VFM kiến nghị đổi tên “Luật Chứng khoán” thành “Luật Chứng khoán và Phái sinh”

"Theo kê khai thì những người mà không có nhu cầu chuyển nhượng cổ phiếu thì quá phiền, anh chị em con cháu mỗi người 1 nơi, thực ở rất gặp khó để tổ

Cổ phiếu của chứng khoán Rồng Việt tăng mạnh sau khi trở thành thành viên thứ 10 của thị trường phái sinh
Những “tân binh” Becamex, BSR, VEA… khuấy động sàn Upcom năm 2018 giờ ra sao?
Có 7 doanh nghiệp sẽ bị tạm ngừng giao dịch trên Upcom từ ngày 3/10/2018

“Theo kê khai thì những người mà không có nhu cầu chuyển nhượng cổ phiếu thì quá phiền, anh chị em con cháu mỗi người 1 nơi, thực ở rất gặp khó để tổng hợp. Còn mục đích để ngăn chặn rủi ro nội gián thì cũng không cần thiết quy định như thế này”, 1 cá nhân cho biết.

Tham luận có Luật Chứng khoán sửa đổi, Công ty Quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam (VFM) kiến nghị nên điều chỉnh tên “Luật Chứng khoán” thành “Luật Chứng khoán và Phái sinh”, bởi VFM cảm thấy phân khúc phái sinh đang nhận được sự quan tâm mạnh mẽ của nhà đầu tư. Chứng khoán và phái sinh là 2 tài sản tài chính có liên quan đến nhau. Chủ thể tham dự vào 2 phân khúc chuyển nhượng này gần như giống nhau.

Mặt khác, những nước trong khu vực như Singapore, Hongkong đã ban hành Luật Chứng khoán và Hợp đồng Tương lai (Securities and Future Act) để quản lý làm việc của phân khúc chứng khoán và phái sinh. Tại Việt Nam, UBCKNN vẫn là cơ quan giám sát chính phân khúc phái sinh.

Với những luận điểm trên, VFM kiến nghị sửa tên “Luật Chứng khoán” là “Luật Chứng khoán và Phái sinh”, và bổ sung thêm những quy định liên quan đến phái sinh.

Cùng có đây, liên quan đến định nghĩa “Người có liên quan”, VFM cho rằng “Người có liên quan” chỉ nên bao gồm những chủ thể mà việc có hoặc chuyển nhượng của những chủ thể này có thể ảnh hưởng đến tính minh bạch của phân khúc chứng khoán.

Tức, quy định trong dự thảo hiện quá rộng, sẽ gây gánh nặng về ra mắt tài liệu và ảnh hưởng đến làm việc của những công ty đại chúng, tổ chức kinh doanh chứng khoán và quỹ đầu tư, cũng như gây gặp khó trong việc hiểu và xác định đối tượng “Người có liên quan” trong thực ở.

Do đây, VFM yêu cầu điều chỉnh chi tiết như sau:

“Người có liên quan là cá nhân hoặc tổ chức có quan hệ có nhau trong những trường hợp sau đây:

(a) Cá nhân và cha đẻ, cha nuôi, mẹ đẻ, mẹ nuôi, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi, con dâu, con rể, anh ruột, chị ruột, em ruột, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của cá nhân này;

(b) Doanh nghiệp và người có trên 10% số cổ phiếu lưu hành có quyền biểu quyết hoặc vốn góp của công ty đây;

(c) Doanh nghiệp và người nội bộ của công ty đây theo quy định ở khoản a khoản 38 điều này;

(d) Cá nhân được uỷ quyền đại diện cho những người quy định ở những điểm a, b khoản 38 điều này;

(e) Công ty mẹ, công ty con;

(g) Người nội bộ của công ty mẹ, cá nhân hoặc tổ chức có thẩm quyền bổ nhiệm những người này trong mối quan hệ có công ty con;

(k) Doanh nghiệp và những đối tượng quy định ở điểm c, đ, e, g, h khoản 17 điều 4 Luật Doanh nghiệp”.

Tham gia thảo luận trực tiếp ở Hội thảo đâyng góp ý kiến dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi chiều ngày 14/11/2018 ở Tp.HCM, 1 cá nhân bên Tập đoàn Cao su nêu ý kiến có trường hợp quy định “Người có liên quan” bao gồm con dâu con rể, tức bao hàm con dâu con rể nước ngoài, thậm chí là người nước ngoài an cư ở nước ngoài thì những thành viên này mua cổ phiếu sẽ bị phạt thì nên cân nhắc. Vị này cho biết khi bổ sung thêm đối tượng em rể, em dâu thì quy định bởi thế quá rộng và quá phiền.

“Theo kê khai thì những người mà không có nhu cầu chuyển nhượng cổ phiếu thì quá phiền, anh chị em con cháu mỗi người 1 nơi, thực ở rất gặp khó để tổng hợp. Còn mục đích để ngăn chặn rủi ro nội gián thì cũng không cần thiết quy định như thế này”, vị này nói thêm.

Tham luận Luật Chứng khoán sửa đổi: Cả Vietjet và Vinamilk đều băn khoăn khái niệm Nhà đầu tư chuyên nghiệp

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0