Vì sao cần bãi bỏ quỹ bình ổn giá xăng dầu?

Việc thu trước của người tiêu dùng 300 đồng/lít để tạo quỹ là nguyên nhân gây ra lạm phát thực ở và định kỳ điều chỉnh giá là nguyên nhân gây ra lạm

Thủ tướng: Giám sát Tài chính không để “mất bò mới lo làm chuồng”
Cuối năm: ‘Vắt chân’ chạy thu ngân sách
Quỹ bình ổn giá xăng dầu âm gần 500 tỷ đồng nửa đầu năm 2019

Việc thu trước của người tiêu dùng 300 đồng/lít để tạo quỹ là nguyên nhân gây ra lạm phát thực ở và định kỳ điều chỉnh giá là nguyên nhân gây ra lạm phát kỳ vọng…

Tiếp tục phiên họp thứ 36, chiều 13/8 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết quả giám sát việc thực hiện chính sách bán hàng, pháp luật về quản lý, sử dụng 1 vài Quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách nhà nước GĐ 2013 – 2018.

Từ kết quả giám sát, Đoàn giám sát của Quốc hội đã kiến nghị bãi bỏ ngay hoặc có công đoạn rõ ràng bãi bỏ nhiều quỹ, trong đây có quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Cơ sở đưa ra yêu cầu này là, qua giám sát cho thấy, số tiền trích quỹ được để lại cho 1 vài doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu (mức trích giai đoạn này là 300 đồng/lít), thực chất là 1 khoản thu trước của người dân và doanh nghiệp. Việc quản lý quỹ được thực hiện ở 1 vài doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, khi đây 1 vài doanh nghiệp đầu mối có thị đa số sẽ có quỹ rất lớn, song các doanh nghiệp có thị phần thấp thì số dư quỹ thường nhỏ, dẫn đến việc khi thực hiện xả quỹ lớn (có thời điểm sử dụng bình ổn giá trên 2.000 đồng/lít) có thể dẫn đến 1 vài doanh nghiệp đầu mối có mức quỹ thấp sẽ âm quỹ và phải sử dụng tạm thời nguồn vốn kinh doanh của doanh nghiệp hoặc vay ngân hàng thương mại để bù quỹ, làm tăng kinh phí của doanh nghiệp.

Theo đoàn giám sát, trường hợp giá xăng dầu ổn định trong nhiều năm thì vai trò của quỹ cũng tương tự 1 quỹ dự trữ từ nguồn đâyng góp của người dân.

Báo cáo giám sát nêu rõ, thực ở giai đoạn này cho thấy, cơ sở để bình ổn giá đã không còn thích hợp (giá cơ sở dựa trên giá CIF, trong khi sản xuất trong nước đã cung cấp đến 90% nhu cầu, bên cạnh việc đặt ra lãi định mức và kinh phí kinh doanh định mức là phi phân khúc). Trong khi 1 vài đầu mối nhập khẩu xăng, dầu đã thực hiện nghiệp vụ hedging (tức là cố định giá trước để hạn chế tác động giá xăng dầu tăng, giảm).

“Việc thu trước của người tiêu dùng 300 đồng/lít để tạo quỹ là nguyên nhân gây ra lạm phát thực ở và định kỳ điều chỉnh giá là nguyên nhân gây ra lạm phát kỳ vọng. Việc sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu giai đoạn này chưa chắc chắn tính minh bạch, công khai, dẫn đến có sự phản ứng rất lớn của người dân trong công tác điều hành giá và thực hiện bình ổn giá xăng dầu. Mặt khác, theo Luật Giá, có 11 mặt hàng thuộc danh mục bình ổn giá, trong khi chỉ có mặt hàng xăng dầu có Quỹ bình ổn giá là chưa thích hợp”, Đoàn giám sát nhấn mạnh.

Từ nguyên nhân trên, Đoàn giám sát yêu cầu Chính phủ cần nghiên cứu kỹ, xác định rõ công đoạn hoặc bãi bỏ ngay quỹ bình ổn giá xăng dầu để mặt hàng xăng, dầu cũng được quản lý giá như 1 vài mặt hàng khác theo Luật Giá mà không cần quỹ bình ổn.

Báo cáo về nội dung được giám sát, Chính phủ cho rằng, trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, khó tránh khỏi nhiều vấn đề phát sinh phải giải quyết trong các tình huống cấp bách (như: thiên tai, bão lụt, hạn hán, dịch bệnh trên diện rộng; biến động lớn về giá xăng dầu trên phân khúc,…).

Việc sử dụng quỹ tài chính nhà nước như quỹ phòng chống lụt bão, quỹ phòng chống thiên tai, quỹ bình ổn giá xăng dầu…có cơ chế linh hoạt sẽ xử lý kịp thời, góp phần ổn định tình hình kinh tế – xã hội.

Thực tế cho thấy, 1 vài quỹ này đã đâyng góp tích cực trong các tình huống cấp bách xảy ra, mau chóng hỗ trợ kịp thời cho người dân khi có thiên tai, bão lụt; hỗ trợ kiềm chế lạm phát, ổn định giá xăng dầu khi giá xăng dầu trên địa cầu biến động lớn, Chính phủ nhận định.

Thảo luận sau khi nghe kết quả giám sát, liên quan đến yêu cầu bãi bỏ quỹ bình ổn giá xăng dầu, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, khi làm việc có Tổng doanh nghiệp xăng dầu thì doanh nghiệp này nói nếu bỏ quỹ sẽ ảnh hưởng đến điều tiết giá xăng dầu, kiểm soát lạm phát rất gặp khó.

Một số ý kiến khác cũng cho rằng cần phải làm cân nhắc thật kỹ khi bãi bỏ, sắp xếp lại 1 vài quỹ ngoài ngân sách, trong đây có quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Cho biết đã làm việc kỹ có đoàn giám sát của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng bày tỏ nhất trí có 1 vài kiến nghị của đoàn giám sát. Kiến nghị về sắp xếp 1 vài quỹ cũng căn bản theo định hướng của Chính phủ, Bộ cũng đã báo cáo sửa nghị định 83 trong đây có quỹ bình ổn giá xăng dầu, Bộ trưởng Dũng cho biết.

Quỹ bình ổn giá xăng dầu âm gần 500 tỷ đồng nửa đầu năm 2019

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: