Vay “nóng” bủa vây sinh viên

Sinh viên đi vay vài ba trăm ngàn đã khó, vậy mà có 1 số dịch vụ sẵn sàng cho vay vài triệu đồng có thủ tục rất dễ làm. Chính vì thủ tục nhanh, gọn,

Chiến tranh thương mại leo thang, điều hành tỷ giá, lãi suất nhiều yếu tố khó lường
Giá vàng vọt tăng lên cao nhất 6 năm
Mua vé máy bay dễ dàng trên ứng dụng ngân hàng di động MyVIB

Sinh viên đi vay vài ba trăm ngàn đã khó, vậy mà có 1 số dịch vụ sẵn sàng cho vay vài triệu đồng có thủ tục rất dễ làm. Chính vì thủ tục nhanh, gọn, lẹ lại được cầm “tiền tươi” nên nhiều sinh viên đã không lường được 1 số chiêu trò tín dụng có lãi suất “cắt cổ” đã và đang bủa vây 1 số trường đại học.

Dọa dẫm đủ kiểu

Phan Duy Hiệp (sinh viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng) cho biết, mình từng mất ăn mất ngủ có tín dụng sinh viên. Vì muốn lấy lòng cô quý khách gái mới quen nên Hiệp chọn lọc “chơi lớn”, cậu tìm tới doanh nghiệp tín dụng sinh viên có trụ sở chính ở phường 7 (quận 11) để vay 3 triệu đồng đâyng góp kinh phí cho 2 người trong chuyến du lịch Đà Lạt cùng đám quý khách.

Tại đấy, Hiệp được giải đáp vay 3 triệu đồng trong vòng 3 tháng nên lãi suất là 5.000 đồng/triệu/ngày, 10 ngày trả lãi 1 lần, tính ra cả gốc cả lãi mỗi tháng Hiệp phải trả là 1,450 triệu đồng. Hào hứng, Hiệp không chú tâm đến khoản lãi suất cũng như quy trình trả nợ, mau chóng gật đầu ký vào biên lai vay tiền.

“Nhìn sơ thì có vẻ dễ trả nhưng không phải vậy. Sinh viên làm thêm cũng có tháng này tháng kia, tháng Thứ nhất tôi trả sòng phẳng, tháng sau nhiều khoản kinh phí nên không trả đúng hẹn. Vậy là tiền lãi cùng dồn có tiền gốc, lại thêm tiền phạt vì đâyng lãi trễ, phạt công đoạn trả nợ không đúng hợp đồng… nên tôi trả hoài mà không hết 3 triệu đồng tiền vay ban đầu, thậm chí số tiền đội lên gần gấp đôi. Vừa phải gồng mình trả nợ, vừa phải hứng chịu 1 số lời dọa nạt “đánh gãy giò”, 1 số tin nhắn khủng bố vào bất kể giờ giấc, cuối cùng, tôi phải cầu cứu quý khách bè giúp đỡ”, Hiệp kể về thời gian vay nợ.

Vay “nóng” bủa vây sinh viên - Ảnh 1.

Ma trận vay nóng phục vụ sinh viên có nhu cầu

Gọi vào số phone 094128XXX mà Hiệp cho, chúng tôi được 1 người đàn ông tên là T., tự xưng là quản lý tài chính của trang csvvt.vn bắt máy. Thấy chúng tôi nói là sinh viên, đang cần vay tiền đâyng học phí, người này nhiệt tình giải đáp về chế độ cho vay cùng thủ tục vô cùng dễ làm.

“Công ty anh thành lập gần 10 năm nay nên rất danh tiếng. Giám đốc cũng từng là sinh viên nghèo, được người tốt đỡ đầu nên thành đạt, giờ mới mở doanh nghiệp để hỗ trợ sinh viên cùng tình cảnh 1 số khi gặp khó. Em không tin thì vào trang web của doanh nghiệp sẽ rõ”, T. vừa quảng cáo vừa giục chúng tôi gặp mặt để giao tiền.

Khi chúng tôi hỏi về lãi suất và phương án trả tiền, T. cho biết, vay nhiều thì lãi thấp, vay ít thì lãi cao hơn 1 chút, lãi tính theo ngày, trả 10 ngày/lần, tiền gốc thu vào cuối tháng để đôi bên sòng phẳng. T. đưa ra mức lãi 3.000 – 5.000 đồng/triệu/ngày, tính ra lãi suất tới 200%/năm, khi chúng tôi thắc mắc, trong trang web quảng cáo lãi suất không quá 6%/năm, T., liền trấn an: “Mức đây không cao đâu, mỗi tuần em trả trăm mấy ngàn đồng thôi. 6% cũng có nhưng số tiền lớn, có tài sản thế chấp, thời gian vay lâu dài. Sinh viên tụi em vay ít nên bên anh duyệt có tinh thần hỗ trợ, chứ ngần ấy tiền chẳng đủ đổ xăng đi thu tiền của tụi em”.

Cũng đang vay và trả góp theo hợp đồng đều đặn ở doanh nghiệp F.C nhưng N.T.Nghĩa (sinh viên, Hà Nội) lại gặp 1 trường hợp trớ trêu khác. Nghĩa từng mua 1 máy tính cũ ở tiệm điện tử được doanh nghiệp F.C liên kết, người giải đáp chờ mong chắc chắn và có nhiều lợi ích khác cho quý khách khi vay tiền để mua hàng ở đấy. Thủ tục vay tiền và chuyển nhượng diễn ra rất mau chóng, chỉ có điều, sau 1 thời gian sử dụng, chiếc máy tính tự dưng hỏng…

“Tôi có tới cửa hàng sửa chứ không dám tự tiện động vào. Cửa hàng nhận rồi báo sửa sẽ mất nhiều thời gian. Nửa tháng sửa máy, doanh nghiệp F.C mỗi ngày gọi nhắc nợ tôi. Tôi chỉ nhẹ nhàng bảo, chiếc máy đang hỏng, nếu không sửa được, tôi muốn đề nghị cửa hàng trả lại tiền, rồi sẽ chi trả tiền trả góp, ngay tức thì nhân viên đổi giọng, nói chuyện máy hỏng không liên quan gì đến tiền phải trả góp, nếu không trả trước ngày 23 sẽ bắt đầu tính phí phạt, doanh nghiệp không cần biết tới việc máy hỏng”, anh Nghĩa cho biết.

Trao đổi cùng quản lý của 1 cửa hàng điện tử danh tiếng được ủy quyền nhận tiền đâyng trả góp của quý khách cho doanh nghiệp F.C, được biết, đã có rất nhiều quý khách tới bức xúc về thái độ chăm sóc quý khách và hiện trạng siết nợ như “xã hội đen” của doanh nghiệp F.C. F.C hiện đang thuê 1 bên chuyên “siết nợ” quý khách chứ không trực tiếp thực hiện việc này nên mọi kiến nghị rất khó để được giải quyết.

Mắc bẫy vì thủ tục dễ làm

Biết đến doanh nghiệp vay tín chấp F.C qua lời mời chào, trình làng nhiệt tình của 1 nhân viên ở doanh nghiệp này, T.Trinh (sinh viên Học viện B., TP Hà Nội) chọn lọc mua phone ở cửa hàng đồ điện tử có liên kết trực tiếp có F.C. Tại đấy, Trinh đã được giải đáp mua chiếc phone đời mới có giá 25 triệu đồng và nhân viên giải đáp vay tín chấp đã đề xuất gói vay trả trước 30% (tức là trả trước 7,5 triệu đồng), trả góp 2,5 triệu đồng/tháng trong vòng 9 tháng. Thủ tục vay tiền chỉ cần 1 sổ hộ khẩu, 1 CMND, xét duyệt hồ sơ người vay chỉ trong 20 phút.

“Chuyện chẳng có gì để nói nếu mỗi tháng tôi không bị thu quá số tiền đã thỏa thuận. Rõ ràng trong hợp đồng vay tiền ghi phải đâyng 2,5 triệu đồng/tháng nhưng mỗi lần gần tới kỳ hạn đâyng tiền, nhân viên doanh nghiệp đây lại bắt tôi phải đâyng thành 2,680 triệu đồng, tức là hơn số tiền thỏa thuận 180.000 đồng. Tôi thắc mắc thì nhân viên tổng đài đổi giọng rất “chợ búa”, cũng không giải đáp”, chị Trinh bức xúc.

Rõ ràng, 1 số “con mồi” sinh viên như trên không hiếm, nhất là có thủ tục luôn được quảng cáo là vô cùng dễ làm, giải ngân nhanh. Như Phan Duy Hiệp, chỉ 1 CMND, 1 thẻ sinh viên, số phone gia đình và 1 cú phone gọi về nhà, 15 phút sau Hiệp có 5 triệu đồng trong tay. “Quá nhanh, quá nguy hiểm”, Hiệp thốt lên như thừa nhận hệ quả nguy hiểm của vay nóng và ái ngại khi nghĩ đến 1 số tình cảnh giống mình hoặc sắp giống mình.

Điều đáng nói, tín dụng sinh viên không mới. Báo chí đã vạch mặt nhiều nhưng không ít sinh viên vẫn trở thành con mồi của kiểu làm ăn chụp giật ấy. Từ bài học chính bản thân rút ra, Phan Duy Hiệp nhận định: “Thực ra, chúng tôi cũng biết cả nhưng sinh viên mà, vay mượn vài ba trăm ngàn còn khó, 1 số khi kẹt tiền mà có chỗ cho vay tới vài triệu đồng nên ham”.

Chính cái ham bất chấp cảnh báo mà tín dụng sinh viên vẫn tồn ở, thậm chí là sống khỏe. Minh chứng là ngoài trang csvvt.vn của T., giới sinh viên còn kháo nhau 1 số địa chỉ vay tiền “dễ hơn mua rau” như trang T.vn có thủ tục online nhanh, gọn; F.C mức vay lên tới 50 triệu đồng chỉ cần điều kiện là sử dụng sim của nhà cung cấp Viettel; S.L (quận Bình Thạnh); vtn.info; vtn1s.com… đều được cam đoan lãi suất thấp, vẫn tồn ở nhiều năm nay và vươn “vòi bạch tuộc” đi nhiều tỉnh thành, nhiều trường đại học, công khai tờ rơi phát đầy 1 số giao lộ và cổng trường học, dán trên trụ điện, thậm chí được tiếp thị qua tin nhắn.

Các chuyên gia của BIDV đề xuất 6 biện pháp căn cơ giảm trừ tín dụng đen ở Việt Nam

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: