Vì đâu cổ phiếu MBS bứt phá?

Theo tài liệu tổng hợp sơ bộ của chúng tôi, kết quả tái cấu trúc của MBS đã thành công ngoài chờ mong và kỳ Đại hội cổ đông năm nay, kế hoạch cho tươ

iShare MSCI Frontier 100 ETF thêm mới 3 cổ phiếu Việt Nam, tín hiệu lạc quan về quá trình nâng hạng thị trường
BSC: Ngành dệt may tiếp đà khởi sắc trong năm 2019, định giá cổ phiếu đang ở mức hấp dẫn
Khối ngoại tiếp tục bán ròng, VnIndex giảm hơn 25 điểm trong phiên 19/6

Theo tài liệu tổng hợp sơ bộ của chúng tôi, kết quả tái cấu trúc của MBS đã thành công ngoài chờ mong và kỳ Đại hội cổ đông năm nay, kế hoạch cho tương lai MBS sau tái cấu trúc sẽ bắt đầu được hé lộ.

Cuối tháng 1/2019, Công ty cổ phần Chứng khoán MB (mã chứng khoán MBS) đã mở bán tài liệu chốt danh sách cổ đông để họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2019. Theo thông lệ thì dao động thời gian đầu năm đa số các công ty đều tổ chức Đại hội cổ đông để thông qua kế hoạch kinh doanh cả năm nên sẽ chẳng có gì đáng nói nếu cổ phiếu MBS không bất ngờ có các con sóng khá lớn sau tin đại hội.

Cổ phiếu MBS bất ngờ có các biến động lớn

Sau khi đạt vùng giá ~14-15.000 đồng, cổ phiếu MBS đã chững lại trong suốt 1 thời gian khá dài. Trong gần nửa năm, MBS chỉ loanh quanh quanh ngưỡng đây và thanh khoản cũng khá thấp. Những nhà đầu tư lâu năm của MBS quyết tâm nắm giữ còn các nhà đầu tư mới, họ đắn đo khi phân khúc chung đi ngang và cả ngành chứng khoán không tạo ra con sóng lớn nào đáng kể.

Vì đâu cổ phiếu MBS bứt phá? - Ảnh 1.

Cổ phiếu MBS bất ngờ tăng mạnh trước thềm ĐHCĐ

Cổ phiếu MBS bất ngờ biến động khá lớn kể từ sau tài liệu sắp sửa Đại hội cổ đông được mở bán. Giá cổ phiếu nhúc nhích tăng từ vùng 14.500 đồng lên trên 15.000 đồng và rồi chính thức bứt phá khỏi ngưỡng 16.000 đồng phiên hôm qua, 13/3/2019. Bên cạnh sự biến động lớn về giá, cổ phiếu MBS cũng đạt thanh khoản cao hơn hẳn thời gian trước đây khi có phiên chuyển nhượng hàng triệu cổ phiếu và hôm qua cũng đạt mức 880 nghìn cổ phiếu trao tay.

Nhà đầu tư chờ đâyn Đại hội cổ đông của MBS

Đại hội cổ đông năm nay của MBS tổ chức sớm gần 1 tháng so có các năm trước. Chính điều này đã lôi kéo sự quan tâm hiếu kỳ của các nhà đầu tư quan tâm đến dòng cổ phiếu chứng khoán. Soi kỹ hơn tài liệu, người ta biết rằng MBS có kế hoạch tăng vốn điều lệ công ty.

Những đồn đoán trên phân khúc bắt đầu xuất hiện. Nhiều nhà đầu tư nói rằng, trong xu hướng nước ngoài rót vốn vào các công ty chứng khoán Việt như GĐ này thì nhiều khả năng, MBS cũng đang có “mối” tương tự.

Những nhà đầu tư đảm bảo hơn 1 chút bắt đầu tìm kiếm lại các tài liệu cũ của MBS. Năm 2018, MBS đặt kế hoạch 160 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 662% so có năm 2017 và báo cáo tài chính năm 2018 đã được mở bán cho thấy con số lợi nhuận công ty đạt được còn cao hơn con số Đại hội cổ đông giao phó rất nhiều, lên đến 203 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh vượt kế hoạch, tức là, nhiều khả năng MBS sẽ trả cổ tức cho cổ đông như năm 2017 đã từng làm. Còn nhớ, năm 2017 dù vẫn đang trong GĐ cuối của tái cơ cấu nhưng MBS đã trả cổ tức bằng tiền cho cổ đông mật độ 5%. Mức cổ tức bằng tiền đây đã giúp cổ phiếu MBS tăng 1 mạch từ vùng giá 5.000 đồng lên trên mệnh giá bởi người ta tin rằng, MBS đã tái cấu trúc thành công và MBS sẽ quay trở lại top 10 phân khúc 1 cách bền vững.

Kỳ Đại hội 2019 rất quan trọng có MBS?

Theo nghiên cứu của chúng tôi, Đại hội cổ đông năm 2019 là kỳ đại hội rất quan trọng đối có Công ty chứng khoán MBS. Đây không chỉ là kỳ đại hội như thông lệ mà là kỳ báo cáo kết quả 5 năm tái cấu trúc công ty.

Thành lập năm 2000 và đến năm 2013, MBS đã phải hợp nhất có Chứng khoán VIT, đổi vỏ và bắt đầu tái cấu trúc.

Tái cấu trúc MBS từng được cho là 1 nhiệm vụ bất khả thi vì trước GĐ sáp nhập, MBS đang gánh khoản lỗ luỹ kế khổng lồ, bộ máy quản trị bị xáo trộn khi người cũ, người mới liên tục cách tân. Bộ máy của MBS bắt đầu ổn định hơn kể từ năm 2013 khi lãnh đạo cao cấp bắt đầu được “set up”. Ông Trần Hải Hà được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc công ty và sau đây là 1 công cuộc cải tổ bộ máy lãnh đạo. Hàng loạt chọn lọc bổ nhiệm, miễn nhiệm được đưa ra. Đến năm 2016, MBS tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ ngân hàng MB, giao ông Lê Quốc Minh hiện đang là Phó Tổng Giám đốc ngân hàng về kiêm Chủ tịch HĐQT của MBS.

Bộ máy lãnh đạo ổn định, MBS bắt đầu đi lên mạnh mẽ và trở lại niêm yết trên phân khúc chứng khoán năm 2016. Cũng kể từ đây, MBS xử lý dần các khoản lỗ luỹ kế và năm 2017 đạt lợi nhuận sau thuế 24 tỷ đồng. Năm 2018 đạt 177 tỷ đồng.

Theo tài liệu tổng hợp sơ bộ của chúng tôi, kết quả tái cấu trúc của MBS đã thành công ngoài chờ mong và kỳ Đại hội cổ đông năm nay, kế hoạch cho tương lai MBS sau tái cấu trúc sẽ bắt đầu được hé lộ.

Lợi nhuận giảm sút trong quý 4, MBS vẫn đã đi vào hoạt động vượt 27% kế hoạch năm 2018

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: