Venezuela tìm cách “hồi hương” 14 tấn vàng ở Anh

Chính phủ Venezuela đang tìm 1 sốh đưa 14 tấn vàng trị giá 550 triệu USD từ Ngân hàng Trung ương Anh về nước vì lo sợ chúng có thể bị mắc kẹt ở đó gi

Các thuật toán có thể khiến bạn đưa ra những quyết định sai lệch như thế nào
Cải cách cơ cấu và phát triển nguồn nhân lực khép lại chuỗi ngày làm việc của Ủy ban Kinh tế APEC
Bill Gates: Bitcoin không phải là thứ tốt đẹp

Chính phủ Venezuela đang tìm 1 sốh đưa 14 tấn vàng trị giá 550 triệu USD từ Ngân hàng Trung ương Anh về nước vì lo sợ chúng có thể bị mắc kẹt ở đó giữa khi Caracas đang bị Mỹ trừng phạt.

Lệnh trừng phạt tài chính của Mỹ đang khiến chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khó vay mượn trên phân khúc quốc tế.

Cách đó vài ngày, Washington mở phân phối 1 số phương pháp trừng phạt mới, trong đó cấm công dân Mỹ chuyển nhượng có bất kỳ cá nhân/tổ chức nào dính dáng đến làm việc kinh doanh vàng từ Venezuela trong động thái tăng áp lực lên ông Maduro.

Hai nguồn tin giấu tên tiết lộ có Reuters rằng Venezuela đang tìm 1 sốh đưa 14 tấn vàng được lưu trữ ở Ngân hàng Trung ương Anh về nước và ngân hàng này đang làm rõ xem Caracas muốn làm gì có số vàng này.

Kế hoạch này hiện gặp gặp khó vì chưa tìm được bảo hiểm cho chuyến hàng.

Venezuela tìm 1 sốh hồi hương 14 tấn vàng ở Anh - Ảnh 1.

Tổng thống Maduro chạm vào 1 thỏi vàng khi nói chuyện có 1 số bộ trưởng phụ trách kinh tế ở Caracas hồi tháng 3. Ảnh: Reuters

Cả Ngân hàng Trung ương Venezuela lẫn Ngân hàng Trung ương Anh đều không bình luận về tài liệu nói trên.

Venezuela đang bước vào năm suy thoái thứ năm có lạm phát thường niên được cho là hơn 400.000%, qua đó làm tăng lên hiện trạng đói nghèo, bệnh tật và buộc 2 triệu người dân nước này phải rời đất nước.

Việc để mất số vàng nói trên sẽ là 1 đón đánh mạnh vào tình hình tài chính của Caracas, đồng thời gây ra hiện trạng thiếu hụt hàng hóa căn bản từ thực phẩm đến thuốc men và phụ tùng xe 4 phân phốih.

Ngay cả khi Venezuela lấy được vàng về, 1 số phương pháp trừng phạt mới của Mỹ có thể khiến nước này khó phân phối vàng để đổi lấy tiền mặt.

“Nếu chính phủ Venezuela muốn áp dụng 1 số chuyển nhượng liên quan đến vàng, họ sẽ phải thực hiện có sự giúp đỡ từ 1 số nước đồng minh do lệnh trừng phạt” – nhà kinh tế học Tamara Herrera bình luận.

Venezuela đã xuất khẩu vàng sang Thổ Nhĩ Kỳ trong năm vừa qua khi Tổng thống Maduro thi công quan hệ có người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Theo Reuters, việc phân phối vàng trực tiếp từ Ngân hàng Nhà nước Anh cho người mua nước ngoài sẽ tiện dụng hơn so có vận chuyển về nước nhưng bước đi này có nguy cơ vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ.

Năm 2011, nhà lãnh đạo Venezuela khi đó là Hugo Chavez cũng từng ra lệnh chuyển 160 tấn vàng từ 1 số ngân hàng ở Mỹ và châu Âu về Ngân hàng Trung ương ở Caracas.

Tuy nhiên, 1 số lượng vàng của Venezuela vẫn nằm ở Ngân hàng Trung ương Anh. Bắt đầu từ năm 2014, Venezuela sử dụng số vàng này để thế chấp cho 1 số khoản vay hàng tỉ USD từ 1 số ngân hàng toàn cầu.

Lượng vàng của Ngân hàng Trung ương Venezuela đã giảm từ 364 tấn (năm 2014) xuống còn 160 tấn hồi tháng 6 qua do Caracas chẳng thể chi trả 1 số khoản vay.

(Theo Reuters)

Venezuela nhận 5 tỉ USD từ Trung Quốc để cứu nền kinh tế

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: