Vân Đồn thành lực hút mới, cần hơn 70 tỉ USD đầu tư

Dựa trên các kịch bản phát triển và mật độ tăng vốn đầu ra của ngành và tăng trưởng GRDP đề nghị, tổng nhu cầu vốn đầu tư chuẩn bị từ năm 2018 đến 20

Thượng đỉnh Mỹ – Triều: Vietjet mua mới 100 máy bay Boeing
411 dự án có vốn đầu tư nước ngoài được cấp phép
Rút giấy phép doanh nghiệp nợ thuế: Lợi bất cập hại

Dựa trên các kịch bản phát triển và mật độ tăng vốn đầu ra của ngành và tăng trưởng GRDP đề nghị, tổng nhu cầu vốn đầu tư chuẩn bị từ năm 2018 đến 2050 vào Vân Đồn là dao động 70,2 tỉ USD.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có công văn hỏa tốc gửi các bộ ngành lấy ý kiến tham dự đối có Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Năm 2030 là thành thị đáng sống khu vực Châu Á

Trước đây, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có tờ trình gửi lên Thủ tướng và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc thẩm định Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội Khu kinh tế Vân Đồn.

Theo tờ trình, Khu kinh tế Vân Đồn phấn đấu trở thành đô thành thành thị biển đảo xanh, tiên tiến, thông minh; trọng điểm kinh tế và văn hoá của khu vực, trọng tâm là dịch vụ logistic, du lịch cấp cao, công nghiệp vui chơi tiên tiến còn có casino; là trọng điểm khởi nghiệp, sáng tạo và giao thương quốc tế của khu vực Hành lang kinh tế Trung Quốc – ASEAN.

Mục tiêu đặt ra là đến năm 2030, Khu kinh tế Vân Đồn thiết lập đầy đủ các nền móng xã hội và kinh tế bền vững. Đến năm 2050, Khu kinh tế Vân Đồn trở thành trọng điểm đầu tư và nguồn nhân lực chất lượng cao toàn cầu, 1 trong các động lực kinh tế của Việt Nam, nằm trong nhóm dẫn đầu thành thị đáng sống của châu Á – Thái Bình Dương.

Phát triển dựa trên 3 trụ cột chính

Mục tiêu cụ thể, đến năm 2030, tổng GRDP (Tổng sản phẩm trên địa bàn) đạt dao động 1,981 tỉ USD, GRDP bình quân đầu người đạt 12.242 USD, gấp 4 lần so có chuẩn bị năm 2020.

Về mục tiêu xã hội, đến năm 2030, nền kinh tế tạo ra dao động 106 ngàn việc làm, trong đây lĩnh vực du lịch dao động 37.000 việc làm; lĩnh vực dịch vụ, văn hóa và sáng tạo dao động 7.000 việc làm; lĩnh vực sản xuất và hậu cầu dao động 14.000 việc làm; các lĩnh vực dao động 48.000 việc làm.

Cũng theo tờ trình, đinh hướng Khu kinh tế Vân Đồn sẽ phát triển dựa trên 3 trụ cột chính: du lịch, dịch vụ văn hoá và sáng tạo, sản xuất và hậu cần. Ba trụ cột này đâyng góp dao động 82,1% GRDP và 70% việc làm vào năm 2050.

Một trong các điểm đáng lưu ý nữa là Khu kinh tế Vân Đồn sẽ định hướng phát triển kết cấu hạ tầng. Theo đây, Vân Đồn sẽ nghiên cứu kỹ thi công 1 sân bay trực thăng (taxi trực thăng) ở cụm đảo Cái Bầu, Quan Lạn và Thắng Lợi. Đồng thời, nghiên cứu kỹ thi công loại hình thuỷ phi cơ phục vụ vận chuyển du lịch và hàng hoá, thích hợp có địa hình của Khu kinh tế Vân Đồn.

Vân Đồn thành lực hút mới, cần hơn 70 tỉ USD đầu tư - Ảnh 1.

Cao tốc Hạ Long – Vân Đồn vừa thông xe. Ảnh: PV

Về các con phố bộ, sẽ thi công cầu Vân Tiên nối Khu kinh tế Vân Đồn có Khu kinh tế Tiên Yên, gần khu vực Cảng Mũi Chùa, nằm trong mạng lưới các con phố bộ quốc gia (Quốc lộ 4B). Cùng có việc thi công tuyến các con phố xa lộ Hạ Long – Móng Cái, đã đi vào hoạt động thi công tuyến các con phố xa lộ Hạ Long – Vân Đồn. Trong GĐ ngoài 2050 thi công tuyến các con phố sắt xa lộ kết nối Khu kinh tế Vân Đồn có các khu vực trong cả nước và quốc tế…

Về các con phố sắt trên cao, trong GĐ 2030 – 2050 sẽ đã đi vào hoạt động tuyến các con phố sắt trên cao kết nối các khu tính năng trong khu vực đảo Cái Bầu.

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, dựa trên các kịch bản phát triển và mật độ tăng vốn đầu ra của ngành và tăng trưởng GRDP đề nghị, tổng nhu cầu vốn đầu tư chuẩn bị từ năm 2018 đến 2050 là dao động 70,2 tỉ USD.

Thủ tướng ký ban hành chọn lọc mở cảng hàng không quốc tế Vân Đồn

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: