Vì sao một danh hài chưa từng tham gia chính trị lại thắng áp đảo trước Tổng thống Ukraine?

Danh hài Vladimir Zelensky, 1 ứng cử viên chưa từng vận hành chính trị lại vừa có chiến thắng áp đảo trước đương kim Tổng thống Ukraine. Kết quả thă

Bằng thứ này, Elon Musk sẽ trở thành người giàu nhất thế giới
Tham vọng thống trị toàn cầu của Trung Quốc “tả tơi” vì ông Trump
Xe tự lái đâm chết người, Uber có khả năng vô can

Danh hài Vladimir Zelensky, 1 ứng cử viên chưa từng vận hành chính trị lại vừa có chiến thắng áp đảo trước đương kim Tổng thống Ukraine.

Kết quả thăm dò cuối cùng ngoài phòng bỏ phiếu được ra mắt sáng 22/4 cho thấy, danh hài Vladimir Zelensky , 41 tuổi, đã giành chiến thắng áp đảo trước Tổng thống đương nhiệm Poroshenko. Nhiều người đặt câu hỏi vì sao 1 ứng cử viên ít bí kíp có chính sách bán hàng, chưa từng vận hành chính trị lại có thể thắng thuận lợi đương kim Tổng thống Petro Poroshenko. Câu trả lời là cử tri Ukraine muốn có sự một sốh tân ở cả vấn đề “trong và ngoài nước”.

Chỉ giành được 25% số phiếu, thấp xa so có 73% số phiếu của đối thủ, Tổng thống Poroshenko đã thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2. Ông Poroshenko đã thất bại trên toàn bộ một số khu vực ở Ukraine, bao gồm cả các khu vực phía Tây nơi ông không ngừng nghỉ nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ.

Vì sao 1 danh hài chưa từng tham dự chính trị lại thắng áp đảo trước Tổng thống Ukraine? - Ảnh 1.

Ông Zelensky giành được 73% số phiếu bầu sau vòng 2 bầu cử Tổng thống Ukraine. (Ảnh: Getty)

Phát biểu ở cuộc họp báo, ông Poroshenko khẳng định sẽ rời nhiệm sở vào tháng sau song sẽ không từ bỏ chính trị: “Tôi không bao giờ từ bỏ sự nghiệp chính trị, tiếng nói đó vẫn vang vẳng trong tôi, kể cả khi tôi biết kết quả từ một số cuộc thăm dò ngoài hòm phiếu. Giờ đó, tôi kêu gọi mọi người hãy chúc mừng ông Zelensky. Hãy làm điều đó bởi chúng ta sống trong địa cầu văn minh và giữa một số nước châu Âu có dân chủ”.

Ông Zelensky, người được cho là ít bí kíp chính trường, ngoại trừ việc đóng vai tổng thống trên phim ảnh và được cho là không thích hợp có vai trò Tổng tư lệnh thời chiến, đã tổ chức họp báo ở trụ sở tranh cử của mình để tuyên bố chiến thắng, nhận và trả lời câu hỏi từ một số nhà báo.

Ông Zelensky cam đoan sẽ “tái khởi động” công đoạn hòa đàm có một số bên theo thỏa thuận Minsk, khẳng định ưu tiên giai đoạn này là chấm dứt xung đột ở miền Đông Ukraine. Ông đề nghị một số nhà báo giúp đỡ trong cuộc “chiến tranh tài liệu” sắp tới mà ông nói sẽ giúp chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ năm 2014.

Ông Zelensky cho biết sẽ “hành động theo hình thức Normandy”, hàm ý đề cập một số cuộc đối thoại về cuộc chiến ở Donbass có sự tham dự của Pháp, Đức, Nga, Ukraine. Ông Zelensky tiếp xúc cởi mở có truyền thông, nói bằng cả hai ngôn ngữ Ukraine và Nga. Ông cam đoan nhổ bỏ tận gốc tệ tham nhũng trong bối cảnh giá cả sinh hoạt tăng cao, chất lượng cuộc sống của người dân ngày 1 kém đi.

Tuy giành chiến thắng áp đảo song dư luận và truyền thông tới nay không nghiên cứu được nhiều về một số chính sách bán hàng sắp tới của ông Zelensky. Giới quan sát nhận định, lãnh đạo mới của Ukraine có thể sẽ gắng sức cải thiện quan hệ có Nga.

Trong khi đó, tổng thống Poroshenko luôn tự nhận mình là “bức tường thành” chống lại sự gây hấn của Nga, kêu gọi theo đuổi chủ trương thân phương Tây và bảo vệ “bản sắc” của Ukraine. Giới quan sát cho rằng, nguyên do chính dẫn tới sự thất bại của ông Poroshenko là cử tri thất vọng trước hiện trạng bất công xã hội, nạn tham nhũng và cuộc chiến dai dẳng ở miền đông.

Từ một số vùng nói tiếng Ukraine ở phía Tây đến một số vùng lãnh thổ nói tiếng Nga ở miền đông, số đông cử tri tuy lo sợ bất trắc khi 1 tổng thống còn ít bí kíp lên nắm quyền nhưng khao khát muốn một sốh tân đã khiến họ bỏ phiếu cho ông Zelensky, 1 người mà họ tin sẽ là “Nô bộc của dân” như tên phim mà ông đã thủ vai. Cử tri tin rằng, chỉ có gương mặt mới mới có thể làm trong sạch nền chính trị Ukraine và chấm dứt được xung đột ở miền đông.

Nhiều nhà lãnh đạo địa cầu đã chúc mừng ông Zelensky. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã gọi điện chúc mừng ông Zelensky. Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết họ chờ mong được tiếp tục ủng hộ và hợp tác có tổng thống đắc cử Ukraine.

Bầu cử Ukraine: TT Poroshenko đại bại, danh hài Zelensky giành chiến thắng áp đảo có 73% phiếu bầu

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: