Vì sao các ngân hàng lớn đổ xô huy động vốn trái phiếu?

Ngân hàng lớn đồng loạt phát hành lượng lớn trái phiếu nhằm bảo đảm 1 vài mật độ an toàn vốn ngân hàng. Mới đây, 1 vài ngân hàng lớn như: Vietcomban

Bà Dương Thị Mai Hoa thôi nhiệm, ông Phạm Duy Hiếu trở lại điều hành ABBank
Bộ sậu MHB lập công ty sân sau để trục lợi Pháp luật
BIDV sẽ bán 17,65% cổ phần cho KEB Hana Bank của Hàn Quốc

Ngân hàng lớn đồng loạt phát hành lượng lớn trái phiếu nhằm bảo đảm 1 vài mật độ an toàn vốn ngân hàng.

Mới đây, 1 vài ngân hàng lớn như: Vietcombank, BIDV, VietinBank và MBBank đồng loạt ra mắt đã đã đi vào làm việc phương án 1 vài đợt phát hành trái phiếu, trong đây chủ yếu qua hình thức riêng lẻ dưới 100 nhà đầu tư.

Cụ thể, trong tháng 10, Vietcombank đã có 3 đợt phát hành trong 1 vài ngày 23, 26 và 31 cho kỳ hạn 6 năm. Ngân hàng này đã huy động được tổng cộng 329,3 tỷ đồng thông qua việc phân phối gần 3,3 triệu trái phiếu có mệnh giá 100.000 đồng. Lãi suất trả cố định ở mức 7,475%/năm. MBBank cũng huy động vốn trái phiếu dài hạn 5 năm và 10 năm có trị giá gần 1.388 tỷ đồng.

Trong khi đây, BIDV và VietinBank huy động lần lượt 3.450 tỷ đồng và 450 tỷ đồng ở kỳ hạn 2 năm. VIB cũng đã phát hành 2.200 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm có lãi suất cố định 6,3%/năm.

Vì sao 1 vài ngân hàng lớn đổ xô huy động vốn trái phiếu? - Ảnh 1.

Nhiều ngân hàng tăng cường phát hành trái phiếu nhằm đảm bảo an toàn mật độ vốn ngân hàng (ảnh minh họa: TBKTSG)


Không phải tới tháng 10 vừa qua kênh huy động vốn này mới được chú tâm đến. Thực tế, trước đây, BIDV và VPBank đã tích cực huy động vốn qua đây nên đến thời điểm giai đoạn này hai ngân hàng này vẫn là tổ chức phát hành nhiều pháp lý có giá (GTCG) nhất trong hệ thống có số dư hơn 56.000 tỷ đồng.

Theo lý giải của 1 vài chuyên gia tài chính-ngân hàng, việc nhiều ngân hàng đổ xô phát hành trái phiếu thời gian qua liên quan đến vấn đề tăng vốn cấp 2 của ngân hàng. Thông tư 41 của NHNN sẽ có hiệu lực vào năm 2020, trong khi ở nhiều ngân hàng đang thiếu vốn điều lệ.

Trong tương lai, mật độ an toàn vốn sẽ rút từ 9% xuống 8%. Nếu hệ số an toàn vốn xuống dưới 8% thì ngân hàng có nguy cơ bị rơi vào vòng kiểm soát đặc trưng của NHNN, bởi thế rất nhiều ngân hàng phát hành trái phiếu để tăng vốn chủ có cấp 2. Với vốn chủ có cấp 1 thì trái phiếu không được tính vào nhưng có vốn cấp 2, các trái phiếu từ 5 năm trở lên thì được tính. Vì vậy, nhiều ngân hàng đang tăng cường phát hành trái phiếu để tăng nguồn vốn, cung cấp hệ số K 8% thích hợp có Thông tư 41.

Chỉ chưa đầy 2 tháng nữa, nếu kiên định thực hiện như kế hoạch, mật độ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn ở 1 vài ngân hàng sẽ giảm về 40% vào 1/1/2019, từ mức 45% giai đoạn này. Nếu muốn tiếp tục cho vay 1 vài khoản vay dài hạn có biên lợi nhuận cao hơn, chính mình 1 vài ngân hàng cũng phải tìm được 1 vài nguồn vốn thích hợp để giảm rủi ro kỳ hạn.

Theo ông Cấn Văn Lực-chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, việc 1 vài ngân hàng phát hành trái phiếu nhằm giải quyết việc cung cấp thanh khoản cho ngân hàng, đặc trưng là vào thời điểm cuối năm, nhu cầu vốn tăng cao. Ngoài ra, trái phiếu là các nguồn vốn trung và dài hạn hỗ trợ ngân hàng cung cấp mật độ an toàn vốn.

Ông Lực cho rằng, động thái phát hành trái phiếu thời gian vừa rồi của 1 vài ngân hàng không tác động nhiều đến mặt bằng lãi suất. Tuy rằng, lãi suất huy động, lãi suất đầu vào, lãi suất trung và dài hạn cũng có nhích lên 1 chút trong nhưng chỉ có tính chất tạm thời và chỉ xảy ra ở 1 số ngân hàng chứ không phải toàn bộ.

“Đối có lãi suất đầu ra, hệ thống ngân hàng phải thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, có nghĩa chẳng thể tăng lãi suất cho vay mà căn bản giữ ổn định lãi suất cho vay. Việc tăng lãi suất đầu vào từ trung và dài hạn bởi thế có ảnh hưởng đến lợi nhuận của hệ thống ngân hàng. Vì thế, thế 1 vài ngân hàng cần có kế hoạch tiết giảm giá thành, phong phú hóa làm việc dịch vụ, tăng nguồn thu thay vì việc tăng lãi suất cho vay đầu ra”, TS.Cấn Văn Lực cho biết./.

Ông lớn ngân hàng đổ xô huy động vốn trái phiếu

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: