Về quê làm ngân hàng, “anh chuyên viên khách hàng” đã trở thành cán bộ quản lý tiềm năng chỉ sau 2 năm vào nghề

Tốt nghiệp loại ưu của trường Ngoại thương nhưng anh lại chọn về quê để xin vào ngân hàng. Hẳn sẽ ngạc nhiên lắm nhưng mỗi người có 1 sự chọn lọc, 1

Tiền ảo đứng trước những ‘chế tài’ mới
Mùa đại hội đồng cổ đông ngân hàng: Mỗi nhà mỗi cảnh…
Khó tiếp cận tín dụng vẫn là trở ngại lớn nhất của doanh nghiệp

Tốt nghiệp loại ưu của trường Ngoại thương nhưng anh lại chọn về quê để xin vào ngân hàng. Hẳn sẽ ngạc nhiên lắm nhưng mỗi người có 1 sự chọn lọc, 1 quan điểm khác nhau. Với anh, điều đó sẽ giúp anh góp sức cho sự phát triển của quê hương, lại có thể tiện một vài con phố chăm sóc gia đình cũng như bố mẹ đã về cái tuổi xế chiều.

LTS: Chúng tôi xin ra mắt bài dự thi của tác giả Trần Văn Cương ngân hàng Sacombank chi nhánh Hải Dương gửi tới cuộc thi viết về Nghề Tài chính Ngân hàng: Thử thách và Vinh quang do Cafef phối hợp có báo Trí thức trẻ tổ chức.

———–

Trong cái se lạnh của đầu thu khi mà khí tiết trời miền Bắc thường hay một vàih tân thất thường, khi nắng, khi mưa, khi nóng, khi lạnh, gạt một vài giọt mồ hôi lấm tấm trên khuôn mặt đen trùi vì nắng và gió do phải không ngừng nghỉ ra ngoài đèo đẽo trên con Dream đi tiếp thị và tìm kiếm bạn, anh Chuyên viên Khách hàng Cá nhân (CVKH) vẫn hồ hởi kể có tôi câu chuyện vào nghề ngân hàng như thế nào, cái nghề nhiều lắm một vài gặp khó vất vả, một vài kỷ niệm buồn vui nhưng cũng nhiều vinh quang và thành công rực rỡ.

Anh tình cờ đến có nghề tài chính ngân hàng như 1 định mệnh. Tốt nghiệp loại ưu Khoa Kinh tế Đối ngoại Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội cùng ngoại hình cao ráo ưa nhìn, tưởng chừng như anh sẽ vào một vài doanh nghiệp nước ngoài hay một vài tập đoàn lớn có mức thu nhập quyến rũ tính theo USD, nhưng anh lại chọn lọc không làm việc ở đô thị đông đúc phồn hoa như Hà Nội mà đồng ý nộp hồ sơ về Chi nhánh Ngân hàng địa phương nơi anh sinh ra và lớn lên. Hẳn sẽ ngạc nhiên lắm nhưng mỗi người có 1 sự chọn lọc, 1 quan điểm khác nhau khi mà về quê hương làm việc sẽ giúp anh góp sức cho sự phát triển của quê hương mình và cũng là nguyên nhân anh muốn gần gũi người thân anh hơn, để tiện một vài con phố chăm sóc gia đình cũng như bố mẹ anh đã về cái tuổi xế chiều.

Với kiến thức ở nhà trường và vốn kỹ năng anh có được khi làm thêm và phân phối hàng online thời sinh viên, không quá khó khi anh được tuyển dụng và mau chóng trở thành nhân viên chính thức của ngân hàng Sacombank chi nhánh Hải Dương có chức danh chuyên viên bạn. Những tưởng rằng được ngồi điều hòa, văn phòng mát lạnh như cái suy nghĩ của anh thời còn ngồi ghế nhà trường thì anh lại bắt đầu lăn lộn có nghề bằng một vài chuyến xe máy xuyên huyện bất tận để tìm kiếm và tiếp thị bạn. Bỏ đi một vài cái nắng, cái gió và sự vất vả hằn trên khuôn mặt, anh tự cảm thấy mình đã yêu cái nghề này tự bao giờ và quên đi một vài vất vả nhọc nhằn.

Xem toàn bộ một vài bài viết dự thi

NGHỀ TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG: THỬ THÁCH VÀ VINH QUANG

ở đó

Anh kể rằng nghề ngân hàng trong thời buổi giai đoạn này không như người ta nghĩ, để có được bạn, anh phải ‘’gõ cửa từng nhà – rà từng đối tượng’’ để tiếp thị, cho vay, huy động và phân phối một vài sản phẩm khác của ngân hàng như 1 hình thức giá trị tăng thêm. Với nhiều ngân hàng như giai đoạn này thì việc phong phú hóa một vài sản phẩm để phù hợp thị yếu, nhu cầu của người dân thì đòi hỏi ngân hàng phải có sự nhạy bén, linh hoạt trong công tác phân phối hàng độc đáo là công tác chăm sóc bạn, chưa kể đến phân phối hàng cũng cần cái duyên của từng người. Nhưng trên hết vẫn là cái tận tâm và nhiệt huyết của người làm ngân hàng.

Anh kể rằng, vẫn biết rằng làm ngân hàng nhiều vất vả nhưng anh đã quên nỗi vất vả đó tự bao giờ, giờ đó anh chỉ biết có gắng sức và cần mẫn có công việc, không ngừng lỗ lực để đến có bạn, đến có bà con, người dân có nhu cầu vay vốn kinh doanh làm ăn, mở rộng sản xuất. “Làm nghề Ngân hàng lắm gian truân nhưng vốn dĩ đã yêu cái nghề rồi, nó ngấm vào máu rồi và cái tôi trách nhiệm nên vẫn hăng say lắm, máu lửa lắm.”

Vừa cầm cuốn cẩm nang chăm sóc bạn, vừa làm hồ sơ trình vay vốn cho 1 bạn, anh chia sẻ có tôi niềm nở, hứng khởi. Anh kể, công việc của nhân viên ngân hàng giờ đó không chỉ cho vay đơn thuần, còn phải tiếp thị huy động, thực hiện một vài chỉ tiêu về thẻ, dịch vụ, chỉ tiêu định hướng, payroll, POS… và còn chăm sóc bạn nữa, có rất nhiều việc phải làm. Cán bộ ngân hàng trước đó chỉ biết cho vay, nay phải kiêm thêm nhiều mảng, nhiều việc và độc đáo phải nhanh nhẹn, nhạy bén trong công việc trước thời buổi kinh tế gặp khó, tranh giành khốc liệt giữa một vài tổ chức tín dụng trên địa bàn. Đó chỉ là 1 công việc thuận buồm xuôi gió khi mà tình hình tài chính của bạn lành mạnh, phát triển và việc trả lãi, trả gốc được thực hiện đều đặn. Nhưng khi bạn ‘’cảm cúm’’, độc đáo là một vài bạn lớn, nợ xấu xuất hiện, tình hình tài chính, sản xuất kinh doanh của bạn gặp khó thì khi đó không một vài bạn mà chính ngân hàng cũng còn lao đao, chuyên viên bạn lo lên xuống tìm một vài phương án tháo gỡ. Có bạn hợp tác có ngân hàng trong việc xử lý nợ xấu nhưng cũng có một vài bạn gây khó dễ hoặc cản trở công tác xử lý nợ xấu và một vài người như anh lại phải động não để tìm ra một vài phương án xử lý phù hợp nhằm xử lý một vài tồn đọng này.

Làm ngân hàng cũng còn nhiều cái ‘’khổ’’ khi mà niềm tin phân khúc bị ảnh hưởng, nếu không có kỹ năng thuyết phục tốt, bản lĩnh vững vàng thì chắc cũng sẽ không đã đi vào hoạt động nhiệm vụ. Đơn cử như một vài ảnh hưởng của tài liệu thất thiệt làm tổn hại đến danh tiếng của Ngân hàng làm bạn hoang mang đòi rút tiền làm ảnh hưởng đến thanh khoản, có vai trò và công việc của mình anh và một vài đồng nghiệp lại tập trung xử lý, thuyết phục bạn ổn định tâm lý và tin tưởng tiếp tục gửi tiền lại ngân hàng, chắc chắn ổn định huy động của ngân hàng.

Rồi anh cũng cho biết trong công việc chăm sóc, tiếp thị bạn “nắng, mưa, rét buốt… nếu có lịch hẹn bạn hoặc có bạn điện thoại, thậm chí chỉ cần 1 tin nhắn của bạn thì dù là thời gian nào, một vài người làm chuyên viên bạn cũng nhiệt tình hỗ trợ, nhiều khi đến tận nhà bạn xa hàng chục, hàng trăm km là chuyện thông thường, lối đi hiểm trở, có một vài khi không biết một vài con phố đành phải hỏi cả buổi, vừa đi vừa dò một vài con phố. Nếu chỉ có năm ba gặp khó mà không đúng hẹn, bạn không hài lòng, không sử dụng sản phẩm dịch vụ của ngân hàng thì thấy thu nhập tâm ân hận lắm, đó là chưa kể sẽ dễ bị ngân hàng khác tiếp thị, thu hút là mất bạn ngay.

Những năm vừa rồi kinh tế gặp khó cũng khiến cho làm việc của một vài ngân hàng bị ảnh hưởng, dĩ nhiên trong đó có một vài chỉ tiêu mà chuyên viên bạn như anh phải đối mặt, từ huy động đến cho vay, dịch vụ và một vài mảng liên quan đến định hướng. Nhưng lửa thử vàng, gian nan thử sức, có trong gặp khó như thế mới biết ý chí vươn lên, đồng cam cùng khổ của người làm ngân hàng, nhiều khi phải gạt bỏ lợi ích cá nhân, cái tôi của mỗi người để cùng chung sức cho đơn vị vượt qua sóng dữ.

Vất vả gặp khó là thế nhưng nghề ngân hàng cũng đem lại nhiều niềm vui. Anh kể, nghề ngân hàng cũng đa di năng lắm, ngoài công tác phân phối hàng, anh và mọi người còn tham dự tích cực vào một vài phong trào do đơn vị tổ chức, một vài chương trình công đoàn, hội thao, ca múa nhạc, hòa mình vào chương trình như một vài diễn viên, ca sĩ thực thụ.

Còn vinh quang ư? Tất nhiên là có rồi. Anh kể, mới đó thôi, để ghi nhận một vài tích cực, một vài cống hiến và thành tích anh đạt được sau gần 2 năm cống hiến cho ngân hàng, anh cũng đã được ban lãnh đạo ghi nhận vào danh sách nhân sự quản lý tiềm năng và cử đi đào tạo để tạo nguồn nhân sự quản lý sau này. Còn thu nhập, anh cho biết ngoài việc đủ trang chải kinh phí sinh hoạt cho gia đình, anh còn tích góp và tiết kiệm thêm được 1 ít vốn ‘’cơ bản’’ để thi công tổ ấm riêng của anh.

Tháng cuối năm vẫn còn đó một vài nắng sương mai sớm dậy, rồi cái lạnh đầu mùa dường như không quật ngã được tâm trí anh, cũng không cản nổi sự hăng say làm việc của anh, sự tận tình, chu đáo của một vài ‘’chiến sĩ’’ chuyên viên khách mỗi ngày đêm tận tình chăm sóc tiếp thị bạn, đồng hành cùng bạn vì 1 mục tiêu chung, cái cao quý hơn mà anh đã đem lại cho địa phương là sự trở về của người con ưu tú, góp phần làm giàu đẹp quê hương. Lặn vào trong một vài suy tư, trăn trở, lo âu, trong anh luôn biểu hiện sự lạc quan, yêu đời, làm tăng thêm sức mạnh chiến đấu và 1 niềm tin mãnh liệt vào ngày mai và ở đó vẫn còn hai chữ ‘’tận tâm’’ và ‘’nhiệt huyết’’ có nghề.

Mời tham dự cuộc thi viết: “Nghề Tài chính – ngân hàng: Thử thách và vinh quang”

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0