Vì sao Bộ Tài chính lại đề xuất tăng thuế VAT hàng loạt?

Bộ Tài chính vừa đề xuất chuyển 1 loạt hàng hoá từ không chịu thuế VAT lên chịu thuế VAT, từ mức 5% giai đoạn này lên 10% và tăng mức thuế VAT bình t

Tăng thuế VAT, cả nước có thêm 240.000 người nghèo
Hội nghị Trí tuệ Nhân tạo AI4Life diễn ra thành công: một màn trình diễn ấn tượng của những sản phẩm kết hợp AI và machine learning
Bộ Tài chính khẳng định không làm chậm giải ngân vốn ODA

Bộ Tài chính vừa đề xuất chuyển 1 loạt hàng hoá từ không chịu thuế VAT lên chịu thuế VAT, từ mức 5% giai đoạn này lên 10% và tăng mức thuế VAT bình thường từ 10% lên 12%.

VAT hay thuế giá trị tăng thêm (GTGT) là thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hoá, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, di chuyển đến tiêu dùng. Hiện Bộ Tài chính đang có đề xuất tăng giá VAT, tiến hành từ ngày 1/1/2019.

Bộ Tài chính cho biết nguyên do của việc điều chỉnh VAT lần này là trong quá trình thực hiện, Luật thuế VAT hiện hành đã phát sinh nhiều vướng mắc.

Cụ thể, ở nhóm đối tượng không chịu thuế VAT (VAT là 0%) như phân bón, máy móc, thiết bị chuyện dụng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, tàu đánh bắt xa bờ, chuyển quyền sử dụng đất,… Bộ Tài chính cho biết việc không áp thuế đã gây gặp khó cho công ty và công tác quản lý thuế.

Do đây, Bộ Tài chính đã đề xuất chuyển nhóm này từ không chịu thuế VAT lên chịu thuế VAT.

Ở nhóm hàng hoá, dịch vụ như nước sạch, làm việc văn hoá, triển lãm, thế dục thể thao, biểu diễn nghệ thuật, sản xuất phim… đã được xã hội hoá mạnh mẽ nhưng vẫn chịu VAT là 5% được Bộ Tài chính phân tách là bất bình đẳng có một số ngành nghề, lĩnh vực khác đang chịu VAT 10%.

Bên cạnh đây, việc quy định tiến hành thuế suất 5% đối có một số loại hàng hóa có thể sử dụng đa mục đích, như: lưới, dây giềng và sợi để đan lưới đánh cá; một số loại thiết bị, công cụ chuyện dụng cho giảng dạy, nghiên cứu kỹ, thí nghiệm khoa học… dẫn đến không thống nhất trong thực hiện.

Từ một số lập luận trên, Bộ Tài chính đã đề xuất một số hàng hoá, dịch vụ trên chuyển từ mức thuế 5% sang 10%. Mức thuế 5% chỉ tiến hành có máy móc thiết bị sử dụng trong y tế như máy nội soi, máy siêu âm, máy X – quang.

Còn đối có mức thuế suất bình thường 10%, Bộ Tài chính nhận định là tương đối thấp, chưa thích hợp có thông lệ quốc tế, khó chắc chắn an toàn tài chính quốc gia.

Như số liệu được Bộ Tài chính dẫn ra, nhiều nước đã tăng thuế suất phổ thông từ năm 2009 – 2016. Ví dụ thuế suất trung bình ở một số nước EU năm 2000 là 19% nhưng đến năm 2014 đã tăng lên gần 21,5%. Các nước OECD cũng có xu hướng tăng thuế GTGT từ mức trung bình 18% năm 2000 lên dao động 19% năm 2014 và hơn 19% vào năm 2016.

Các nước ở châu Á cũng không ngoại lệ khi nhiều nước như Philippines, Ấn Độ, Nhật Bản… đã cơ cấu lại thu ngân sách theo hướng tăng tỷ trọng thuế tiêu dùng trong tổng thu ngân sách từ việc tăng thuế suất thuế GTGT.

Dẫn ra số liệu từ World Bank cho thấy mức thuế suất của 112 nước, có 88 nước có mức thuế suất từ 12 – 25%. Trong đây có 56 nước có mức thuế suất từ 17 – 25%, còn lại 24 nước phố biến ở mức hơn 10%.

Đối có một số nước xung quanh Việt Nam, Bộ Tài chính cũng chỉ rõ thuế phổ thông đang cao hơn 10%. Cụ thể, ở Lào, Indonesia, Campuchia mức thuế phổ thông là 17%, mức thuế ưu đãi là 13% còn ở Philippines mức thuế suất là 15%.

Do đây, Bộ Tài chính đã yêu cầu nâng mức thuế suất thuế VAT bình thường, từ 10% lên 12%, tiến hành từ 1/1/2019.

Đối có hoàn thuế GTGT, quy định không hoàn thuế đối có “sản phẩm xuất khẩu là hàng hóa được chế biến từ tài nguyên, khoáng sản có tổng trị giá tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản phẩm trở lên” phức tạp trong thực hiện và cùng có quy định không hoàn thuế đối có trường hợp có số thuế GTGT đầu vào lũy kế âm liên tục qua nhiều kỳ khiến công ty thêm gặp khó do tăng giá thành thuế. Do đây, Bộ Tài chính kiến nghị bỏ.

Bộ cũng đồng thời đề xuất bỏ quy định “Dự án đầu tư khai thác tài nguyên, khoáng sản được cấp phép từ ngày 1/7/2016 hoặc dự án đầu tư sản xuất sản phẩm hàng hóa mà tổng trị giá tài nguyên, khoáng sản cùng có giá thành năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản phẩm trở lên theo dự án đầu tư” không được hoàn thuế GTGT.

98 công ty Việt Nam sẽ được giảm thuế?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0