người điều hành của Facebook lại chẳng thể phát hiện ra đoạn video này khi nó được live-stream trên Facebook. “Công ty công nghệ này về căn bản họ không coi đó là 1 nội dung ưu tiên danh tiếng, họ tỏ ra lo ngại nhưng không có động thái rõ ràng, điều này thật kinh khủng. Nhưng 1 số gì họ không thực hiện lại là ngăn không cho điều này tái diễn”, Creighton nói.

Sự lan truyền của đoạn video này có thể khiến nó còn bị nhân rộng nhiều hơn, nhà đánh giá thực thi pháp lý của CNN Steve Moore, 1 đặc vụ giám sát đã nghỉ hưu của FBI cho biết. “Những gì tôi sẽ nói có công chúng là thế này: Bạn có muốn cổ suý cho 1 số tên khủng bố không? Bởi vì nếu quý khách làm vậy, việc chia sẻ video này chính xác là quý khách đang làm điều đó”, Moore nói. “Không chia sẻ video, hoặc quý khách chính là 1 phần của tội ác này”, ông nói thêm.

49 người chết trong vụ thảm sát thánh đường Hồi giáo ở New Zealand

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: