Văn hóa Đông Tây hội tụ của Alibaba: Jack Ma không chấp nhận việc nhân viên không làm gì, phạm sai lầm có thể không nổi giận, nhưng không làm gì hết sẽ bị thay thế

Văn hóa ở Alibaba được cho là nguyên do chính khiến mọi người làm việc tốt nhất, là sự hòa trộn những điểm hoàn hảo nhất của phương Đông và phương Tâ

Canada áp thuế đáp trả với 12,5 tỷ USD hàng hóa Mỹ
Được Warren Buffett yêu thích và từng tăng trưởng mạnh nhất thế giới nhưng cổ phiếu này đang lao dốc không phanh
Tất cả các dấu hiệu đều cho thấy năm 2019 tồi tệ đối với các doanh nghiệp Trung Quốc

Văn hóa ở Alibaba được cho là nguyên do chính khiến mọi người làm việc tốt nhất, là sự hòa trộn những điểm hoàn hảo nhất của phương Đông và phương Tây.

Từ 0 đến 27.000 nhân viên

Bạn có biết phong nhữngh quản lý của Trung Quốc khác có phương Tây thế nào không? Khác biệt về văn hóa giúp Jack Ma mạnh dạn dẫn dắt đà tăng trưởng lớn như đặt ra mục tiêu cụ thể cho từng nhân viên rồi sau 1-2 tuần sau đây tăng mục tiêu lên gấp ba. Nhân viên của ông sẽ phải vươn lên và đối diện có thử thách.

Porter Erisman cựu Phó Chủ tịch của Alibaba, tác giả cuốn Alibaba’s World: How a Remarkable Chinese Company Is Changing the Face of Global Business đã chia sẻ về sự trưởng thành trong văn hóa ở Alibaba khi trở thành 1 công ty 27.000 nhân viên như giai đoạn này.

Quan điểm của Alibaba là thi công 1 nền móng cho doanh nhân, giống như eBay bắt đầu là 1 nền móng cho doanh nhân. Mục tiêu được thể hiện có những thuật ngữ vô cộng hoàn hảo: tạo ra công việc cho doanh nhân..

Để đạt được điều này thì khách mua của Alibaba cần đạt được lợi ích trước khi Alibaba thu được lợi nhuận: “Đầu tiên là chúng tôi sẽ tự làm và Jack sẽ nhắc nhở chúng tôi để luôn chắc chắn người dùng có thể kiếm tiền từ website của chúng tôi. Jack Ma là người luôn khiến người khác biết theo đuổi mục tiêu. Chúng tôi luôn gắng sức để đạt được mục tiêu, không phải chỉ để làm hài lòng Jack.”

Vào năm 2000, toàn bộ những nhà phân tích Phố Wall đều nói rằng mục tiêu cuối cộng là thi công 1 hệ thống chuyển nhượng đầu cuối. Ở nơi đây khách mua có thể đặt hàng 20.000 vợt tennis có chỉ bằng 1 nút bấm từ 1 người phân phối ở Trung Quốc. Nhưng Alibaba cảm thấy rằng, đây không phải là điều mà khách mua của họ muốn. Vì vậy, họ bỏ qua lời những nhà phân tích và tập trung vào khách mua.

Để có cái nhìn về lập trường của Alibaba, hãy xem Văn hóa & Giá trị của họ.

Cách Alibaba dùng sự kiên trì để đe dọa eBay

Alibaba biết những nhà đầu tư của eBay không có đủ kiên trì để chinh phục phân khúc Trung Quốc. Vì thế, họ thực hiện vài bước gây sức ép lên eBay để khiến những nhà đầu tư Phố Wall nghĩ rằng họ điên rồ mới sẵn lòng đổ tiền vào trang web này. Nhờ đây mà họ sống sót.

Ví dụ việc tạo ra dịch vụ C2C của Alibaba ở Trung Quốc:

KPI chính cho đội ngũ quản lý là tạo ra 1 khối lượng công việc nhất định cho người dùng TaoBao. Vào những ngày đầu, Jack nói có đội ngũ rằng họ cần tạo nên X triệu công việc trong năm nay. “Nếu khách mua có lại tổng lương vượt qua chỉ tiêu, khách mua sẽ chịu phạt. Vì điều đây có nghĩa là khách mua đang cố làm ra quá nhiều tiền.”

Văn hóa Đông Tây hội tụ của Alibaba: Jack Ma không nhận lời việc nhân viên không làm gì, phạm sai lầm có thể không nổi giận, nhưng không làm gì hết sẽ bị thay thế - Ảnh 1.

Phong nhữngh quản lý kiểu Trung Quốc hòa cộng tinh thần của thung lũng Silicon

Jack Ma dẫn dắt những cuộc họp giống nhữngh những giáo viên đứng lớp. Ông “khuyến khích đưa ra ý kiến nhưng chỉ khi được ông cho phép, khá nghiêm khắc. Việc là 1 cựu giáo viên khiến ông trở thành 1 lãnh đạo hoàn hảo cho đội ngũ thiếu bí kíp như chúng tôi. Mục đích của ông là giúp chúng tôi phát triển thành những quản lý thực sự tài giỏi.”

Khi khách mua nhìn vào Alibaba và 1 công ty khởi nghiệp bình thường ở Thung lũng Silicon, chúng tôi có chủ nghĩa hoàn hảo tương tự nhau. Bây giờ, đa số mọi người hoài nghi việc những công ty công nghệ muốn nhữngh tân địa cầu. Nhưng đây là điều Alibaba tin và hướng tới.

Cũng có cả những thứ khá đậm chất Trung Hoa trong đây. Trong lần xuất hiện Thứ nhất của mình, Porter có cảm giác như việc kinh doanh gia đình. Phong nhữngh quản lý kiểu Trung Quốc thiên về làm việc nhóm hơn. So có phương Tây, nó tập trung nhiều hơn vào con người.

Nếu khách mua nhìn vào những công ty phương Tây, họ thường có dao động 2 người đồng sáng lập, còn Alibaba có tận 18 nhà đồng sáng lập. Các công ty Trung Quốc có thể, có lẽ, quản lý việc lãnh đạo nhóm tốt hơn phương Tây – có nhiều hơi hướng chủ nghĩa cá nhân.

Việc nào tốt hơn, thuê toàn người giỏi hay 1 đội ngũ phối hợp ăn ý cộng nhau?

Tìm 1 đội ngũ ăn ý có nhau quan trọng hơn là 1 đội ngũ trong mơ có thành viên là những người có lý lịch đáng mơ ước: “Chúng tôi thử điều đây ở Alibaba, 1 nhóm gồm những quản lý phương Tây có bằng MBA và lý lịch hoàn hảo… nhưng đội ngũ ấy làm việc chung không được tốt.”

Sẽ tốt hơn và vui hơn nếu làm việc cộng 1 đội ngũ mà mọi người đều tập trung vào mục tiêu chung thay vì chính mình họ. Người có cái tôi cao sẽ bị đào thải theo thời gian. Ổn thôi nếu có cái tôi riêng, miễn là mục tiêu của khách mua là vì thành công của công ty. Nếu khách mua đặt mục tiêu đây lên trên cái tôi của mình vậy thì khách mua đang giúp ích cho công ty đây.

Cách xử lý những sai sót của nhân viên

Khi Porter vào Alibaba, ông có theo 1 nhóm quản lý cầu tiến có phong nhữngh phương Tây nhưng Jack Ma đùa rằng trong công ty có tin đồn “những quản lý phương Tây làm phân tích thì nhiều chứ hành động chẳng bao nhiêu trong khi nhóm người Trung lại thiên về hành động và kết quả hơn là phân tích đơn thuần”. Bởi người Trung Quốc có câu: Nói ít làm nhiều.

“Lúc đây tôi quản lý trang web quốc tế và tôi nghĩ có kiểu của Jack thì tôi làm việc quá chậm rồi. Ông ấy nói có tôi: ‘Porter, tôi sẽ không nổi giận vì anh gây ra lỗi lầm, nhưng tôi chẳng thể nhận lời được việc anh không làm gì cả. Nếu anh làm gì đây và phạm sai lầm, ổn thôi. Nhưng nếu anh không làm gì hết, tôi sẽ thay anh bằng người khác’.”

Từ chối phát triển hoặc thoát ly công việc

Khi Porter còn ở Alibaba, chức vụ của ông nhữngh tân 8 lần trong 8 năm. Mỗi năm, quản lý sẽ nhữngh tân địa điểm dựa theo những gì cần thiết cho đội ngũ. Gần giống 1 đội thi đấu bóng rổ sử dụng người thay thế tùy theo chiến thuật tiến công của đội.

Một kỹ năng hoàn hảo ở Alibaba, “và tôi nghĩ điều này có hướng Trung Quốc hơn: nó không chỉ là thăng chức hay rời khỏi địa điểm quản lý. Nếu khách mua hoạt động 1 công ty và thấy chính mình ở địa điểm mà có lẽ không thích hợp có khách mua, Jack Ma sẽ giúp khách mua giữ thể diện và chuyển đến 1 địa điểm khác… địa điểm đây có thể thấp hơn khi trước, nhưng khách mua vẫn có thể ở lại công ty.”

Một trong những nhà đồng sáng lập được cử đến đảm nhận địa điểm kinh doanh ở Thượng Hải: “Người đây có khả năng là người phân phối hàng tệ nhất ở công ty. Kể cả tôi cũng nghĩ rằng người này đến các con phố cộng rồi.” Jack Ma nhìn thấy được điểm mạnh của người đây và đưa người đây đi quản lý trang web tiếng Trung. Và người đây vươn lên trở thành nhân viên danh tiếng của năm.

Thật gặp khó khi khách mua chọn 1 con các con phố để đi nhưng cuối cộng lại không thành công. Phần lớn những công ty loại bỏ những nhân viên thế này. Nhưng khi 1 công ty khởi nghiệp phát triển mau chóng, khách mua chẳng thể để mất người có tiềm năng lớn chỉ vì họ đang làm việc sai địa điểm trong 1 thời gian ngắn.

Một trong những giá trị cốt lõi của Alibaba mà mọi người phân tích cao là “bao quát sự nhữngh tân.” Điều mà những công ty khởi nghiệp phương Tây có thể học hỏi là: quản lý dựa trên nền móng là sự đồng tâm tốt hơn là theo nhữngh phương Tây.

Năm nào cũng lỗ, không ngại quay lưng có Alibaba, công ty này vẫn trở thành đế chế ship đồ “khủng” nhất địa cầu

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: