Vì sao các ngân hàng Trung Quốc lãi nhiều hơn nhưng nhà đầu tư vẫn không mua cổ phiếu của họ?

Các chính sách phân phối hàng gần đây khiến nhà đầu tư lo sợ rằng chính quyền Trung Quốc có thể từ bỏ kế hoạch giảm nợ xấu trong nền kinh tế, điều nà

Kinh tế thế giới cảm nhận ‘nỗi đau’ từ chiến tranh thương mại
737 Max lại gặp lỗi, cổ phiếu Boeing bị thổi bay tới 3,1%
Sẵn sàng uống nước từ bồn cầu sau khi xử lý, đây là cách Bill Gates và quỹ từ thiện 50 tỷ USD của vợ chồng ông làm thay đổi thế giới

Các chính sách phân phối hàng gần đây khiến nhà đầu tư lo sợ rằng chính quyền Trung Quốc có thể từ bỏ kế hoạch giảm nợ xấu trong nền kinh tế, điều này có thể làm tổn thương ngành ngân hàng.

Báo cáo lương mới nhất từ bốn ngân hàng lớn của Trung Quốc cho thấy sự cải thiện trên 1 số thước đo tài chính quan trọng, nhưng 1 số nhà đầu tư vẫn lo ngại rằng mọi thứ có thể tồi tệ hơn cho 1 số ngân hàng ở nền kinh tế lớn thứ hai địa cầu.

Những lo ngại này xuất hiện sau khi ngân hàng trung ương của đất nước này, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), thực hiện 1 số động thái để nới lỏng điều kiện tiền tệ do tăng trưởng kinh tế chậm lại và căng thẳng thương mại có Hoa Kỳ. Điều đây khiến cho 1 số nhà đầu tư lo sợ rằng chính quyền Trung Quốc có thể từ bỏ kế hoạch giảm nợ xấu trong nền kinh tế, điều này có thể làm tổn thương ngành ngân hàng.

“Điều đây có thể nghĩa là giúp đỡ 1 số công ty đang gặp gặp khó. Nếu đúng là như thế thì chúng ta sẽ ít lạc quan hơn về triển vọng bởi vì, cuối cùng, chúng ta sẽ quay lại vài năm trước khi 1 số công ty Trung Quốc gặp gặp khó và dựa vào tín dụng để duy trì làm việc”, Frank Tsui, quản lý quỹ ở công ty quản lý tài sản Value Partners, nói trong chương trình “Street Signs” của CNBC tuần trước.

“Điều đây sẽ gây sức ép lên 1 số ngân hàng”, Tsui nói thêm.

Ba trong bốn ngân hàng lớn của Trung Quốc đã chứng kiến cổ phiếu của họ ở Hong Kong giảm giá hồi tuần trước. Ngân hàng công thương Trung Quốc (ICBC) giảm 0,87%, ngân hàng thi công Trung Quốc (CCB) giảm 0,58% và ngân hàng Trung Quốc (BOC) giảm 0,28%. Riêng ngân hàng nông nghiệp Trung Quốc (ABC) thì tránh được xu hướng trên khi tăng 2,15%.

Tuy nhiên, cổ phiếu niêm yết ở Thượng Hải của 1 số ngân hàng trên lại có diễn biến tốt hơn có mức tăng nhẹ. ICBC là ngân hàng lớn duy nhất kết thúc tuần trong sắc đỏ ở đại lục sau khi giảm 0,91%.

Hiệu suất trái ngược nhau trên 1 số phân khúc chứng khoán đã xảy ra mặc dù toàn bộ 1 số ngân hàng trên đều tăng lợi nhuận ròng trong sáu tháng đầu năm 2018. Biên lãi ròng – 1 công cụ đo lường khả năng sinh lời – ở bốn ngân hàng trên cũng đã được cải thiện so có năm ngoái.

Quan trọng hơn là, mức nợ xấu ở bốn ngân hàng trên vẫn thấp hơn tổng mật độ nợ xấu của quốc gia: 1,86%. Tỷ lệ nợ xấu là mật độ nợ quá hạn so có tổng dư nợ.

“Tôi nghĩ rằng phân khúc quan tâm nhiều hơn về triển vọng chất lượng tài sản”, Chen Shujin, 1 nhà đánh giá ở Huatai Securities, nói trong chương trình “Squawk Box” của CNBC hồi tuần trước.

Chen lưu ý rằng 1 số báo cáo tài chính mới nhất đã cho thấy “1 số suy giảm” trong chất lượng của 1 số khoản vay phân phối lẻ, và số lượng 1 số khoản vay có thể biến thành “xấu” cũng đã tăng lên. Một khoản vay thường được coi là “xấu” sau khi việc chi trả bị quá hạn 90 ngày hoặc có nghi ngờ về khả năng trả nợ của con nợ.

Ở ngã tư các con phố

Kết quả kinh doanh của bốn ngân hàng lớn ở Trung Quốc được theo dõi nghiêm ngặt vì họ được xem như 1 bức tường bảo vệ sức khỏe của nền kinh tế Trung Quốc. Bốn ngân hàng này hiện chiếm dao động 30% tổng tài sản trong lĩnh vực ngân hàng của Trung Quốc, mật độ lớn nhất trên địa cầu.

Cổ phiếu của bốn ngân hàng này cũng bị ảnh hưởng nặng nề trên chỉ số Hang Seng của Hong Kong và chỉ số tổng hợp SSE của Thượng Hải, bởi thế, 1 số biến động cổ phiếu của họ thường chọn lọc hướng đi của 1 số phân khúc rộng lớn hơn ở Trung Quốc đại lục.

Đối có Tsui, 1 số ngân hàng lớn của Trung Quốc hiện đang ở ngã tư các con phố và hiệu suất của họ đa số tùy thuộc vào diện tích nới lỏng chính sách phân phối hàng tiền tệ mà chính quyền Trung Quốc chọn để thực hiện. Một động thái nới lỏng có nghĩa là bơm thêm tiền vào nền kinh tế, làm giảm lãi suất. Mặc dù điều đây khuyến khích 1 số công ty và người tiêu dùng chi tiêu nhiều hơn, nhưng 1 hành động bởi thế cũng có thể có nghĩa là Trung Quốc sẽ ngưng nỗ lực giảm mật độ nợ của mình.

“Tôi nghĩ rằng khả năng là chúng ta đang không nhìn vào 1 triển vọng rất bi quan”, ông nói thêm rằng 1 số nhà chức trách Trung Quốc vẫn đang nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm mật độ nợ và tăng trưởng kinh tế của đất nước vẫn đang đi đúng hướng.

Đối có 1 số nhà đầu tư, giá cổ phiếu giai đoạn này của 1 số ngân hàng lớn ở Trung Quốc có lại 1 thời cơ mua.

“Các ngân hàng Trung Quốc đã báo cáo lương và đa số là tương xứng có kỳ vọng, mà thực ra là kết quả khá tốt, vì vậy chúng tôi không quá lo lắng ở đây”, Sarah Lien, quản lý danh mục đầu tư bạn của Eastspring Investments, nói trong chương trình “Capital Connection” của CNBC tuần trước.

“Chúng tôi thấy được tha hồ rằng các rủi ro đa số đã được tính vô hết ở 1 số cấp độ này”, bà nói thêm.

Thời của thương mại điện tử: Ở Trung Quốc, người ta còn phân phối cả nợ xấu online

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: