Vị đắng của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung sẽ lộ rõ vào năm 2019

Chiến tranh thương mại sẽ gây những tổn thất nặng nề tới tăng trưởng của hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu trong năm 2019 dù nó bùng nổ từ 2018. Quỹ

10 cổ phiếu được Warren Buffett nắm giữ nhiều nhất
Tổng thống Mỹ: Còn quá sớm để đàm phán thương mại với Trung Quốc
Tổng thống Donald Trump bất ngờ ủng hộ “siết” sử dụng súng đạn

Chiến tranh thương mại sẽ gây những tổn thất nặng nề tới tăng trưởng của hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu trong năm 2019 dù nó bùng nổ từ 2018.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm 9/10 đã cắt giảm tiên đoán tăng trưởng có cả nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc. Lý do đằng sau chọn lọc này của IMF chính là cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế danh tiếng địa cầu, vốn đang khiến nhiều người lo ngại. Khi cuộc chiến chưa tìm thấy hồi kết, người ta càng bi quan hơn về những diễn biến của căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington, đe dọa gây ảnh hưởng tới nhiều nền kinh tế khác.

“Khi hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu đối đầu lẫn nhau, mọi bên đều sẽ gánh chịu những tổn hại”, Maurice Obstfeld, nhà kinh tế trưởng của IMF, cho biết trong cuộc họp báo về Triển vọng kinh tế địa cầu mới nhất của quỹ.

Kinh tế Mỹ, dù đang trong đà tăng trưởng, cũng sẽ phải chịu những tác động của cuộc chiến thương mại có Trung Quốc. Theo IMF, kỳ vọng tăng trưởng của Mỹ sẽ chậm lại ở mức 2,5% so có 2,9% như giai đoạn này. 0,2 điểm % đã bị IMF cắt giảm khỏi tiên đoán tăng trưởng kinh tế của Mỹ.

Hiện ở, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang áp thuế dao động 1 nửa số hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Ông Trump tiếp tục đe dọa sẽ đánh thuế toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ nền kinh tế thứ 2 địa cầu. Đáp lại, Bắc Kinh đánh thuế lượng hàng hóa hơn 110 tỷ USD nhập khẩu từ Mỹ.

Động thái này cũng không khiến cho Trung Quốc hạn chế được thiệt hại. Theo IMF tiên đoán, tăng trưởng của Trung Quốc sẽ giảm xuống còn 6,2% trong năm 2019 so có mức 6,6% như giai đoạn này. Dự báo mới nhất cũng thấp hơn 0,2 điểm % so có tiên đoán trước đây của IMF, phản ánh những tác động của cuộc chiến thương mại.

Thương mại toàn cầu cũng ở trong hiện trạng tương tự.

“Căng thẳng thương mại leo thang cộng sự bất ổn của những chính sách bán hàng có liên quan sẽ làm ảnh hưởng tới tâm lý kinh doanh và phân khúc tài chính, gây ra những biến động tài chính, kéo theo sự tăng trưởng chậm của đầu tư và thương mại”, IMF nhấn mạnh.

IMF cũng kêu gọi những chính phủ hành động ngay lập tức nhằm tạo ra sự dự kiến cho những biến động sắp tới. Thậm chí, những nước cần có những quy định nghiêm ngặt và thích hợp hơn để ngăn cuộc khủng hoảng tài chính 2008 trở lại.

Tuy bản báo cáo nên ra nhiều lo ngại nhưng IMF vẫn khẳng định hệ thống ngân hàng an toàn hơn nhiều so có cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Dẫu vậy, chẳng thể phủ nhận những rủi ro mới có thể tạo ra những tác động nghiêm trọng. Ngoài căng thẳng thương mại, việc Brexit phát triển thành gặp khó cũng đe dọa gây ảnh hưởng xấu tới tâm lý phân khúc.

Miệng nói không sợ Trade War có Mỹ, hành động này của Trung Quốc cho thấy điều ngược lại

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: