Vay tiền mặt càng cao, rủi ro càng lớn

Gần đấy, chuyện NHNN lấy ý kiến dự thảo thông tư sửa đổi quy định cho vay tiêu dùng của doanh nghiệp tài chính khiến phân khúc dấy lên 1 số quan ngại

LienVietPostBank điều chỉnh giảm mục tiêu lợi nhuận 2018 từ 1.800 tỷ xuống 1.200 tỷ
Phiên tòa sáng 26/7: Tiếp tục tranh luận gay gắt xoay quanh khoản 4.500 tỷ đồng
Trộm thông tin tài khoản ngày càng tinh vi

Gần đấy, chuyện NHNN lấy ý kiến dự thảo thông tư sửa đổi quy định cho vay tiêu dùng của doanh nghiệp tài chính khiến phân khúc dấy lên 1 số quan ngại về việc vay tiền tiêu dùng…

Bởi, ngoài một số nội dung nghiêm ngặt hơn có làm việc đòi nợ, dự thảo mới có quy định 1 số nội dung có hàm ý siết chặt làm việc cho vay tiền mặt của một số doanh nghiệp tài chính.

Vay tiền mặt càng cao, rủi ro càng lớn - Ảnh 1.

Việc vay tiền mặt ở một số doanh nghiệp tài chính sẽ không khó nếu người vay biết quản lý tài chính cũng như có nguồn trả nợ tốt

Cụ thể, theo quy định mới, doanh nghiệp tài chính chỉ được giải ngân trực tiếp có bạn vay đã và đang vay ở doanh nghiệp tài chính đây, được phân tích có lịch sử trả nợ tốt theo quy định nội bộ của doanh nghiệp tài chính và không có nợ xấu theo kết quả phân loại nhóm nợ của Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam đến thời điểm gần nhất tính từ thời điểm ký kết hợp đồng cho vay tiêu dùng. Ngoài ra, 1 điểm quan trọng khác là dự thảo đề xuất tỷ trọng cho vay tiền mặt không quá 30% tổng dư nợ cho vay của một số doanh nghiệp tài chính.

Thực ra, một số lo ngại này là có thực vì gần đấy tiêu chí làm việc của một số doanh nghiệp tài chính là phát triển chủ yếu cho vay tiền mặt. Đối có người vay, họ cũng thích vay tiền mặt để tuỳ ý chi tiêu thay vì vay mua trả góp hàng hoá như trước đấy.

Theo số liệu thống kê của Công ty chứng khoán HSC, mật độ cho vay tiền mặt cao nhất thuộc về FE Credit có dao động 80%. Hai doanh nghiệp giữ thị phần đứng sau là HD Saison và Home Credit có mật độ lần lượt dao động 40% và 50%. Một tân binh mới có mật độ cho vay tiền mặt cũng được phân tích là cao mới bổ sung vào phân khúc nữa là Easy Credit.

Một số ý kiến cho rằng, một số quy định mới trong dự thảo có thể ảnh hưởng tới làm việc cho vay tiêu dùng của một số doanh nghiệp tài chính, qua đây tạo “đất sống” cho tín dụng đen. Bởi, khi người vay khó vay tiền mặt ở một số doanh nghiệp tài chính lại tiếp tục quay lại vay ở phân khúc đen. Đối có việc này, 1 lãnh đạo NHNN chi nhánh TP.HCM cho rằng, sẽ còn quá sớm để nói đến mức độ ảnh hưởng của dự thảo có lại cho phân khúc.

Tuy nhiên, 1 thực ở đáng buồn là mật độ vay tiền mặt càng cao thì mức độ rủi ro cũng tăng cao khiến NHNN phải đưa ra 1 giới hạn trong dự thảo thông tư mới quản lý hình thức cho vay này. Có điều, trong dự thảo mà NHNN đưa ra, việc kiểm soát hình thức vay mới này, không chỉ chấn chỉnh hình thức cho vay bừa bãi của 1 số doanh nghiệp tài chính, mà còn rất cần thiết để “loại trừ” đối tượng vay không đủ chuẩn. Còn người có nhu cầu vay thực sự, vẫn có thể vay tài chính lẽ thường ở một số doanh nghiệp tài chính chính thống.

Nói bởi thế, có nghĩa là đối có một số người có nhu cầu vay tiền mặt ở một số doanh nghiệp tài chính, vẫn được giải quyết mau chóng vì một số doanh nghiệp tài chính vẫn xác định cho vay tiền mặt có hoặc không có đảm bảo và phát hành thẻ tín dụng là sản phẩm chủ đạo của họ trong năm 2019. Thậm chí, nếu nghiên cứu có thể tìm thấy vài đơn vị còn chờ mong rằng người vay không phải đích thân đến nộp hồ sơ vay hoặc nhận giải ngân.

Còn đối có hình thức vay qua thẻ tín dụng, thì tính đến nay có 3 doanh nghiệp tài chính tiêu dùng đang cung cấp thẻ tín dụng bao gồm JACCS, FE Credit và Home Credit. Như vậy, người vay có rất nhiều thời cơ để vay tiền mặt, vì có rất nhiều đơn vị cho vay tiền mặt chính thống vẫn tìm mọi một sốh cho vay đối có người có nhu cầu.

Nói về hình thức vay, dù có dự thảo mới hay không, thì người vay vẫn phải cung cấp đủ một số điều kiện vay theo chuẩn mà NHNN quy định. Đó là, vay tiền mặt ở doanh nghiệp tài chính cũng được tính là tín chấp vì hình thức vay này không cần tài sản đảm bảo; số vốn vay tối đa là 100 triệu đồng.

Theo đây, điều kiện tiên quyết là bạn có thể chứng minh lương của mình đảm bảo trả được một số khoản nợ, và cung cấp được một số điều kiện vay vốn của một số tổ chức vay đưa ra. Cụ thể, tiêu chí Thứ nhất bên cho vay sẽ tham khảo đây là khả năng trả nợ của người vay. Thông thường, doanh nghiệp tài chính sẽ không bắt người vay tiền phải chứng minh lương, nhưng qua một số tài liệu có được từ người vay, bên cho vay sẽ tính toán được khoản nợ phải trả hàng tháng của người vay là bao nhiêu.

Nếu số nợ vượt quá 40% tổng lương trong tháng thì bên cho vay sẽ từ chối ngay. Các doanh nghiệp tài chính tuy cần bạn nhưng họ phải tính toán sát sao về khả năng chi trả của bạn đây nhằm đảm bảo ích lợi của họ, nhưng mặt khác cũng giúp bạn không gặp quá nhiều sức ép trả nợ.

Ví dụ, theo tính toán mà công cụ Gobear đưa ra, 1 nhân viên văn phòng có lương hàng tháng là 20 triệu đồng (con số đã được ngân hàng/doanh nghiệp tài chính xác nhận khi thu thập hồ sơ). Số nợ phải trả ở toàn bộ một số nơi cho vay không vượt quá 40% tổng lương, tức là 20 triệu đồng x 40% = 8 triệu đồng. Nếu người vay không có dư nợ ở đấy thì có thể thuận lợi được cấp hạn mức vay ngay tiền mặt.

Tuy nhiên, nếu người vay đang phải vay ở ngân hàng X có số tiền phải trả hàng tháng là 4 triệu đồng, nghĩa là người vay còn được vay mượn ở tổ chức khác có số tiền tối đa chia ra mỗi tháng là 4 triệu đồng thì việc vay mới có thể sẽ được doanh nghiệp tài chính tham khảo lại.

Nhìn chung, mỗi tổ chức tài chính có một số điều kiện cho vay khác nhau, mà người đi vay ép buộc phải làm hài lòng trước khi được rót vốn, hoặc muốn vay thêm. Các bạn nằm trong nhóm có dư nợ tín dụng xấu dù có dự thảo mới hay không đảm bảo sẽ không được xét duyệt hồ sơ. Và nếu người vay đã từng vay tín chấp vài lần trước đấy có lịch sử tín dụng tốt, luôn trả nợ đúng hạn thì khả năng hồ sơ xin vay được duyệt luôn cao.

Tóm lại, người vay phải nghiên cứu để chọn được doanh nghiệp tài chính thích hợp nhất. Chọn đúng nơi vay sẽ tiết kiệm cho mỗi người nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, điều mà người vay cần quan tâm nhất vẫn là trước khi nộp hồ sơ xin vay, người vay phải tự phân tích khả năng chi trả của mình để chọn lọc khoản vay thích hợp, đảm bảo trả được một số khoản nợ, gồm khoản vay đang có và khoản vay mới. Thông thường, hồ sơ xin vay tiền mặt có mục đích rõ ràng như mua sắm vật dụng, kinh doanh nhỏ có sinh lời sẽ được duyệt 1 một sốh thuận lợi.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Mobile Money sẽ giải quyết bài toán chi trả không tiền mặt đến 100% người dân nhưng lại thách thức ngân hàng

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: