Vất vả gian nan, nhưng nghề ngân hàng đã dạy tôi 5 điều vô cùng giá trị

Có lần tôi phải tản bộ gần 12 km giữa trời trưa nắng nóng để gõ cửa từng nhà tiếp thị sản phẩm, cũng có 1 số lần vô cớ bị khách hàng la mắng dù không

Giá USD tự do tăng lên 23.000 đồng
Ngân hàng sắp được cho vay vượt giới hạn nhiều đối tượng
Giá vàng đảo chiều tăng nhẹ

Có lần tôi phải tản bộ gần 12 km giữa trời trưa nắng nóng để gõ cửa từng nhà tiếp thị sản phẩm, cũng có 1 số lần vô cớ bị khách hàng la mắng dù không phải lỗi của mình vẫn phải tươi cười xoa dịu khách hàng.

LTS: Ban tổ chức trình làng bài dự thi của khách hàng Nguyễn Thị Diễm Hương, nhân viên hỗ trợ tín dụng của ngân hàng Kienlongbank gửi tới cuộc thi viết: “Nghề ngân hàng: Thử thách và Vinh quang“.

————————————

Nhắc đến ngân hàng, mọi người vẫn thường nói đấy là ngành “ngồi mát ăn bát vàng”, kể cả chính mình tôi cũng từng có suy nghĩ đây.

18 tuổi, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, có tôi chọn lọc nghề nghiệp khi này là quá khó. Một lần tình cờ có đợt tiếp thị thẻ ATM ở trường, nhìn 1 số anh chị làm ngân hàng được ăn mặc đẹp, được đi xe ôtô, công việc nhẹ nhàng, lương bổng cao, tôi thầm ngưỡng mộ và quyết tâm theo đuổi ngành ngân hàng từ đây. Bỏ qua 1 số mặc cảm tự ti về ngoại hình, gia cảnh gặp khó, không phải “con ông cháu cha” như mọi người vẫn thường nhắc, bằng sự cố gắng không ngừng nghỉ, cuối cùng khi cầm được tấm bằng đại học trên tay và được nhận vào làm ở 1 ngân hàng lớn, cứ ngỡ cuộc đời sẽ đầy màu hồng, nhưng không, đến đấy toàn bộ chỉ là mới bắt đầu.

Ngày đầu đi làm, tôi mới phát hiện ra kiến thức nhà trường bấy lâu nay chỉ là 1 phần rất rất nhỏ trong lượng kiến thức thực ở của ngành ngân hàng. Tôi phải học lại gần như mọi thứ. Học từ 1 sốh ăn nói, đi đứng, tác phong, 1 sốh diễn đạt suy nghĩ, 1 sốh nói chuyện trước đám đông cho đến học kiến thức nghiệp vụ,… Nhìn chung là học mọi điều có thể học.

Trong 2 tháng Thứ nhất nhận việc, tôi đã từng muốn bỏ cuộc, thực ở công việc ngân hàng quá nhiều, phải chịu đựng quá nhiều sức ép, sức ép doanh số, thời gian, thái độ của khách hàng, sức ép từ phía cấp trên,… Có lần tôi phải tản bộ gần 12 km giữa trời trưa nắng nóng để gõ cửa từng nhà tiếp thị sản phẩm, cũng có 1 số lần vô cớ bị khách hàng la mắng dù không phải lỗi của mình vẫn phải tươi cười xoa dịu khách hàng. Lựa chọn làm ngân hàng khách hàng phải chịu đựng được toàn bộ sức ép, phải bỏ ra rất nhiều nhưng tôi cho rằng bù lại khách hàng cũng được rất nhiều.

Thứ nhất, làm ngân hàng rèn luyện được tính nhẫn nại. Bản thân tôi trước khi làm ngân hàng cũng là người thiếu nhẫn nại nhưng trải qua 2 năm gắn bó có nghề, giai đoạn này tôi có thể ngồi hàng giờ đồng hồ chờ đợi khách hàng hay ngồi nghe khách hàng phàn nàn mà miệng vẫn có thể tươi cười. Có thể điện thoại đến lần thứ 10 chỉ để xin khách hàng 1 cuộc hẹn. Làm ngân hàng là vậy, chẳng thể nản lòng, chẳng thể bỏ cuộc.

Xem toàn bộ 1 số bài dự thi viết:

NGHỀ TÀI CHÍNH – NGÂN HÀNG: THỬ THÁCH VÀ VINH QUANG

ở đấy

Thứ hai, làm ngân hàng sẽ được rèn luyện kỹ năng. Đối có 1 môi trường làm việc chuyên nghiệp, không ngừng nghỉ tiếp xúc có khách hàng, khách hàng cần có kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng trình bày trước đám đông để có thể giải đáp, thuyết phục khách hàng. Trước đấy, tôi là 1 cô gái khá nhút nhát, đứng trước đám đông tôi gần như chẳng thể nói được lời nào nhưng giai đoạn này nhờ làm ngân hàng tôi có thể tự tin đứng trước mọi người bày tỏ 1 số gì mình suy nghĩ.

Thứ ba, làm ngân hàng giúp tôi không ngừng trau dồi kiến thức. Không phải môi trường xung quanh mà mọi người hay nói đùa là 1 số nhân viên ngân hàng có gì mà không biết. Hàng ngày phải tiếp xúc có nhiều đối tượng khách hàng, kinh doanh trên nhiều ngành nghề lĩnh vực khác nhau, khách hàng phải nắm rõ từng khách hàng, 1 số đặc trưng về nghề nghiệp của họ, sở thích cũng như nhu cầu để đánh giá và tiếp thị đạt hiệu quả nhất. Chính vì vậy, là 1 nhân viên ngân hàng khách hàng phải luôn trauhiểu rõ xu thế giai đoạn này và tương lai để có hướng đầu tư đúng đắn nhất.

Thứ tư, làm ngân hàng phải có tinh thần trách nhiệm. Ngân hàng là ngành kinh doanh tiền tệ, đi kèm có lợi nhuận đây là rủi ro và gắn liền có trách nhiệm của từng cá nhân. Có thể thấy trong thời gian vừa qua, 1 số vụ án nghiệm trọng liên quan đến lĩnh vực ngân hàng không ngừng nghỉ xảy ra, hầu hết 1 số trường hợp trên đều chỉ nghĩ đến lợi ích mà bỏ quên đi 1 số trách nhiệm của mình nên mới rơi vào cảnh tù tội. Chính vì vậy, mỗi nhân viên ngân hàng cần làm việc có tinh thần trách nhiệm cao nhất, đây là trách nhiệm có chính mình, gia đình và xã hội.

Thứ năm, làm ngân hàng giúp tôi rèn luyện tinh thần tự giác. Tự giác đã đi vào hoạt động nhiệm vụ được giao, tự giác giúp đỡ đồng nghiệp, tự giác giúp đỡ khách hàng khi cần dù đây không phải là nhiệm vụ của mình. Tôi đã học được đức tính tốt đẹp ấy từ 1 người anh, người lãnh đạo đáng kính luôn làm việc có phương châm “Vào 1 đơn vị làm việc, đừng chỉ nghĩ đến lợi ích chính mình, trước tiên hãy học và cống hiến sao cho mình thật xứng đáng.”

Nhìn chung, dù thời gian công tác trong lĩnh vực ngân hàng chưa lâu nhưng tôi có thể tự tin khẳng định có mọi người rằng ngân hàng là 1 nghề rất đáng theo đuổi. Làm ngân hàng, chúng ta được rèn luyện tính 1 sốh, tăng lên 1 số mối quan hệ xã hội, tiếp xúc được 1 số người thành đạt sẽ thúc đẩy tinh thần phấn đấu của chính mình, giúp khách hàng ngày 1 đã đi vào hoạt động hơn.

Với tôi, quan điểm học được khi đến có ngân hàng là:

“Không kiếm được tiền, thì kiếm được kiến thức

Không kiếm được kiến thức, thì kiếm được bí kíp

Không kiếm được bí kíp, thì kiếm được trải nghiệm

Khi kiếm được 1 số thứ trên rồi, thì không sợ không kiếm được tiền.”

Làm ngân hàng là vậy, thử thách nhiều nhưng cũng lắm vinh quang, nếu đã có đủ bản lĩnh vượt qua thì có thể tự hào khẳng định có mọi người rằng tôi là 1 Banker. Chính vì vậy, làm ngân hàng – vì lý do gì không?

Mời tham dự cuộc thi viết: “Nghề Tài chính – ngân hàng: Thử thách và vinh quang”

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0