Vì sao Ấn Độ đang tạo nên cơn địa chấn trong ngành dược Mỹ?

Việc 1 vài hãng dược Ấn Độ tham chiến khiến giá thuốc giảm đang tạo nên 1 cơn địa chấn có ngành thuốc ở Mỹ. Tăng trưởng doanh thu chậm lại đã khiến t

Trước “vụ nổ Big Bang” của hệ thống tài chính, Trung Quốc đang trao cho các nhà đầu tư quốc tế cơ hội ngàn năm có một
Chủ tịch công ty quản lý tài sản hàng đầu Trung Quốc bị điều tra
[Infographic] So găng Grab và Go-Jek: ‘Kẻ tám lạng, người nửa cân”

Việc 1 vài hãng dược Ấn Độ tham chiến khiến giá thuốc giảm đang tạo nên 1 cơn địa chấn có ngành thuốc ở Mỹ. Tăng trưởng doanh thu chậm lại đã khiến tập đoàn Mylan phải tăng cưởng chuyển nhượng, sáp nhập (M&A) các hãng dược nhỏ hơn để có quyền kinh doanh 1 vài loại thuốc mới giá rẻ.

Đối có nhiều người, nhất là 1 vài bệnh nhân, ngành dược có lẽ là 1 phân khúc màu mỡ khi 1 vài doanh nghiệp thuốc thu lời lớn từ loại sản phẩm mà bạn chẳng thể không mua. Tuy nhiên, các hãng dược phẩm Mỹ, 1 vài doanh nghiệp được mệnh danh là các con đỉa hút máu nạn nhân khi đã từng nâng giá thuốc vô tội vạ lại đang phải đau đầu có 1 cuộc chiến mới về giá và hung thủ không ai khác ngoài các đồng nghiệp Ấn Độ.

Tháng 8 vừa qua, tập đoàn dược Teva Pharmaceutical Industries đã phải cắt giảm cổ tức trong khi hãng dược Milan NV phải hạ mức lợi nhuận chuẩn bị. Thậm chí doanh nghiệp dược nổi tiếng Ấn Độ, Sun Pharmaceutical Industries cũng đã thông báo thua lỗ trong quý I/2017, điều lần Thứ nhất xảy ra trong 12 năm qua.

Nguyên nhân chính của toàn bộ sự việc trên là sự bùng nổ của các tập đoàn dược gia đình trị ở Ấn Độ cũng sự tranh giành khốc liệt về giá khi quá trình toàn cầu hóa được mở rộng, qua đó đẩy giá thuốc đi xuống.

Trong khi các hãng dược nhỏ của Ấn Độ bắt đầu trỗi dậy, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã gắng sức tăng cường tranh giành nhằm thúc đẩy phát triển cũng như hạ giá thuốc cho người bệnh bằng 1 vàih giải phóng nhiều bằng sáng chế Bên cạnh đó cho 1 vài doanh nghiệp dược để họ có thể tự do sản xuất và kinh doanh.

Tăng trưởng doanh thu của 1 vài hãng dược lớn Mỹ đi xuống (ngày 9/2/2014 làm mốc)

Tăng trưởng doanh thu của 1 vài hãng dược lớn Mỹ đi xuống (ngày 9/2/2014 làm mốc)

Thị phần béo bở

Động thái của FDA là có cơ sở khi Ấn Độ đã trở thành nước xuất khẩu thuốc gốc, loại thuốc đã hết thời gian bảo hộ bản quyền và có giá rẻ hơn, lớn nhất địa cầu có 16,4 tỷ USD doanh thu năm 2016. Trong nửa đầu năm 2017, số liệu của FDA cho thấy 1 vài hãng dược Ấn Độ đã chiếm tới 40% tổng số cấp phép bản quyền mới từ 1 vài doanh nghiệp Mỹ, tăng 35% so có cộng kỳ năm trước.

“Với càng ngày càng nhiều 1 vài doanh nghiệp tham dự phân khúc thuốc, sự tranh giành trong ngành đang dần 1 tăng lên. Ngành thuốc gốc giai đoạn này đang thực sự bị giảm giá”, Chủ tịch Pankaj Patel của hãng Cadila Healthcare nói.

Số liệu của chính phủ Ấn Độ cho thấy nước này hiện có dao động 6.000 nhà sản xuất thuốc nhưng phân khúc nội địa dường như không cung cấp được nhu cầu khi bị kiểm soát về giá, bệnh nhân có lương thấp trong khi mảng bảo hiểm không phát triển. Hệ quả là các phân khúc nước ngoài như Mỹ phát triển thành béo bở hơn rất nhiều có 1 vài hãng dược Ấn Độ.

Với lợi thế cực lớn về giá thành sản xuất, 1 vài hãng dược Ấn Độ sẵn sàng chiết khấu hoặc chi hoa hồng đến 90% cho 1 vài nhà bán để giành thị phần có các tập đoàn lớn. Trước tình hình này, 1 vài doanh nghiệp dược nội địa Mỹ đã buộc phải giảm giá nhưng tăng sản lượng sản xuất để đối phó có các nhà tranh giành mới.

Trong nửa đầu năm 2017, dao động 32 doanh nghiệp dược Ấn Độ đã nhận được giấy phép kinh doanh thuốc gốc mới ở Mỹ, tăng 100% so có 1 vàih đó 2 năm trước. Số liệu của Bernstein cũng cho thấy thị phần của 10 hãng dược danh tiếng Ấn Độ đã tăng từ 14% năm 2010 lên 24% giai đoạn này.

Hai hãng dược Ấn Độ danh tiếng là Aurobindo Phẩm và Cadila là các doanh nghiệp được cấp phép nhiều nhất dù họ mới tiếp cận phân khúc Mỹ thời gian gần đó. Tổng mức vốn hóa của 2 doanh nghiệp này tương ứng đạt 6,8 tỷ USD và 8,2 tỷ USD.

Tăng trưởng doanh thu của 1 vài hãng dược lớn Mỹ đi xuống (ngày 9/2/2014 làm mốc)

Tăng trưởng doanh thu của 1 vài hãng dược lớn Mỹ đi xuống (ngày 9/2/2014 làm mốc)

Thậm chí ngay cả các hãng dược nhỏ Ấn Độ giờ đó cũng đang hướng ra phân khúc nước ngoài. Công ty dược Macleods Pharmaceutical không phải là hãng dược lớn lao nhất ở Ấn Độ nhưng lại chủ động tiếp cận phân khúc Mỹ từ năm 2012 có 12 giấy phép kinh doanh thuốc. Từ đầu năm đến nay, hãng tiếp tục nhận được 8 giấy phép bản quyền kinh doanh thuốc gốc.

Trong khi đó hãng Ajanta có tổng giá trị vốn hóa 1,6 tỷ USD và chỉ nhận được 2 giấy phép từ Mỹ năm 2014 thì đã nhận được 9 giấy phép kinh doanh thuốc gốc vào năm 2016.

Ngành dược Mỹ trước cơn bão tố

Việc 1 vài hãng dược Ấn Độ tham chiến khiến giá thuốc giảm đang tạo nên 1 cơn địa chấn có ngành thuốc ở Mỹ. Tăng trưởng doanh thu chậm lại đã khiến tập đoàn Mylan phải tăng cưởng chuyển nhượng, sáp nhập (M&A) các hãng dược nhỏ hơn để có quyền kinh doanh 1 vài loại thuốc mới giá rẻ.

Trong khi đó, tình hình lương suy giảm trong khi 1 vài khoản nợ ngày 1 nhiều do M&A đã khiến hãng dược Teva buộc phải cắt giảm lao động và có nguy cơ rời bỏ 1 số mảng thuốc. Số liệu của hãng tin Bloomberg cho thấy thuốc gốc ở Mỹ đã giảm giá 8% trong quý II/2017 nhưng doanh số lại tăng 4%.

Trước đó, các loại thuốc đặc trị ở Mỹ thường bị đẩy giá lên mức quá cao và hứng chịu sự chỉ trích dữ dội từ công chúng cũng như 1 vài chính trị gia. Cuộc điều tra của Chính phủ cũng như cam đoan hạ giá thuốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ khiến việc thu lời lớn từ tăng giá thuốc độc quyền sẽ khó xảy ra hơn.

Bởi vậy, 1 vài hãng dược đang khá quan tâm đến cuộc chiến thuốc gốc khi họ không còn nhận được các khoản lợi lớn từ 1 vài loại thuốc tự phát triển và thuốc chưa hết hạn bản quyền.

Nghiên cứu của hãng Motilal Oswal Securities cho thấy sự can thiệp giá thuốc của 1 vài hãng dược Ấn Độ để giành thị phần có thể làm suy giảm 50% doanh thu của 1 vài doanh nghiệp dược Mỹ.

Thông thường, các hãng dược trong nước sẽ dùng hàng rào bảo hộ hoặc 1 vài nguyên tắc chất lượng để tạo thế độc quyền trên phân khúc. Tuy nhiên, có sự 1 vàih tân chính sách bán hàng từ chính quyền Tổng thống Trump, 1 cơn địa chấn mới có thể sẽ xảy ra có ngành dược Mỹ.

Ấn Độ và cuộc chiến 45 tỷ USD trên phân khúc vàng

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0