Vì sao cả thế giới không thể sử dụng một đồng tiền chung duy nhất?

Ở địa cầu đây, quý khách sẽ không phải đồi tiền đi du lịch.... Dĩ nhiên là nếu có 1 loại tiền tệ chung cho cả toàn cầu thì sẽ loại bỏ một vài vấn đề

Cái bắt tay “búa bổ” của ông Trump, giày độn gót của ông Kim và chuyện khó xử ở Thượng đỉnh Mỹ-Triều
Định mệnh thăng trầm giữa Apple và Microsoft: Bất chấp hận thù vì bị đâm lén sau lưng, lòng cao thượng đã chiến thắng tất cả
“Trung Quốc xác định thương chiến với Mỹ là cuộc chiến dài hơi”

Ở địa cầu đây, quý khách sẽ không phải đồi tiền đi du lịch….

Dĩ nhiên là nếu có 1 loại tiền tệ chung cho cả toàn cầu thì sẽ loại bỏ một vài vấn đề như thao túng giá trị tiền tệ có chủ ý, có thể khiến cho giá cả minh bạch và loại bỏ phí chuyển nhượng khi chuyển ra nước ngoài. Trên thực tại, các lợi ích của 1 đồng tiền chung cho cả địa cầu là 1 trong các lập luận cho sự ra đời của bitcoin.

Tuy nhiên, theo logic thì ý tưởng này là không thực tại.

Đặc biệt, sẽ không có lợi ích hữu hình cho chính phủ Mỹ để họ chuyển sang 1 loại tiền tệ toàn cầu duy nhất.

Đó là theo phát biểu của Scott Galit, CEO của Payoneer, startup xử lý chi trả toàn cầu được xem là 1 trong các doanh nghiệp đột phá nhất năm 2018 theo bình chọn của CNBC.

“Mặc dù có rất nhiều người trong địa cầu Internet tỏ ra quan tâm vì họ thích ý tưởng về thương mại không bị cản trở và tránh dùng một vài loại tiền tệ thật, nhưng tôi hiện không thấy được điều đây”, Galit nói có CNBC về ý tưởng về 1 loại tiền tệ toàn cầu trong tương lai.

Thứ nhất, Galit nói rằng rất khó có khả năng chính phủ Mỹ sẽ cho phép mọi người đâyng thuế của họ bằng 1 thứ gì đây như bitcoin, bởi vì điều đây có nghĩa là tiền của chính phủ sẽ chịu sự biến động của tỷ giá hối đoái của loại tiền kỹ thuật số đây. Chẳng hạn, tính đến tháng 12, bitcoin đã mất dao động 2/3 giá trị so có đầu năm 2018, theo CoinMarketCap. Nếu điều đây xảy ra có tiền của chính phủ, thì nó sẽ chẳng thể cung cấp một vài nghĩa vụ tài chính của nó, theo Payoneer.

Payoneer thấy “sự tăng trưởng bền vững” trong việc phân phối hàng xuyên biên giới

“Bây giờ quý khách có thể tranh luận về việc thuế có công bằng hay không, hoặc về bất cứ điều gì, nhưng chúng là 1 thực tại. Sẽ có thuế vì một vài chính phủ cần có nguồn thu. Các quốc gia thực sự cần có nguồn thu thuế để tài trợ cho một vài dịch vụ dành cho cư dân của họ”, Galit nói.

Tuy vậy, khi nói đến chính quyền tiểu bang, 1 số thái độ có thể đang một vàih tân. Ohio đã trở thành tiểu bang Thứ nhất ở Mỹ cho phép chi trả 1 số hóa đơn thuế nhất định bằng bitcoin, nhưng chi trả vẫn cần phải được thực hiện qua trang web www.OhioCrypto.com, nơi chuyển bitcoin thành tiền mặt, và sau đây chính phủ sẽ tiếp nhận. Arizona, Georgia và Illinois thì đang lên kế hoạch đưa ra một vài hóa đơn cho phép bitcoin được sử dụng để đâyng thuế theo một vàih tương tự bang Ohio, Wall Street Journal cho biết.

Ngoài thuế, Galit cho rằng Hệ thống dự trữ liên bang Mỹ là 1 gặp khó.

Theo trang web của Cục dự trữ liên bang (Fed), “Fed tồn tại để thúc đẩy sự ổn định của hệ thống tài chính, cắt giảm và kiểm soát một vài rủi ro hệ thống thông qua sự giám sát và tham dự tích cực vào các nhiệm vụ khác ở Mỹ và nước ngoài”. Đòn bẩy mạnh mẽ nhất của Fed đối có nền kinh tế Mỹ là lãi suất liên bang. Nếu Fed tăng lãi suất, việc vay tiền sẽ phát triển thành đắt đỏ hơn trong nền kinh tế Mỹ, bởi thế sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng. Mặt khác, nếu Fed hạ lãi suất, việc vay tiền phát triển thành rẻ hơn, từ đây thúc đẩy nền kinh tế.

Nếu 1 ngân hàng trung ương không có khả năng kiểm soát đồng nội tệ cho người dân ở quốc gia đây, thì bị xem là bất lực. Và đa số một vài quốc gia đều có ngân hàng trung ương của riêng mình.

“Các ngân hàng trung ương có mặt ở đây để thực sự giúp quản lý một vài nền kinh tế. Một phần trong đây là quản lý tiền tệ theo lãi suất cho vay và tỷ giá hối đoái. Nếu quý khách không thực sự có quyền kiểm soát đối có 1 loại tiền tệ, nghĩa là mất đi 1 trong các công cụ chính sách phân phối hàng chính mà quý khách có, vậy quý khách sẽ làm gì?”, Galit nêu quan điểm.

Payoneer hiện giúp quý khách nhận chi trả từ hơn 200 quốc gia trên địa cầu và họ kiếm tiền bằng một vàih tính phí rút tiền cũng như cung cấp một vài dịch vụ tài chính khác. Do đây, họ có “phần” trong trò chơi tiền tệ này. Tuy nhiên, không chỉ có 1 mình Galit tỏ ra hoài nghi. Các chuyên gia khác cũng chấp nhận rằng 1 loại tiền tệ chung cho cả địa cầu là điều không thực tại và không có khả năng sớm xảy ra.

Dẫu vậy, cũng có các người không đồng tình có Galit. Hồi tháng 3, Jack Dorsey, CEO của Twitter nói có Sunday Times rằng ông hy vọng bitcoin sẽ trở thành loại tiền tệ phổ quát duy nhất trong vòng 1 thập niên tới, nhưng điều đây có thể diễn ra nhanh hơn.

Đồng sáng lập Apple, Steve Wozniak, ít nhất cũng hy vọng rằng điều này sẽ đúng. “Tôi tin các gì Jack Dorsey nói, không phải là vì tôi tin rằng điều đây sẽ xảy ra, nhưng vì tôi muốn nó diễn ra bởi thế, đây là suy nghĩ rất thuần khiết”, Wozniak nói có CNBC hồi tháng 6.

Về phần mình, Galit tỏ ra đảm bảo: “Thực tế là sẽ có các hạn chế và gặp khó rất khó để mọi người vượt qua”.

Đảng Dân chủ Mỹ muốn “qua mặt” ông Trump để mở cửa lại chính phủ

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0