Vì sao con trai nhà tư sản Trịnh Văn Bô muốn mua cổ phần Vinaconex?

Mới đây, tài liệu 1 trong hai nhà đầu tư là con trai của nhà tư sản Trịnh Văn Bô (người hiến hơn 5 nghìn lượng vàng cho một sốh mạng) tham dự đấu giá

Lời hứa của Vingroup sẽ mở rộng cánh cửa tương lai cho ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam?
Chân dung tân Đại sứ Vương Quốc Anh – người viết facebook bằng tiếng Việt
Kinh tế tư nhân phải đối mặt với nhiều thách thức, thiệt thòi

Mới đây, tài liệu 1 trong hai nhà đầu tư là con trai của nhà tư sản Trịnh Văn Bô (người hiến hơn 5 nghìn lượng vàng cho một sốh mạng) tham dự đấu giá mua cổ phần của Tổng Cty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) gây xôn xao phân khúc.

Bán cổ phiếu với giá cao hơn phân khúc

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) dự kiến phân phối đấu giá trọn lô hơn 94 triệu cổ phiếu của Vinaconex, tương đương 21,28% cổ phần. Phiên đấu giá sẽ được tổ chức ở Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội vào 15h ngày 22/11. Giá khởi điểm mỗi cổ phần là 21.300 đồng, nếu chuyển nhượng thành công, Viettel sẽ thu về hơn 2.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, trên phân khúc, trong vòng 6 tháng qua, cổ phiếu của Vinaconex (mã VCG) chưa khi nào vượt được ngưỡng 20.000 đồng và hiện chuyển nhượng ở quanh mức giá 18.600 đồng mỗi cổ phiếu. Đóng phiên chuyển nhượng sáng ngày 16/11, VCG có giá 18.400 đồng/cổ phiếu.

Trước đây, 1 cổ đông lớn khác của Vinaconex là Tổng Cty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) cũng thông báo phân phối trọn vẹn gần 255 triệu cổ phiếu VCG. Năm 2017, SCIC từng chào phân phối 96,2 triệu cổ phần Vinaconex, tương đương 22% vốn của tổng công ty này nhưng kết quả không được như mong muốn. Đợt đấu giá đây, SCIC chỉ phân phối được 5,3 triệu cổ phần, tương đương 1,2% vốn điều lệ.

Theo báo cáo tài chính quý III/2018 do Vinaconex mới ra mắt, doanh thu và lợi nhuận quý III và 9 tháng đầu năm của công ty này đều sụt giảm.

Giải thích về sự sụt giảm lợi nhuận, Vinaconex cho biết, cuối năm 2017, đơn vị đã đã đi vào hoạt động việc tái cơ cấu thêm 1 số đơn vị thành viên, dẫn đến lợi nhuận hợp nhất giảm do không có sự đâyng góp lợi nhuận từ một số công ty này.

Lo ngại không đáng có?

Trong tài liệu vừa ra mắt, Viettel cho biết có 2 nhà đầu tư cung cấp đủ điều kiện là Công ty Cổ phần Tập đoàn phát triển nhà và thành thị Thăng Long Việt Nam và Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ. Tập đoàn Thăng Long Việt Nam được thành lập đầu năm 2010 có 6 cổ đông cá nhân, có trụ sở ở quận Hà Đông, Hà Nội có ngành nghề chính là kinh doanh nhà đất. Theo tài liệu đăng ký kinh doanh, đơn vị này thực hiện tăng vốn điều lệ lên 380 tỷ đồng vào năm 2015. Đặc biệt, người đại diện theo pháp luật của Thăng Long Việt Nam là ông Trịnh Cần Chính (con trai của ông Trịnh Văn Bô) làm Tổng giám đốc.

Chiều 14/11, ông Trịnh Cần Chính cho biết, việc mua cổ phiếu của Vinaconex là chọn lọc của hội đồng quản trị và là chiến lược của công ty. Khi được hỏi về giá cổ phiếu của Vinaconex do Viettel chào phân phối cao hơn giá phân khúc có gây thiệt hại cho nhà đầu tư khi mua, ông Chính không đưa ra bình luận.

Trao đổi có PV Tiền Phong, ông Đỗ Trọng Quỳnh, TGĐ Vinaconex tỏ ra lo lắng, chính bản thân 2 công ty tham dự mua cổ phiếu đều là các cái tên lạ trên phân khúc nhà đất, chưa có dự án thi công nào vượt bậc.

Hiện, quy định của nhà nước về nhà đầu tư mua cổ phần mới chỉ chú trọng ở khả năng mua và không cần chứng minh năng lực và lĩnh vực của nhà đầu tư.

Trước lo lắng của Vinaconex, ông Chính cho rằng, chính bản thân Vinaconex không phân phối cho công ty mình sẽ phải phân phối cho công ty tư nhân khác. Ông Chính tỏ ra tự tin vì chính bản thân công ty ông đang làm dự án Hesco Văn Quán (Hà Đông, Hà Nội) và 409 Lĩnh Lam (Hoàng Mai, Hà Nội). Tuy nhiên, thực ở, cả 2 dự án trên đều dính phải lùm xùm liên quan đến việc huy động vốn trái phép của bạn nhưng không triển khai dự án từ thời chủ cũ.

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: