Vì sao GDP tăng trưởng cao kỷ lục nhưng số lượng doanh nghiệp và việc làm mới tạo ra không cao tương ứng?

Quý I/2017 GDP đạt mức tăng kỷ lục của 10 năm nhưng cũng trong quý này, số lượng công ty mới và việc làm được tạo ra không cao tương ứng. Tháng Một c

Công nhân dệt may đặt câu hỏi về cách mạng 4.0 cho Thủ tướng và tuyên bố từ người đứng đầu Chính phủ
Tập đoàn Dầu khí lên tiếng về ‘việc lập quỹ đen’
TP.HCM tổ chức diễn đàn du lịch với chủ đề thông minh

Quý I/2017 GDP đạt mức tăng kỷ lục của 10 năm nhưng cũng trong quý này, số lượng công ty mới và việc làm được tạo ra không cao tương ứng. Tháng Một cũng chứng kiến lượng công ty ngừng làm việc nhiều nhất trong 2 năm qua.

Báo cáo của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách mở bán ngày 10/4 cho biết trong bối cảnh tăng trưởng GDP cao của quý (đạt 7,48%), chỉ số nhà quản trị mua hàng PMI cũng đã tăng so có tháng Mười hai.

PMI tăng từ 52,5 điểm lên 53,4 và 53,5 lần lượt trong tháng Một và Hai. Nhưng PMI sau đó đã giảm trong tháng Ba, về 51,6 điểm, biểu hiện tốc độ mở rộng chậm đi ở khu vực sản xuất. Dù vậy, chuỗi điểm trên 50 kéo dài 28 tháng cho thấy tín hiệu tích cực của kinh doanh trong khu vực sản xuất.

Sự lạc quan của công ty chế biến chế tạo có phần giảm đi trong quý I. Số lượng công ty phân tích tình hình sản xuất kinh doanh quý I tốt hơn quý IV là 33%, thấp hơn nhiều so có quý trước là 44,8% và gần tương đương có cộng kỳ năm ngoái.

Về tình hình làm việc, số lượng công ty thành lập mới trong tháng Một tương đương cuối năm ngoái (10.839 công ty) trước khi giảm mạnh trong tháng Hai (7.864) và Ba (8.082).

Chung cả quý, số lượng công ty thành lập mới không chênh lệch nhiều có quý I/2017 (26.785 so có 26.478 công ty). Tổng số vốn đăng ký có tăng 2,7% so có cộng kỳ năm ngoái, đạt 278,5 nghìn tỷ. Vốn bình quân 1 công ty thành lập mới cũng có tăng nhẹ 1,5%, đạt 10,4 tỷ đồng.

Trong khi đó, tháng Một chứng kiến lượng công ty tạm ngừng làm việc nhiều nhất trong hơn 2 năm qua, lên đến 13.300 công ty, cao hơn tháng Một năm 2017. Quý I tính chung có 21.115 công ty tạm ngừng làm việc.

Một vấn đề được quan tâm trong quý I là diện tích việc làm được tạo mới không tăng tương ứng có mức tăng trưởng cao của nền kinh tế so có năm trước. Cả quý, chỉ có 225,4 nghìn việc làm mới được tạo thêm, trong khi thời điểm này năm 2017 nền kinh tế, dù tăng trưởng tương đối thấp vẫn còn tạo thêm được 291,6 nghìn việc làm.

Xét theo thành phần, tăng trưởng lao động ở khu vực Nhà nước tiếp tục giảm 1,2% trong khi ở khu vực ngoài Nhà nước và khu vực FDI đều ghi nhận mức tăng 3,9% và 4,5%.

Hiện tượng số việc làm mới được tạo ra ít hơn trong khi tăng trưởng vẫn cao khiến PGS.TS. Nguyễn Đức Thành tỏ ra băn khoăn. Dù rằng nhấn mạnh không vội vã phê phán sự bất nhất, nhưng ông Thành cho rằng có rất nhiều câu hỏi được đặt ra.

Thứ nhất, phải chăng Việt Nam đang phát triển kinh tế dựa trên ứng dụng nhiều công nghệ cao, không cần dùng lao động? Như vậy, dù lao động giảm nhưng GDP vẫn cao. Nếu câu chuyện này là đúng, thì đó là điều đáng mừng, theo ông Thành. “Nhưng có phải là bởi thế hay không?”, ông nói.

Vấn đề thứ hai Việt Nam tùy thuộc nhiều vào khu vực FDI, số việc làm được tạo ra ở khu vực này, số lượng ổn định có những giá trị tăng lên tùy thuộc vào ngoại khu, trong khi đó, khu vực nội địa không phát triển được lực lượng lao động, những giá trị lao động không được lan toả, lương của người lao động không tăng.

“Đó là tiếng chuông cảnh tỉnh. Con số tăng trưởng đẹp nhưng liệu cái chất của nó có hay không, có thực sự lan toả đến người lao động không”, ông Nguyễn Đức Thành nêu ý kiến.

Thành lập Tổ thư ký Ban chỉ đạo quốc gia về cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0