VDSC: Sau đợt giảm vừa rồi, định giá cổ phiếu ngân hàng đã về mức hợp lý hơn

Các chuyên gia của VDSC kỳ vọng tăng trưởng tín dụng của 1 số ngân hàng Việt Nam sẽ giữ vững ở mức trung bình 16% trong năm 2018 (thấp hơn so có mức

Bất ngờ ngân hàng có lãi cao nhất từ hoạt động dịch vụ
Dòng tiền 1.576 tỷ đồng Oceanbank chi lãi ngoài đã đi về đâu?
Eximbank ra mắt thẻ tín dụng quốc tế Eximbank – Visa Platinum Cash Back

Các chuyên gia của VDSC kỳ vọng tăng trưởng tín dụng của 1 số ngân hàng Việt Nam sẽ giữ vững ở mức trung bình 16% trong năm 2018 (thấp hơn so có mức 19% năm 2017), sau đây là 15% cho năm 2019…

Định giá 1 số cổ phiếu ngành ngân hàng đã hợp lý hơn

Chứng khoán Rồng Việt VDSC cho rằng, trong bối cảnh giá cổ phiếu giảm gần đây, định giá của ngành ngân hàng đã phần nào phát triển thành hợp lý hơn. Mặc dù mức P/B dự phóng 2018 trung bình 2,2 lần là khá cao so có mức 1,1 lần của 1 số ngân hàng ở 1 số phân khúc cận biên, điều này có thể được lí giải dựa trên 1 số nhân tố vĩ mô.

Bối cảnh vĩ mô của Việt Nam có vẻ lợi thế hơn so có 1 số phân khúc cận biên khác khi IMF chuẩn bị tăng trưởng GDP là 6,5% vào năm 2019 (so có trung vị 5,2% của 1 số phân khúc cận biên nhìn chung). Ngoài ra, Việt Nam có cán cân vãng lai thặng dư 2,4% GDP (so có mức thâm hụt 2,9% của 1 số phân khúc khác).

Ngành ngân hàng Việt Nam cũng đang có các chuyển động khả quan (có dư nợ tăng trưởng đều, biên lợi nhuận mở rộng và lương ngoài lãi được cải thiện) trong khi kinh phí dự phòng cho trái phiếu VAMC có xu hướng giảm đến 2022, qua đây kỳ vọng tăng trưởng kép EPS GĐ này đạt 26% mỗi năm.

VDSC nâng dự phóng mức EPS trung vị của 1 số ngân hàng Việt Nam thêm 2% cho năm 2018 và 5% cho năm 2019 (nhờ dự phóng biên lợi nhuận cao hơn và kinh phí dự phòng rủi ro thấp hơn).

Một số ngân hàng sẽ phải tăng trưởng tín dụng chậm lại trong nửa cuối năm

Các chuyên gia của VDSC kỳ vọng tăng trưởng tín dụng của 1 số ngân hàng Việt Nam sẽ giữ vững ở mức trung bình 16% trong năm 2018 (thấp hơn so có mức 19% năm 2017), sau đây là 15% cho năm 2019, có cho vay bán lẻ tăng trưởng nhanh hơn cho vay công ty. Các NHTMCP tư nhân như ACB, HDBank, MBB sẽ có tăng trưởng tín dụng cao hơn so có 1 số ngân hàng quốc doanh BIDV, VietinBank, Vietcombank, trong đây HDBank được dự đoán tăng trưởng nhanh nhất (dự đoán 18% năm 2018) và VietinBank chậm nhất (15%).

VDSC: Sau đợt giảm vừa rồi, định giá cổ phiếu ngân hàng đã về mức hợp lý hơn - Ảnh 1.

NHNN Việt Nam gần đây đã khẳng định rằng, ngoài 1 số trường hợp đặc trưng, sẽ không tham khảo cấp thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng cho 1 số ngân hàng thương mại trong năm 2018. Điều này có nghĩa là 1 số ngân hàng có tăng trưởng tín dụng cao trong 6 tháng đầu năm 2018 sẽ phải tăng trưởng chậm lại trong nửa cuối năm 2018.

Các ngân hàng bị ảnh hưởng sẽ bao gồm HDBank (dư nợ tăng trưởng 15% so có đầu năm, chiếm 81% hạn mức của NHNN), ACB, Vietcombank và MBB. Trong khi đây, 1 số ngân hàng tăng trưởng chậm hơn trong nửa đầu 2018, như BIDV (tăng 7%, chiếm 46% hạn mức được giao) và VietinBank (tăng 8%, chiếm 56% hạn mức được giao) sẽ có thể bắt kịp tăng trưởng tín dụng trong nửa cuối năm.

Về rủi ro tín dụng, VDSC phân tích 1 số ngân hàng Việt Nam xếp hạng tốt nhất so có 1 số phân khúc cận biên, vì cả chất lượng tài sản và đà cải thiện đều tích cực. Tỷ lệ nợ xấu đứng ở mức trung vị 1,4% trong năm 2019 so có mức 4,0% của 1 số ngân hàng ở 1 số phân khúc cận biên. Chi phí rủi ro ở mức dao động 10%, thấp hơn so có 1 số ngân hàng khác (13%), và chuẩn bị sẽ giảm còn 7,5% vào năm 2020.

NIM sẽ cải thiện nhẹ, lương ngoài lãi tăng mạnh

Tỷ lệ lãi biên ròng (NIM) được dự đoán ổn định hoặc cải thiện nhẹ. Việc tăng lợi tức tài sản có nhờ việc phân bổ lại danh mục (điển hình là tăng cho vay bán lẻ) sẽ bù đắp kinh phí vốn cao hơn (do việc phát hành công cụ nợ kỳ hạn dài hơn để cung cấp 1 số quy định nghiêm ngặt về vốn). Việc tăng trưởng cho vay chậm lại so có tốc độ tăng trưởng của 1 số năm trước đây có thể cắt giảm sức ép tăng kinh phí vốn trong ngắn hạn. Xét riêng từng ngân hàng, VDSC cho rằng MBB có khả năng sẽ cải thiện được NIM nhờ tăng trưởng cho vay tài chính tiêu dùng (qua MCredit được thành lập vào tháng 12/2016), trong khi NIM của VietinBank có thể giảm đi do kế hoạch phát hành công cụ nợ dài hạn.

Bên cạnh đây, lương từ 1 số dịch vụ phi truyền thống (bancassurance, thẻ tín dụng, e-banking) được kỳ vọng sẽ tăng khi ngành chuyển hướng tập trung sang ngân hàng bán lẻ. ACB đang là ngân hàng có tỷ trọng đâyng góp từ lương dịch vụ lớn nhất trong khi HDBank và MBB đang có đà tăng trưởng nhanh nhất.

Có nên tiếp tục đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: