Vì sao lệnh cấm của Trung Quốc có thể làm điên đảo Bitcoin và một loạt đồng tiền số khác?

Động thái mới của chính quyền Trung Quốc là đòn đánh mạnh vào địa cầu tiền số toàn cầu khi nền kinh tế lớn thứ 2 địa cầu đặt chuyển nhượng tiền số và

Tự truyện ‘vua rong biển’ Thái Lan: Tôi không bao giờ đi hẹn hò, trong 3 năm chỉ mua 10 cái áo sơ mi, cuộc sống của tôi là công việc, công việc và chỉ là công việc mà thôi
Warren Buffett: Berkshire đã không còn sở hữu dù chỉ một cổ phần của IBM
Nghịch lý chiến tranh thương mại: Chính các cử tri đã ủng hộ ông Trump sẽ mất việc làm và thiệt hại nhiều nhất vì thuế quan

Động thái mới của chính quyền Trung Quốc là đòn đánh mạnh vào địa cầu tiền số toàn cầu khi nền kinh tế lớn thứ 2 địa cầu đặt chuyển nhượng tiền số vào tầm ngắm và có thể bị coi là vi phạm pháp luật.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PboC) vừa ban hành lệnh cấm có vận hành chào mua tiền mã hóa phát hành lần đầu (ICO) đồng thời đẩy mạnh 1 vài vận hành điều tra và trừng phạt 1 vài thương vụ ICO ở Trung Quốc. Ngay tức thì, tuyên bố của 1 vài nhà chức trách Trung Quốc đã khiến Bitcoin và 1 loạt đồng tiền số khác lao dốc. Các nhà đánh giá cho rằng, lệnh cấm của Trung Quốc sẽ để lại các tác động rất lâu dài và lớn lao so có các gì người ta nghĩ về nó.

Lệnh cấm của PboC khiến biện pháp huy động tiền tệ kỹ thuật số gặp gặp khó lớn dù chỉ riêng trong năm 2017, ICO đã có về 1,5 tỷ USD cho 1 vài doanh nghiệp. Tuy nhiên, không dừng lại ở đây, ngôn từ trong sắc lệnh của PboC còn cho thấy kinh doanh và sử dụng 1 vài loại tiền tệ này, bao gồm cả Bitcoin, có thể vi phạm luật pháp Trung Quốc. Sự quay lưng của nền kinh tế lớn thứ 2 địa cầu có thể là đòn đánh mạnh vào địa cầu tiền số, vốn đang nhận được nhiều kỳ vọng.

Ngoài ra, PboC còn nhấn mạnh 1 vài sàn bị nghiêm cấm chuyển đổi tiền số sang tiền pháp định. Các mã token chẳng thể được sử dụng như 1 loại tiền tệ, 1 vài ngân hàng cũng bị cấm cung cấp dịch vụ cho vận hành ICO. Thậm chí, việc cung cấp tài liệu, giá cả hay 1 vài dịch vụ trung gian cũng bị cấm.

Adam Efrima, giám đốc điều hành nền móng chuyển nhượng eToro ở Trung Quốc, mô tả chọn lọc của PboC là “rất lớn” đồng thời khẳng định “nó lớn hơn so có mọi người vẫn nghĩ”. Theo Efrima, chính phủ Trung Quốc không muốn cấm phát triển blockchain mà họ chỉ muốn giảm hiện trạng lừa đảo”.

“Các vận hành thảo luận, buôn bán liên quan tới tiền số đều chính thức bị cấm. Nếu giải đáp luật theo đúng nghĩa đen, khách mua không được phép tham dự bất cứ vận hành thảo luận tiền mã hóa nào, dù đổi tiền số có nhau hay đổi tiền số thành tiền mặt”, Efrima nói.

Tuy nhiên, Wong Joon Ian, phóng viên chuyên về tiền số của Quart, cho biết, đa số 1 vài sàn chuyển nhượng của Trung Quốc đã gửi tin nhắn tới khách mua bằng WeChat để thông báo chuyển nhượng bitcoin vẫn tiếp tục bất chấp thông báo của PboC.

Trong khi đây, Charles Hayter, nhà sáng lập đồng thời là CEO của CryptoCompare, cho rằng, quy định mới của PboC có nhiều điểm chưa thực sự rõ nên cần phải chờ đợi giải đáp của nhà chức trách. Dẫu vậy, tâm lý sợ hãi đang bao trùm phân khúc Trung Quốc và có các tác động mạnh mẽ tới địa cầu tiền bố, bao gồm sự sụt giảm mạnh mẽ của 1 vài đồng tiền giá trị nhất, bao gồm cả Bitcoin.

Bitcoin và 1 loạt đồng tiền số lao dốc sau thông báo của NHTW Trung Quốc

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0