Ví điện tử an toàn, cần sự cảnh giác người dùng

Việc chắc chắn an toàn luôn là mục tiêu danh tiếng của những nhà cung cấp ví điện tử, thế nhưng, những vụ lừa đảo mất tiền trong ví thi thoảng vẫn đư

Đại diện VIB: ‘Nền tảng ngân hàng số cần tạo trải nghiệm đơn giản, nhanh chóng và bảo mật một cách toàn diện’
Cảnh giác với thủ đoạn “vàng giả, mác uy tín”
Vay vốn dễ dàng với sản phẩm tài trợ vốn lưu động cho SME siêu nhỏ của MB

Việc chắc chắn an toàn luôn là mục tiêu danh tiếng của những nhà cung cấp ví điện tử, thế nhưng, những vụ lừa đảo mất tiền trong ví thi thoảng vẫn được báo cáo. Sự bảo mật – an toàn cao nhất của ngân hàng trực tuyến và ví điện tử chỉ có khi người dùng không trao chìa khoá vào tay kẻ lừa đảo.

Hầu hết những dịch vụ ví điện tử và ngân hàng trực tuyến đều có công nghệ bảo mật chính xác 2 lớp, thế nhưng câu chuyện những kẻ lừa đảo rút tiền từ tài khoản bạn vẫn diễn ra. Tại sao lại thế? Các kẻ lừa đảo có khả năng nào siêu nhiên chăng? Không, nếu người dùng đừng “cộng tác” có kẻ lừa đảo, những hình thức bảo mật đẳng cấp giai đoạn này đủ sức bảo vệ trước mọi cuộc tấn công.

Những chiếc bẫy ngọt ngào

Tháng 5/2018, chị P.Huyền (TPHCM), phân phối Nấm Linh Chi trên Facebook, chị cho biết chiều thứ 6, có khách liên hệ qua Facebook, muốn mua 10 triệu tiền nấm. Khách nói đang ở nước ngoài nên yêu cầu chị cho số phone, tài khoản để chuyển tiền trước. Thấy khách danh tiếng nên chị cung cấp, tức thì có số phone đầu số như nước ngoài nhắn cho biết Western Union có chuyển tiền 10 triệu và yêu cầu làm đúng những thủ tục để nhận.

Tiếp theo đây, kẻ lừa đảo đã cung cấp 1 trang Western Union giả, yêu cầu chị đăng nhập tài khoản ngân hàng vào. Nắm được tài khoản ngân hàng của chị Huyền, kẻ lừa đảo đã nhắn tiếp bằng đầu số giả nước ngoài, yêu cầu chị nhập mã OTP vào khung để nhận tiền. Khi vừa nhập mã OTP, tức thì 10 triệu đồng tài khoản chị bốc hơi.

Hay phương thức mới nhất giai đoạn này mà Ví điện tử MoMo cảnh báo rộng rãi đến bạn. MoMo cho biết, đối tượng lừa đảo trên mạng theo dõi những trang Facebook của họ, khi thấy bạn post nhờ kiểm tra chuyển nhượng, hỗ trợ thì tức khắc dùng tài khoản giả mạo được đặt tên, avatar giống như trang chính chủ. Mạo danh là Trung tâm chăm sóc Khách hàng MoMo để yêu cầu cung cấp OTP, mật khẩu để lấy tiền trong Ví. Với những ví điện tử khác, kẻ lừa đảo khi biết số phone của nạn nhân bèn sử dụng chính số phone của nạn nhân để đăng ký ví điện tử. Khi đăng nhập, chúng giả vờ nhập sai mã OTP để ví gửi tin cảnh báo về phone nạn nhân. Bằng những chiêu dụ dỗ như nói trên, chúng yêu cầu nạn nhân gửi lại mật khẩu nhằm thực hiện việc chuyển tiền để chiếm đoạt tài sản.

Giữ OTP như giữ con người

Đại úy Nguyễn Thế Quang – Đội Công nghệ cao phòng Cảnh sát Hình sự công an Lâm Đồng khuyến nghị: “Ngay sau khi tiền đã được chuyển qua ví điện tử, đối tượng liền tẩu tán bằng nhữngh mua hàng, chi trả online… khiến những ngân hàng, tổ chức tín dụng chẳng thể truy hồi khi có yêu cầu từ nạn nhân. Chủ thẻ nên cảnh giác, không giao OTP hoặc số tài khoản cho người khác 1 nhữngh dễ dãi”.

Như thế, mã OTP trong mọi trường hợp là chốt chặn cuối cùng, mỗi mã chỉ có giá trị trong vài phút, nên kẻ lừa đảo muốn có nó nhanh nhất. Mã OTP là chiếc chìa khóa mở cửa những chuyển nhượng/tài khoản, không có bất cứ ai có quyền yêu cầu người dùng cung cấp mã ấy, kể cả những chuyển nhượng viên, hay TT CSKH. Vì thế, có mọi yêu cầu cung cấp mã OTP nhanh nhất, đều có dấu hiệu lừa đảo. Gìn giữ mã OTP, sẽ khiến kẻ lừa đảo dù có thể chiếm đoạt được tài khoản ngân hàng hay ví điện tử vẫn chẳng thể lấy được tiền.

Một điểm quan trọng nữa, khi chiếc smartphone đang càng ngày càng chứa nhiều tài liệu quan trọng, ngoài việc bảo mật thì ngay khi mất phone, toàn bộ những tài liệu ngân hàng, ví điện tử hay dịch vụ tài chính khác cần được khóa lại và đổi mật khẩu ngay tức thì. Đã có nhiều trường hợp vì nạn nhân chậm khóa, kẻ gian đã đi từ tài khoản hòm thư, mạng xã hội đến những dịch vụ tài chính và rút mất nhiều tiền.

Ngoài việc cẩn thận khi thực hiện những chuyển nhượng ngân hàng, ví điện tử qua mạng Wi-Fi công cộng, việc tiết lộ tài liệu tài khoản cho người lạ, việc chọn lọc những dịch vụ có những biện pháp bảo mật cao nhất cũng là điều cần chú tâm. Như có ví điện tử MoMo, công nghệ bảo mật luôn là ưu tiên danh tiếng cho việc triển khai dịch vụ từ ngày đầu.

An toàn bảo mật của bạn là sự quan tâm danh tiếng của Ví MoMo.

MoMo hiện đang cung cấp bộ nguyên tắc khắt khe nhất trong ngành tài chính ngân hàng quốc tế là Chứng chỉ bảo mật quốc tế (tại Việt Nam, MoMo là đơn vị ví điện tử duy nhất có chứng chỉ mức độ cao nhất là PCI DSS – Level 1). MoMo cũng đang tiến hành những công nghệ chính xác hiện đại, nổi bật có tính bảo mật công nghệ cao như Xác thực hai lớp (2FA) bằng Mật khẩu, chính xác bằng vân tay hay nhận diện khuôn mặt. Ứng dụng sẽ tự động khóa khi quá thời gian sử dụng hay không sử dụng. MoMo còn có chuẩn bảo vệ các con phố truyền SSL/TLS và tính năng mã hóa số thẻ quốc tế, chắc chắn mọi chuyển nhượng qua thẻ đều an toàn. MoMo cũng có khả năng phát hiện những chuyển nhượng bất thưởng, ngăn chặn chuyển nhượng ấy và phát cảnh báo chính xác đến người dùng.

Sử dụng những dịch vụ tài chính tân tiến, không tiền mặt, người dùng không cần quá lo về độ an toàn, nếu giữ sự cảnh giác vừa đủ, như thể đừng làm rơi tiền mặt trên các con phố và đi mất, thì những dịch vụ này luôn an toàn.

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0