VDSC: Thị trường đan xen xấu – tốt, VN-Index sẽ vẫn dao động trong vùng 960-1040 điểm

Trước mắt, dòng vốn từ Hàn Quốc vẫn đang cho thấy xu hướng chảy vào phân khúc Việt Nam cực kỳ mạnh mẽ. Thương vụ đầu tư của SK group vào Masan (MSN)

Con gái ông Lê Văn Quang cùng thành viên HĐQT Minh Phú đăng ký bán 10,2 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược
Cổ phiếu SBT đang được định giá như thế nào dưới góc nhìn của các công ty chứng khoán (kỳ 2)
Áp lực bán tăng mạnh khiến VnIndex mất hơn 9 điểm, FPT Retail (FRT) tăng trần trong ngày chào sàn

Trước mắt, dòng vốn từ Hàn Quốc vẫn đang cho thấy xu hướng chảy vào phân khúc Việt Nam cực kỳ mạnh mẽ. Thương vụ đầu tư của SK group vào Masan (MSN) có giá trị hơn 11 nghìn tỷ hồi đầu tháng 10 là 1 ví dụ điển hình.

Ghi nhận trong báo cáo chiến lược tháng 10, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng sự kiện Mỹ và Canada đạt được thỏa thuận về cải tổ NAFTA cho thấy thái độ của Mỹ có một số mối quan hệ thương mại không cực đoan như các gì tổng thống Trump tuyên bố. Điều này không chắc chắn quan hệ thương mại Mỹ – Trung sẽ mau chóng cải thiện, nhưng mức độ căng thẳng có thể dịu bớt. Thị trường có thể bớt đi lo ngại, dù rủi ro vẫn đã đi vào hoạt động.

Xấu – tốt đan xen

Dù vậy, một số nhân tố ảnh hưởng đến dòng vốn ngoại vào phân khúc mới nổi vẫn đang cho thấy sự đan xen tốt – xấu. Việc Fed sớm ra mắt ý định nâng lãi suất thêm 3 lần trong năm 2019 là điều khá bất ngờ. Bên cạnh đây, lãi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ đã lên mức 3,2%, phá vỡ các con phố xu hướng 37 năm. Điều này theo VDSC thực sự cho thấy dấu hiệu rõ rệt của kỷ nguyên lãi suất thấp và nới lỏng tiền tệ đang đi đến hồi kết.

Lãi suất trái phiếu 10 năm chính phủ Mỹ GĐ 1975-2019

VDSC: Thị trường đan xen xấu – tốt, VN-Index sẽ vẫn dao động trong vùng 960-1040 điểm - Ảnh 1.

Nguồn: Bloomberg.

Tuy nhiên trước mắt, dòng vốn từ Hàn Quốc vẫn đang cho thấy xu hướng chảy vào Việt Nam cực kỳ mạnh mẽ. Thương vụ đầu tư của SK group vào Masan (MSN) có giá trị hơn 11 nghìn tỷ hồi đầu tháng 10 là 1 ví dụ điển hình.

Tâm lý phân khúc cải thiện

Mặt khác, việc Việt Nam được FTSE đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng là 1 tin hỗ trợ rất tích cực, VDSC nói. Bên cạnh đây, thanh khoản dần tăng lên cũng sẽ kích thích các dòng tiền còn chần chờ đứng ngoài phân khúc khi mà nhà đầu tư có tâm lý sợ bỏ lỡ sóng cuối năm.

Trong đây, đơn vị này nhấn mạnh lật lại câu chuyện thăng hạng. Chi tiết, ngày 27/9, FTSE Russell đã thêm Việt Nam vào danh sách theo dõi nâng hạng phân khúc mới nổi sơ cấp. Đây là 1 tin tích cực, sau khi phân khúc chứng khoán Việt Nam không được MSCI thêm vào danh sách tham khảo nâng hạng trong đợt review tháng 6.

Được biết, FTSE Russell và MSCI là hai tổ chức lớn nhất cung cấp một số chỉ số phân khúc toàn cầu được một số quỹ ETFs sử dụng rộng rãi trên địa cầu. Trong đây, MSCI cung cấp một số chỉ số được sử dụng làm chỉ số tham chiếu của 250 quỹ ETFs và FTSE Russell cung cấp chỉ số cho 156 quỹ ETFs.

Lộ trình thăng hạng chuẩn bị của FTSE

VDSC: Thị trường đan xen xấu – tốt, VN-Index sẽ vẫn dao động trong vùng 960-1040 điểm - Ảnh 2.

Nguồn: FTSE.

Cuối cộng, một số tài liệu kết quả kinh doanh (KQKD) quý 3 cũng sẽ là nhân tố chọn lọc xu hướng phân khúc thời gian tới. Phân tích sâu, tỷ giá sau khi tăng mạnh tháng trước đã bình ổn trở lại, lãi suất ngân hàng cũng không biến động mạnh. Như vậy, bức tranh tổng biểu hiện đã bớt màu tiêu cực. Trên nền móng đây, một số tài liệu KQKD quý 3 sẽ là nhân tố chọn lọc xu hướng. VDSC cho rằng phân khúc sẽ có sự phân hóa dựa theo kết quả kinh doanh này. Về mặt tổng thể, 1 kết quả tích cực sẽ giúp phân khúc duy trì xu hướng tăng. Tuy nhiên, biên độ sẽ không lớn như đợt sóng hồi đầu năm.

Nhìn chung, đơn vị này nhận định GĐ tồi tệ nhất của năm 2018 đã ở lại phía sau. Sau nửa đầu năm kém khả quan, một số chỉ số chứng khoán cận biên và mới nổi đang cho thấy đà bình phục. Thị trường Việt Nam có lẽ cũng không nằm ngoài xu hướng này. Dự báo, ở thời điểm GĐ này, VNIndex chuẩn bị vẫn nằm trong dao động 960-1040.

Trần room ngoại có thể lên 100%: Nhiều cổ phiếu Việt sẽ đủ điều kiện vào chỉ số MSCI một số phân khúc mới nổi

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: