Vì sao kinh tế tư nhân mãi chưa chịu lớn?

Một trong một vài nguyên do là môi trường kinh doanh không an toàn, còn tiềm ẩn nhiều rủi ro liên quan tới thể chế... Câu hỏi "vì sao kinh tế tư nhâ

Làm thế nào để đưa hàng Việt lên Amazon và bán đi khắp thế giới?
Chuyên gia Phạm Chi Lan: Rất khó phát triển công nghệ cao ở các đặc khu kinh tế như kỳ vọng của Việt Nam
Doanh nghiệp thép Việt ảnh hưởng ra sao khi Mỹ tăng thuế nhập khẩu?

Một trong một vài nguyên do là môi trường kinh doanh không an toàn, còn tiềm ẩn nhiều rủi ro liên quan tới thể chế…

Câu hỏi “vì sao kinh tế tư nhân mãi chưa chịu lớn” lại được “lật lại” ở toạ đàm “Phát triển kinh tế tư nhân: Rào cản và biện pháp” do Hiệp hội Nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam (VAFIE) cuối tuần qua.

Số liệu thống kê cho thấy, tính đến hết ngày 31/8/2018, cả nước có dao động 600.000 công ty nhỏ và vừa đang vận hành, chiếm dao động 97,5% số công ty đăng ký. Chỉ riêng trong năm 2018, cả nước có 87.450 công ty thành lập mới có số vốn đăng ký là 878.627 tỷ đồng (tăng 2,4% về số lượng và tăng 6,9% về số vốn đăng ký so có cộng kỳ 2017).

Nghịch lý công ty mãi không lớn

Điều này cho thấy kinh tế tư nhân đang trên đà tăng trưởng, số công ty mới thành lập năm sau nhiều hơn năm trước, số vốn của người dân đưa vào kinh doanh hàng triệu tỷ đồng mỗi năm.

Nhưng 1 “nghịch lý” đang diễn ra của khu vực kinh tế tư nhân. Theo ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), đây là đâyng góp vào GDP của khu vực này kéo dài từ khi có Luật Doanh nghiệp đến GĐ này vẫn loanh quanh mức 9%. Thậm chí, năm 2000, thời điểm bùng nổ kinh tế tư nhân ở Việt Nam, con số này chỉ tăng thêm 1 điểm % GDP.

“Tôi hoàn toàn nghi ngờ về con số này bởi con số thực ở phải cao hơn con số này. Bởi nếu tính phần đâyng góp của kinh tế tư nhân gồm thu nhập chi trả người lao động, lợi nhuận và phần thuế không được khu vực tư nhân đâyng thì con số đâyng góp phải lên tới 30%”, ông Cung nhận định.

Cùng quan điểm trên, TS.Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội cũng nói về mức đâyng góp 9% trong GDP của khu vực kinh tế tư nhân. Đại diện đến từ Uỷ ban Kinh tế Quốc hội cho rằng, khu vực kinh tế tư nhân đăng ký vốn hơn 878.000 nghìn tỷ đồng trong 8 tháng đầu năm, “oách thật” nhưng trên thực ở khu vực này lấy đâu ra tiền để đưa vào vận hành sản xuất, kinh doanh.

“Do đây, nếu dựa vào vốn đăng ký để làm dữ liệu đầu vào tính tổng vốn đầu tư sẽ không chính xác. Số liệu không chính xác sẽ rất khó để điều hành”, ông Kiên bình luận.

Vẫn còn tiềm thức nặng nề, mặc cảm

Đi tìm câu trả lời cho “nghịch lý” công ty tư nhân mãi không lớn, ông Cung thấy rằng có một vài nguyên do dẫn tới hiện trạng này. Đầu tiên đây là môi trường kinh doanh không an toàn, còn tiềm ẩn nhiều rủi ro liên quan tới thể chế. Chính sách, pháp luật dù cải thiện vẫn chưa hoàn toàn khắc phục được hạn chế “8 không” trong suốt nhiều năm (“không rõ ràng”, “không cụ thể”, “không minh bạch”, “không hợp lý”, “không ổn định”, “không tiên liệu trước”, “không hiệu quả”, “không hiệu lực”) khiến nhà đầu tư bất an.

Còn về công ty không muốn lớn, theo vị chuyên gia này, là do ở ta phân bố nguồn lực còn có phần theo hướng xin-cho, ai giỏi xin thì được chứ không phải dựa vào sáng kiến, dự án để làm. Hệ sinh thái kinh doanh không có đầy đủ thời cơ để phát triển.

Điều đáng nói, một vài điều trên, một vài nghị quyết đều nói cả và giờ cũng chỉ là chép lại thành 1 văn bản. Nhưng làm hay không lại tùy thuộc vào tư duy của cả hệ thống.

Ngoài ra, là một vài một vàih tân cơ bản, gốc rễ của thể chế trong kinh doanh. Cải một vàih thể chế không phải chỉ là cải một vàih thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh.

Ở góc nhìn khác, ông Kiên cho rằng, tiềm thức về kinh tế tư nhân của chúng ta đang có vấn đề. “Hiện nay, dư luận xã hội vẫn có cái nhìn không mấy thiện cảm đối có đội ngũ doanh nhân và đặc trưng là khối công ty tư nhân. Tới nay vẫn còn có sự phân biệt trong nhận thức dẫn tới sự phân biệt trong đối xử giữa kinh tế tư nhân và một vài thành phần kinh tế khác”, ông Kiên nêu quan điểm.

Ông dẫn chứng, trong Liên hoan phim ở Đà Nẵng tháng 11/2017 vừa qua, một vài phương tiện tài liệu đại chúng đều đưa “ở liên hoan có 30 phim của công ty tư nhân, không có 1 phim nào của công ty nhà nước”, mà chưa đổi thành “phim của công ty Việt Nam” và “phim của công ty có vốn đầu tư nước ngoài”. “Có nghĩa là từ trong nhận thức 1 số người vẫn chưa từ bỏ được thói quen phân biệt công ty dựa trên hình thức có” vị này nói và cho rằng phải có một vài một vàih tân mạnh mẽ trong nhận thức mới mong phát triển kinh tế tư nhân trở thành 1 động lực tăng trưởng kinh tế trong GĐ mới.

Chủ tịch Dabaco: Kinh tế tư nhân như đội quân thuyền thúng!

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: