Vì sao cuộc bầu cử giữa kỳ này của Mỹ lại khiến cả thế giới hồi hộp trông ngóng?

Chưa khi nào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ lại được địa cầu theo dõi nghiêm ngặt như sự kiện năm nay bởi một số tác động tiềm ẩn của nó đến toàn cầu

SoftBank có thể bị thiệt hại ra sao vì căng thẳng giữa Mỹ và Saudi Arabia?
Người tiêu dùng Trung Quốc thắt chặt chi tiêu, thêm một nỗi lo cho kinh tế toàn cầu
Cựu Giám đốc sàn giao dịch Bitcoin không còn tin vào tiền ảo

Chưa khi nào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ lại được địa cầu theo dõi nghiêm ngặt như sự kiện năm nay bởi một số tác động tiềm ẩn của nó đến toàn cầu.

Tổng thống Donald Trump bước vào Nhà Trắng là 1 trong một số bất ngờ lớn có chính trường địa cầu. Chiến thắng của ông trùm nhà đất New York cũng phản ánh sự lên ngôi của chủ nghĩa dân túy ở Mỹ. Tuy nhiên, cuộc bầu cử giữa kỳ chính là bài kiểm tra mà người Mỹ sẽ chấm điểm cho một số gì ông Trump đã thực hiện và đang theo đuổi trong 2 năm qua.

Vấn đề dân chủ

Người Mỹ luôn nhận thấy tự hào vì một số đâyng góp của họ cái gọi là nền dân chủ của địa cầu. Tuy nhiên, nhiều người Mỹ đang tỏ ra lo ngại mô hình họ thi công đang dần mất đi lực kéo, tạo điều kiện cho Trung Quốc nổi lên như là 1 biện pháp thay thế khả thi cho một số nước đang phát triển và phát triển.

Stephen Hadley, cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống George W. Bush, nói có CNN: “Nếu khách mua lo lắng về nước Mỹ, chúng ta có rất nhiều công cụ để thực thi 1 chính sách bán hàng đối ngoại thành công, điều có thể có đến một số lợi ích, thịnh vượng và an ninh cho người Mỹ. Tuy nhiên, hình ảnh của chúng ta sẽ không còn tốt trên trường quốc tế. Có nguyên nhân vì lý do gì người ta đang nói 1 một sốh nghiêm túc về mô hình của Trung Quốc. Đó là chúng ta làm chưa tốt”.

Bầu cử giữa kỳ không chỉ là cuộc trưng cầu dân ý về hai năm Thứ nhất của Tổng thống Trump ở Nhà Trắng mà còn phân tích sự danh tiếng trong đường lối chính trị dân túy mà ông chủ Nhà Trắng chính là người đại diện lớn nhất.

“Nền kinh tế của chúng ta vẫn chưa tạo ra tăng trưởng bền vững và bao trùm. Chính trị của chúng ta bị bẻ gãy. Có 1 danh sách dài một số vấn đề xã hội, ngân sách, nhập cư… mà chúng ta chưa thể tìm được ra một sốh giải quyết dù chúng đã tồn tại từ nhiều năm qua”.

Thế giới nhìn vào nước Mỹ

Cả đồng minh và đối thủ đều sẽ chú tâm tới kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ. Nó có thể phân tích chính xác niềm tin mà người Mỹ dành cho ông chủ Nhà Trắng cũng như thời cơ chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống thứ hai nếu ông vẫn muốn chạy đua chiếc ghế quyền lực nhất nước Mỹ.

Điều đây cũng sẽ chọn lọc một số quốc gia sẽ chờ đợi hay tức thì hành động trước nhiều chọn lọc của Mỹ, trong đây có cả lệnh cấn vận kinh tế nhằm vào Iran sẽ có hiệu lực tuần tới; cuộc đàm phán có Triều Tiên; tương lai lệnh cấm vận Nga hay cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Về tác động trung hạn, cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ năm nay có thể ảnh hưởng đến chính trị địa cầu. Nếu Tổng thống Trump thành công, chủ nghĩa Dân túy mà ông đại diện có thể thu về thêm một số chiến thắng trên toàn địa cầu. Ngược lại, nó cũng sẽ trở thành dấu mốc buồn có một số người theo đuổi chủ nghĩa này.

Khi phong trào “#MeToo” bùng nổ, nó đã khiến cả địa cầu đứng lên chống lại một số hành vi quấy rối tình dục trên toàn địa cầu, đặc thù là châu Âu. Phụ nữ trong toàn bộ một số giới, từ vui chơi tới khoa học, đều đứng lên tố cáo một số hành vi sai trái.

Khi ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ, một số lời nói và hành động cho “nước Mỹ là trên hết” của chính quyền Trump đã tạo nguồn cảm hứng cho một số nhà lãnh đạo dân túy trên khắp địa cầu. Ở châu Âu, châu Mỹ Latinh hay nhiều châu lục khác, một số ứng cử viên dân túy đã nói về nguồn cảm hứng Trump.

Ông Trump tập trung vào vấn đề nhập cư để hút cử tri trước bầu cử Mỹ

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: