Vay tiền online dễ sập bẫy lãi suất cắt cổ

Với sự phát triển của công nghệ tài liệu giai đoạn này, người tiêu dùng tiện lợi để tiếp cận các dịch vụ vay tiền tín chấp online thông qua các áp dụ

Hé lộ thưởng Tết 2019 ở một số ngân hàng
Luật sư: Nếu Nguyễn Xuân Sơn tham ô thì Hà Văn Thắm bị lừa chứ không thể đồng phạm
FE CREDIT phá kỷ lục tài chính tiêu dùng với hơn 10 giải thưởng uy tín trong năm 2018

Với sự phát triển của công nghệ tài liệu giai đoạn này, người tiêu dùng tiện lợi để tiếp cận các dịch vụ vay tiền tín chấp online thông qua các áp dụng và website. Tuy nhiên, đằng sau đây là các cạm bẫy lãi suất không ngờ…

Duyệt vay trong 10 phút

“Bạn đang cần vay tiền nóng có nhanh trong ngày để đầu tư làm ăn hoặc giải quyết nhu cầu cá nhân nhưng vị trí cho vay giải ngân chậm làm tốn nhiều thời gian của KH mà chưa chắc có tiền. Đừng lo, đến có dịch vụ vay tiền nóng tư nhân của doanh nghiệp tài chính chúng tôi, chắc chắn quý khách sẽ được hỗ trợ vay nóng mau chóng trong ngày…”

Đây là các lời mời chào của 1 doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ cho vay tín chấp ở TP.HCM. Theo quảng cáo này, PV Infonet phone đến số điện thoại trên website của doanh nghiệp này đặt vấn đề muốn vay “nóng” 1 số tiền để giải quyết việc cá nhân gấp.

Nhân viên giải đáp cho biết hồ sơ vay rất dễ làm, chỉ cần người muốn vay cung cấp hộ khẩu và Chứng minh Nhân dân (CMND) bản photocopy. Nhân viên sẽ trực tiếp gặp mặt và thẩm định, nếu đầy đủ pháp lý sẽ được duyệt vay trong vòng… 10 phút.

Khi PV ngỏ ý muốn vay 10 triệu đồng, nhân viên giải đáp này cho biết, khách vay chỉ được giải ngân 9 triệu đồng ngay khi hồ sơ được duyệt. Trong vòng 41 ngày sau đây, khách vay phải trả góp gốc và lãi mỗi ngày có số tiền 300.000 đồng/ngày.

Như vậy, có khoản vay 9 triệu đồng ban đầu, người vay sẽ phải trả tổng cả gốc và lãi lên đến 12,3 triệu đồng. Tính ra, người vay sẽ phải trả lãi suất lên đến 36,6% trên tổng số tiền vay ban đầu trong thời hạn 41 ngày, mức lãi suất được xem là “cắt cổ”.

Vay tiền online dễ sập bẫy lãi suất cắt cổ - Ảnh 1.

Người tiêu dùng tiện lợi tiếp cận có các dịch vụ cho vay tiền online chỉ cần vài thao tác trên máy tính.

Tiếp tục truy cập vào 1 website được quảng cáo cho vay tiền nhanh không cần tài sản thế chấp, PV không tìm thấy số phone điện thoại phone hỏi vay. Khách hàng muốn vay phải điền tài liệu họ tên, địa chỉ hòm thư và số phone vào bản đăng ký.

Chỉ ít phút sau, 1 nhân viên gọi lại giải đáp khá nhiệt tình. Nhân viên này trình làng doanh nghiệp đưa hạn mức vay tối đa lên đến 500 triệu đồng. Điều kiện vay tiện lợi và người vay không cần thế chấp tài sản.

Khi PV hỏi vay số tiền 50 triệu đồng, nhân viên này cho biết phải cung cấp hộ khẩu, CMND bản photocopy và 1 số pháp lý chính chủ như giấy đăng ký xe, sổ bảo hiểm xã hội hoặc hóa đơn đâyng tiền điện, nước…

Với khoản vay nói trên, khách vay sẽ được giải ngân 45 triệu đồng ngay khi hồ sơ được duyệt và trả góp 600.000 đồng/ngày trong vòng 120 ngày. Nhẩm tính, có tiền vay 45 triệu đồng, sau 4 tháng KH phải trả cả gốc và lãi lên đến 72 triệu đồng, bởi thế lãi suất tới 60% so có số tiền vay.

Theo xem xét của PV, 1 số đơn vị chuyên có dịch vụ vay tín chấp trên mạng internet khi quảng cáo đưa ra lãi suất khá thấp nhưng khi chọn lọc số tiền vay cụ thể thì mức lãi suất tính ra rất cao.

Nhan nhản áp dụng cho vay online

Với sự phát triển của công nghệ tài liệu, ngoài các website, người tiêu dùng không quá khó để tiếp cận dịch vụ vay tiền tín chấp thông qua các áp dụng (app) cho vay tiền online. Hiện có hàng chục app cho vay tiền online có thủ tục đăng ký vô cộng dễ làm.

Sau khi tải và cài đặt app D.Đ, PV thực hiện đăng ký tài khoản trên app này chỉ bằng cách nhập số phone. Ngay sau đây 1 mã số dùng để đăng nhập được gửi ngay về phone người dùng. Các bước người dùng phải cung cấp tài liệu thứ hai như số CMND, ngày cấp nơi cấp, ngày/tháng/năm sinh và địa chỉ hòm thư.

Ứng dụng còn lưu ý “Bạn sẽ không nhận được khoản vay nếu nhập sai số CMND”. Tuy nhiên, đây chỉ là các bước ban đầu, muốn hồ sơ được chấp thuận, người dùng còn phải cung cấp thêm các tài liệu về địa chỉ, việc làm và các chứng cứ hình ảnh về công việc.

Sau khi hồ sơ được chấp thuận, người dùng sẽ chọn lọc khoản vay khoảng từ 500.000 đồng đến 2,5 triệu đồng, thời hạn vay trong vòng 1 tháng. Mặc dù không nêu rõ mức lãi suất cụ thể nhưng số tiền vay và trả theo ngày được hệ thống tính toán tự động.

Cụ thể, có mức vay 500.000 đồng, nếu người dùng chọn thời gian trả 10 ngày thì số tiền phải trả là 600.000 đồng, còn 30 ngày thì phải trả 695.000 đồng. Với mức vay 2,5 triệu đồng thì 10 ngày sau phải trả 3 triệu đồng, còn 30 ngày thì phải trả gần 3,5 triệu đồng.

Với việc thu thập tài liệu cá nhân KH 1 cách khá tiện lợi như trên, không ít người tiêu dùng lo ngại hình ảnh và tài liệu cá nhân của mình bị rò rỉ và có đi phục vụ cho mục đích khác.

Nhiều biến tướng

Theo TS Bùi Quang Tín, Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM, các làm việc cho vay trực tuyến theo mô hình ngang hàng (P2P) hiện chưa được thống kê đầy đủ, trong khi đây nhu cầu của người tiêu dùng rất lớn. Tuy vậy, việc tiếp cận tín dụng của người tiêu dùng bị hạn chế về thủ tục thẩm định, hồ sơ vay, đặc thù là hình thức cho vay tín chấp, nhu cầu vay khoản tiền nhỏ. Đó là nguyên nhân người dân tìm đến tín dụng online.

“Trong quá trình làm việc các doanh nghiệp cho vay trực tuyến xuất hiện nhiều biến tướng như huy động tài chính đa cấp kiểu lừa đảo, chiếm dụng vốn. Một số doanh nghiệp triển khai áp dụng công nghệ tạo sàn để người cho vay và người vay gặp nhau nhưng cũng không ít doanh nghiệp núp bóng đứng ra cho vay. Lãi suất cho vay trên các sàn này có nơi tới 70%/năm, bởi thế chẳng thể đâyn nhận được”, ông Tín nói.

Theo luật sư Trần Mai Hạnh (Công ty Luật DC Counsel), Thông tư số 39/2016/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước ban hành ngày 30/12/2016 quy định rất rõ, cho vay là hình thức cấp tín dụng của tổ chức tín dụng có KH theo thỏa thuận trên qui định có hoàn trả cả gốc và lãi. Tổ chức tín dụng cho vay là tổ chức tín dụng được thành lập và làm việc theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng.

Đó là Ngân hàng thương mại, ngân hàng hợp tác xã, tổ chức tín dụng phi ngân hàng, tổ chức tài chính diện tích, quỹ tín dụng nhân dân, chi nhánh ngân hàng nước ngoài… Còn có các đơn vị cho vay qua mạng internet hay app là 1 dạng của tín dụng “đen” trên nền móng công nghệ.

Theo Luật sư Hạnh, tiền chênh lệch giữa vay và trả của người tiêu dùng thật chất là lãi suất. Các đơn vị này lách luật bằng cách thu phí để làm việc cho vay tài chính. Người tiêu dùng cần cẩn thận có các hình thức vay vốn này bởi ngoài dính vào vòng xoáy nợ nần thì tài liệu cá nhân của người dùng sẽ bị phát tán không kiểm soát.

Vì sao tín dụng đen có “đất” để phát triển?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: