Vì sao các ngân hàng lớn đồng loạt “tấn công” bitcoin?

Công bằng mà nói thì giới ngân hàng không phải là 1 vài người duy nhất tỏ ra hoài nghi về mức tăng chóng mặt của bitcoin và 1 vài đồng tiền kĩ thuật

Chỉ bằng một biểu đồ, người ta có thể thấy vấn đề của Facebook nghiêm trọng đến mức nào
Ông trùm đầu cơ Phố Wall nếm “trái đắng” vì bán khống cổ phiếu Herbalife
Một loạt công ty ăn theo bitcoin biến mất trên sàn chứng khoán, quả bong bóng lớn nhất lịch sử đang xì hơi?

Công bằng mà nói thì giới ngân hàng không phải là 1 vài người duy nhất tỏ ra hoài nghi về mức tăng chóng mặt của bitcoin và 1 vài đồng tiền kĩ thuật số khác, nhưng để gọi đồng tiền số này là “trò lừa bịp” hay “hội chứng bong bóng hoa tulip” thì… hơi quá.

​*Bài viết biểu hiện quan điểm của Panos Mourdoukoutas, tác giả của nhiều bộ sách, trong đây có quyển mới nhất là The Ten Golden Rules Of Leadership (10 tiêu chuẩn vàng trong lãnh đạo).

Phải chăng 1 vài ngân hàng lớn muốn “hủy diệt” bitcoin trước khi đồng tiền này “hủy diệt” họ?

Bitcoin, “đồng tiền của mọi người”, hiện có tiềm năng trở thành 1 loại tiền tệ mới, không bị kiểm soát bởi bất kỳ chính phủ hay ngân hàng lớn nào.

Đó là nguồn gốc ở sao cả 1 vài chính phủ lẫn 1 vài ngân hàng lớn đều muốn hạn chế tiềm năng này, theo 1 vàih riêng của họ. Các chính phủ lớn thì tăng cường siết chặt 1 vài quy định về huy động tài chính (ICO), đâyng cửa 1 vài sàn chuyển nhượng, hay thậm chí là thông báo sẽ “nghiền nát” 1 vài đồng tiền kĩ thuật số như trường hợp mới đây ở Trung Quốc.

Còn 1 vài ngân hàng lớn thì tấn công vào nguồn gốc tồn ở và việc định giá của đồng bitcoin. Chẳng hạn như, đầu tuần này, người đứng đầu ngân hàng J.P. Morgan Chase & Co. là Jamie Dimon đã gọi bitcoin là “trò lừa đảo” và “bong bóng hoa tulip”.

Tiếp đến là cuộc khảo sát của Bank of America, trong đây ngân hàng này gọi bitcoin là “chuyển nhượng đông đúc nhất”.

Công bằng mà nói thì giới ngân hàng không phải là 1 vài người duy nhất tỏ ra hoài nghi về mức tăng chóng mặt của bitcoin và 1 vài đồng tiền kĩ thuật số khác, nhưng để gọi đồng tiền số này là “trò lừa bịp” hay “hội chứng bong bóng hoa tulip” thì… hơi quá, và làm gây ảnh hưởng không ít đến tiềm năng trở thành “1 loại tiền tệ của người dân” và thay thế cho 1 vài đồng tiền khác của đồng tiền này.

Tiềm năng đây cũng chính là điều khiến cho 1 vài chính phủ và ngân hàng lớn lo ngại. Các chính phủ sẽ mất đi nguồn lương đến từ 1 vài lợi ích phái sinh trong việc in tiền, và khả năng kiểm soát nền kinh tế.

Mất khả năng xử lý dòng tiền chảy từ ngân hàng trung ương sang nền kinh tế là vấn đề cốt lõi của ngành ngân hàng và có liên quan đến sự tồn vong của nền kinh tế tiền tệ. Chẳng hạn, 1 nền kinh tế bitcoin có thể áp dụng cho vay trực tiếp, thay thế việc cho vay truyền thống, vận hành mà 1 vài ngân hàng có thể kiếm được lương nhờ sự chênh lệch giữa lãi suất họ trả cho người gửi tiền và tính trên người đi vay.

Tuy nhiên, Apostolos Pittas, giáo sư kinh tế ở LIU Post, thấy rằng việc cho vay bằng bitcoin sẽ bổ sung cho, thay vì là làm suy yếu đi, hệ thống ngân hàng truyền thống. “Đồng tiền kĩ thuật số, như trong trường hợp của bitcoin, giúp khiến cho quá trình cho vay được diễn ra suôn sẻ. Hãy nhớ lại 1 vài gì đã xảy ra hồi năm 2007 – 2008 khi có khủng hoảng tài chính. Tín dụng cạn kiệt vì 1 vài ngân hàng ngừng cho vay và 1 vài phân khúc đã bị đâyng băng. Với 1 đồng tiền kĩ thuật số như bitcoin, việc cho vay sẽ không còn bị tập trung ở 1 nơi như ngân hàng, và kết quả là việc cho vay có thể tiếp tục diễn ra, cho phép tiền đến được 1 vài ai đang có nhu cầu”.

Nói 1 1 vàih dễ làm là, sự trỗi dậy của bitcoin có thể là 1 nhân tố tạo ra sự ổn định hơn là gây bất ổn cho hệ thống tài chính giai đoạn này. Nhưng rõ ràng là, vào thời giai đoạn này, 1 vài ngân hàng lớn không nhìn mọi chuyện theo 1 vàih đây.

Muốn hiểu về bong bóng tài chính thường được so sánh có giá bitcoin giai đoạn này, hãy xem bộ phim này

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0