Vì sao Ấn Độ quyết định nâng cấp hệ thống thuế VAT?

Bắt đầu từ ngày 1/7/2017, Ấn Độ sẽ sử dụng hệ thống thuế GST mới thay cho hệ thống cũ. Nói một vàih khác, Ấn Độ đang nâng cấp toàn diện mạng lưới thu

15 chân lý dành cho nhà đầu tư cá nhân được rút ra bởi phù thủy phố Wall Peter Lynch
“Thủy chung” với doanh nghiệp thua lỗ: Chiến lược đầu tư sai lầm?
Khoảnh khắc núi lửa phun trào như tận thế làm 62 người thiệt mạng ở Guatemala

Bắt đầu từ ngày 1/7/2017, Ấn Độ sẽ sử dụng hệ thống thuế GST mới thay cho hệ thống cũ. Nói một vàih khác, Ấn Độ đang nâng cấp toàn diện mạng lưới thuế, bao gồm thuế VAT của mình nhằm quản lý tập trung, hạn chế hiện trạng trốn thuế tràn lan trên phân khúc giai đoạn này.

Trong nhiều năm, Trung Quốc đã trở thành điều thần kỳ của nền kinh tế toàn cầu có tốc độ tăng trưởng chóng mặt. Tuy nhiên một vài bất cập trong nền kinh tế đang khiến cường quốc này giảm tốc và khiến 1 con hổ khác bắt kịp là Ấn Độ.

Số liệu của CID cho thấy Ấn Độ có thể tăng trưởng bình quân 7,7% trong dao động 2015-2025 trong khi Trung Quốc chỉ có thể duy trì ở mức 4,4%. Với địa vị là nền kinh tế lớn thứ 6 địa cầu tính theo GDP danh nghĩa có tốc độ tăng trưởng quanh mức 7% trong hơn 20 năm qua, Ấn Độ đang thực sự đe dọa địa vị của Trung Quốc.

Vào quý IV/2014, Ấn Độ đã lần Thứ nhất vượt qua Trung Quốc để trở thành nền kinh tế phát triển tăng trưởng nhanh nhất địa cầu.

Nhằm duy trì một vài lợi thế này, chính phủ Ấn Độ đang tăng cường một vài phương pháp tái cơ cấu nền kinh tế cũng như kích thích tăng trưởng, mà điển hình trong số đó là việc cải một vàih hệ thống thuế.

Bản nâng cấp của VAT

Bắt đầu từ ngày 1/7/2017, Ấn Độ sẽ sử dụng hệ thống thuế GST mới thay cho hệ thống cũ. Nói một vàih khác, Ấn Độ đang nâng cấp toàn diện mạng lưới thuế, bao gồm thuế VAT của mình nhằm quản lý tập trung, hạn chế hiện trạng trốn thuế tràn lan trên phân khúc giai đoạn này.

*Thuế hàng hóa và dịch vụ (Good and Service Tax- GST) là loại thuế gián tiếp tương tự nhe VAT và được Ấn Độ thực hiện từ ngày 1/7/2017. Điểm khác biệt ở đó là GST sẽ thay thể 1 loạt thuế gián thu ở Ấn Độ, bao gồm cả VAT để nhà nước thống nhất quản lý.

Tại Ấn Độ, thuế VAT chỉ dành tính cho một vài sản phẩm chuyển nhượng mà không chịu trách nhiệm mảng dịch vụ. Hơn nữa, từng bang ở Ấn Độ quy định mức thuế VAT khác nhau cũng như cơ chế thu thuế riêng biệt. Do đó, một vài chuyển nhượng hàng hóa liên bang sẽ khó bị truy cứu thuế VAT do khác biệt về hệ thống thuế.

Bởi vậy, chính phủ Ấn Độ đã chọn lọc cải một vàih mạng lưới thuế bằng hệ thống GST, qua đó tiến hành một vài loại thuế gián tiếp, bao gồm VAT lên toàn bộ một vài loại hình kinh doanh, từ hàng hóa bình thường cho đến một vài loại hình kinh doanh dịch vụ. Ngoài ra, GST sẽ được điều hành thống nhất bởi chính phủ chứ không bị phân tán nhỏ lẻ theo từng bang như trước đó, qua đó truy tra được một vài vận hành chuyển nhượng liên bang.

Thuế GST sẽ hợp nhất nhiều loại thuế vào có nhau để chính phủ quản lý thống nhất

Thuế GST sẽ hợp nhất nhiều loại thuế vào có nhau để chính phủ quản lý thống nhất

Hầu hết một vài mặt hàng sẽ chịu mức thuế không một vàih tân so có trước đó, tuy nhiên một vài chuyên gia cho rằng giá cả một vài mặt hàng có thể tăng trong ngắn hạn do tâm lý phân khúc trước hệ thống thuế mới. Thêm vào đó, việc nâng thuế có loại hình kinh doanh dịch vụ từ 15% lên 18% sẽ khiến nhiều sản phẩm tăng giá ngắn hạn.

Bên cạnh đó, do GST có mức thuế bình quân vào dao động 18-24%, cao hơn mức thuế VAT bình quân 12-15% nên nhiều khả năng một vài hãng bán buôn, bán lẻ sẽ nâng giá để bù thiệt hại. Dẫu vậy, lợi ích dài hạn và tính hợp lý của GST sẽ hạ nhiệt phân khúc và đẩy giá cả hàng hóa về mức cũ trong dài hạn.

Lợi ích dài lâu

Ấn Độ là quốc gia có ngành dịch vụ tăng trưởng nhanh nhất địa cầu có mật độ hơn 9% kể từ năm 2001, qua đó đóng góp 57% GDP tính đến năm 2013. Bởi vậy, việc Ấn Độ thực hiện GST nhằm tăng cường kiểm soát thuế trong ngành này là điều dễ hiểu.

Thêm vào đó, việc có quá nhiều loại thuế ở từng bang khác nhau cộng một vài quy định khác biệt khiến một vài công ty rất ngại chuyển nhượng thương mại liên bang. Bằng việc tổng hợp một vài khoản thuế và thống nhất quy định có GST, ngành thương mại nội địa ở Ấn Độ đảm bảo sẽ phát triển hơn.

Với dân số 1,3 tỷ người và phân khúc 2,4 nghìn tỷ USD, 29 bang và 7 khu vực trực thuộc liên bang, Ấn Độ đã có bước đi tiến bộ nhằm tăng ngân sách cũng như kích thích kinh tế, cải một vàih hệ thống thuế nhằm tăng thêm đầu tư thương mại trong nước.

Bằng việc loại bỏ hiện trạng thuế chồng chéo lẫn nhau, GST sẽ khiến mật độ lạm phát ở Ấn Độ đi xuống trong dài hạn khi một vài mặt hàng chỉ phải đóng thuế 1 lần. Hơn nữa, hiện trạng thất thu ngân sách từ mảng thuế cũng sẽ được hạn chế.

“Tác động của GST đến kinh tế Ấn Độ trong trung hạn được dự báo là vô cộng tích cực. Lạm phát sẽ giảm do việc đánh thuế chồng chéo được chấm dứt. Thu ngân sách từ thuế sẽ tăng thêm trong khi thâm hụt ngân sách sẽ được kiểm soát tốt hơn. Ngành xuất khẩu sẽ tranh giành hơn trên phân khúc quốc tế trong khi vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) sẽ đổ vào nhiều hơn”, Chủ tịch Chandrajit Banerjee của CII cho biết.

Hàng hóa giá rẻ Trung Quốc đang khiến Ấn Độ phải lao đao

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0