Vay tiêu dùng lãi suất lên đến 40%-50% mỗi năm: Thực chất là “tín dụng đen” biến tướng

Các trang web cho vay tiền siêu nhanh đang gây sự chú tâm, thực sự quyến rũ đối có 1 số người có nhu cầu vay tiền. Thế nhưng, khi nghiên cứu 1 số kho

BIDV tài trợ chương trình “Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính”
NHNN tiếp tục hút tiền về, lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh
Nghề ngân hàng không có những phép thử

Các trang web cho vay tiền siêu nhanh đang gây sự chú tâm, thực sự quyến rũ đối có 1 số người có nhu cầu vay tiền. Thế nhưng, khi nghiên cứu 1 số khoản vay ở 1 số trang web này, người vay mới vỡ lẽ lãi suất cao như lãi suất cầm đồ.

Và thực chất vận hành không khác gì tín dụng đen.

Hiện nay, 1 số trang web cho vay tiền siêu nhanh như Credy, ATMonline, vaytieudung, doctordong, SHA… đang gây sự chú tâm có 1 số lời chào mời “có cánh” như “vay tiền nhanh trong ngày online”, “có tiền mặt 30 phút”… lãi suất 0%, phí giải đáp 0%, phí dịch vụ 0%, thủ tục vay siêu nhanh, siêu dễ làm…

Đăng ký chưa đầy 1 phút đã có người tiếp nhận

Chúng tôi đăng ký nhu cầu vay 10 triệu đồng trên áp dụng cho vay online có tên ola…vn và gửi đề nghị cần vay 10 triệu đồng. Chưa đầy 1 phút sau, có 1 người gọi điện và tự xưng là nhân viên thông báo chi tiết muốn vay 10 triệu đồng thì sau khi cung cấp đủ pháp lý sẽ có người có tiền đến tận nhà và mức lãi được đưa ra tương đương 20%/tháng.

Nhân viên này cho biết đấy là mức lãi được xem là tranh đua nhất giai đoạn này. Và theo như thực ở nghiên cứu chúng tôi có nhiều trang web cung cấp cũng loại hình vay bởi thế nhưng lãi suất được quảng cáo rất cao. Đơn cử trên trang doctordong lãi suất 39%/tháng, còn ở trang Monily lãi suất 30 – 36%/tháng. Thế nhưng mức lãi suất cho vay như trên chưa phải là kịch trần.

Anh Hoàng (công nhân làm việc ở quận Thủ Đức, TPHCM) kể, do đang cần gấp khoản tiền hơn 3 triệu đồng để mua thuốc chữa bệnh cho con nhưng không đủ nguyên tắc để vay mượn ở 1 số ngân hàng nên đã vào trang web doctordong để vay tiền nhanh. Do lần đầu vay nên anh chỉ được vay 2,5 triệu đồng trong thời gian tối đa 30 ngày, lãi suất ra mắt trên web là 39%/tháng. Như vậy, sau 30 ngày, tổng số tiền phải chi trả dao động 3,48 triệu đồng.

“Điều đáng nói là sau khi làm xong thủ tục vay, bên cho vay nói họ là đơn vị trung gian kết nối giữa người vay và cho vay nên thu phí quản lý khoản vay 2%/ngày, tức 60% 1 tháng, tương đương dao động 720% 1 năm. Khi thấy lãi suất thực ở không như quảng cáo ban đầu, tôi thắc mắc thì nhân viên liền hăm dọa đủ kiểu” – anh Hoàng nói.

Vay tiêu dùng lãi suất lên đến 40%-50% mỗi năm: Thực chất là “tín dụng đen” biến tướng - Ảnh 1.

Loại hình tín dụng online đnag nở rộ giai đoạn này đa phần là tín dụng đen núp bóng có lãi suất cắt cổ. Ảnh: BẢO CHƯƠNG

Vay tiêu dùng có thể lên đến 40% – 50%/năm

Lãi suất cao khủng bởi thế nhưng theo chuyên gia tài chính, TS Cấn Văn Lực tài liệu có doanh nghiệp cho vay theo mô hình này ở Việt Nam chỉ mới thành lập từ cuối năm 2017 nhưng mỗi ngày có tới 2.000 đơn xin vay.

Theo TS Lực, đấy là giải pháp cho vay không thông qua trung gian là ngân hàng thương mại, chỉ có đơn vị cung cấp nền móng công nghệ kết nối giữa bên cho vay và người vay. Mô hình này có nhiều thế mạnh, kinh phí thấp, giải ngân nhanh nhưng đáng lo là hình thức này đang bị biến tướng. Đồng thời, hiện chưa có cơ sở pháp lý để quản lý mô hình cho vay này.

TS Trương Huy Mai, Chuyên gia kinh tế RMIT, giai đoạn này pháp luật chưa có quy định nào về kiểm soát rủi ro khi vay ngang hàng. Do vậy, nếu xảy ra rủi ro cho 1 số bên tham dự mô hình vay và cho vay này thì rất khó được giải quyết ích lợi, vì không có cơ sở pháp lý để xử lý. Điều này đòi hỏi người tham dự mô hình vay ngang hàng phải thận trọng.

Cần xác định rõ tín dụng đen là vận hành tội phạm và cần được trấn áp bằng 1 số công cụ bảo vệ pháp luật.

Trên phân khúc tín dụng giai đoạn này, nhiều doanh nghiệp tài chính có mức lãi suất cho vay tiêu dùng có thể lên đến 40% – 50%/năm hoặc cao hơn nếu không trả nợ đúng hạn. Thực chất đấy là mặt bằng của lãi suất tín dụng đen. Mức lãi suất cao bởi thế sẽ gần như bất khả thi cho bất kỳ 1 kế hoạch sử dụng vốn và trả nợ nào.

Khi người cho vay không nhìn vào lương của người vay để cho vay, ranh giới giữa cho vay tín dụng đen và cho vay tiêu dùng lãi suất cao phát triển thành mờ nhạt. Phương án thu hồi nợ vay trong 1 số trường hợp này đều giống nhau, dùng 1 số giải pháp có nhiều tính bạo lực để ép người vay hay người thân của họ phân phối tài sản trả nợ.

* Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9.2018 vừa được Chính phủ ban hành đề nghị Bộ Công an triển khai 1 số giải pháp ngăn chặn vận hành tín dụng đen, siết nợ, đòi nợ thuê, cho vay nặng lãi.

Trao đổi có Lao Động về vấn đề này, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Nguyễn Mai Bộ cho biết, hành vi cho vay nặng lãi được quy định trong Bộ luật Hình sự. Thực tiễn cho thấy, nó diễn ra tương đối phổ biến, đặc thù là ở vùng nông thôn và ở 1 số tụ điểm cờ bạc. Tuy nhiên, hiện tượng này có nhiều biến tướng.

Ông Bộ cho rằng, hậu quả là nó đang “nuôi dưỡng” 1 số người ham mê đánh cờ bạc, nhiều gia đình tan cửa nát nhà. Đáng buồn là 1 số thế lực xã hội đen đến nhà đòi tiền ngang nhiên đến mức chính quyền địa phương bất lực.

“Hành vi cho vay nặng lãi trên phạm tội hình sự vì có nhân tố bóc lột. Quan điểm của Chính phủ là ra Nghị quyết rồi đôn đốc, chấn chỉnh vấn đề trên hoàn toàn đúng đắn. Tôi mong muốn 1 số cơ quan có thẩm quyền xử lý hành vi trên 1 1 sốh thật nghiêm khắc”, ông Bộ nói thêm.

Cũng theo ông Bộ, thẩm quyền khởi tố điều tra nhóm tội này thuộc về 1 số cơ quan điều tra thuộc lực lượng công an. Ngoài ra, thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự an toàn xã hội cũng thuộc Bộ Công an. Có thể nói rằng, văn bản mà Chính phủ quy định là rất cần thiết trong hiện trạng cho vay nặng lãi cũng như cờ bạc đang diễn ra tràn lan và rất khó kiểm soát như giai đoạn này.

* Còn thảo luận có PV, luật sư Bùi Đình Ứng (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết, Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015 có quy định mức lãi suất trần để xác định dấu hiệu của tội phạm cho vay nặng lãi. Cụ thể, Điều 201 BLHS 2015 quy định: Người nào cho vay lãi suất gấp năm lần mức lãi suất cao nhất theo quy định của Bộ luật Dân sự (BLDS) hưởng lợi bất chính từ 30 triệu đồng trở lên là có dấu hiệu phạm tội này.Trong khi đây, trần lãi suất theo quy định ở Điều 468 BLDS 2015 là dao động 20%/năm, tức dao động gần 1,7%/tháng. Như vậy, cho vay có lãi suất từ 8,5%/tháng trở lên là có thể bị xử lý về hành vi cho vay nặng lãi.

Mặc dù, BLHS 2015 đã cụ thể hơn đối có 1 số tội cho vay nặng lãi, tuy nhiên, 1 số chủ “tín dụng đen” thường chia nhỏ số tiền cho vay nên khó chứng minh họ thu lợi trên 30 triệu đồng.

Chủ 1 số đường dây “tín dụng đen” cũng lách bằng 1 sốh ghi “hợp đồng” cho vay dưới hình thức khác nên việc xử lý đối có vận hành này không hề dễ làm. Luật sư Ứng cho rằng, Nghị quyết của Chính phủ giao cho Bộ Công an triển khai 1 số giải pháp ngăn chặn vận hành tín dụng đen, siết nợ, đòi nợ thuê, cho vay nặng lãi là cần thiết. C.N

Chính phủ đề nghị Bộ Công an ngăn chặn nạn tín dụng đen, cho vay nặng lãi

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: