Vì sao Nga bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ?

Từng nắm giữ 1 lượng đáng kể trái phiếu kho bạc Mỹ, Nga gần đây liên tục phân phối mạnh tài sản này... Theo dữ liệu do Bộ Tài chính Mỹ ra mắt vào tr

“Ông trùm” kim loại soán ngôi tỷ phú giàu nhất Nga
Điện Kremlin: Tổng thống Trump – Putin sắp gặp nhau tại Argentina
Michael Kors sắp thâu tóm Versace với giá 2 tỷ USD

Từng nắm giữ 1 lượng đáng kể trái phiếu kho bạc Mỹ, Nga gần đây liên tục phân phối mạnh tài sản này…

Theo dữ liệu do Bộ Tài chính Mỹ ra mắt vào trung tuần tháng 7, chỉ trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 5 năm nay, mức nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ của Nga đã giảm còn 14,9 tỷ USD từ mức 96,1 tỷ USD.

Một số blogger tài chính cho rằng việc Nga phân phối tháo trái phiếu kho bạc Mỹ là có thể là 1 “điềm xấu” đối có phân khúc nợ Mỹ. Tuy nhiên, nhiều nhà đánh giá lại cho rằng một số chuyển nhượng này có thể liên quan nhiều hơn đến nền kinh tế bị phương Tây trừng phạt của Nga, hoặc do Chính phủ Nga đang điều chỉnh danh mục đầu tư.

Mức nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ của Nga được xem là “khiêm tốn” nếu so có mức nắm giữ của Trung Quốc và Nhật Bản – hai quốc gia đang nắm hơn 1 nghìn tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ mỗi nước.

Trên thực tại, trái phiếu kho bạc Mỹ trong tay Trung Quốc được 1 số nhà quan sát xem như 1 “lựa chọn hạt nhân” trong cuộc chiến tranh thương mại Trung-Mỹ. Nếu Bắc Kinh phân phối mạnh trái phiếu kho bạc Mỹ để trả đũa hàng rào thuế quan mà Washington dựng lên đối có hàng Trung Quốc, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ sẽ tăng mạnh, đồng nghĩa có việc Chính phủ Mỹ phải trả lãi cao hơn khi phát hành nợ.

Trái phiếu kho bạc Mỹ bị Nga phân phối mạnh trong bối cảnh dư luận Mỹ bất bình vì cho rằng Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Nghi vấn này đã dẫn tới việc Mỹ siết trừng phạt kinh tế đối có Nga. Đợt Nga phân phối tháo trái phiếu Mỹ vào tháng 5 diễn ra cộng thời điểm khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm vượt 3%, đạt mức cao nhất kể từ năm 2011.

Đến nay, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã “giảm nhiệt”, về dưới ngưỡng 3% và giữ tương đối ổn định. Tuy nhiên biến động lợi suất này đã có ảnh hưởng không nhỏ đến một số công ty tài chính khác, từ lãi suất cho vay thế chấp nhà đến lãi suất vay mua xe hơi – vốn là một số loại lãi suất lên xuống theo lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm.

Những chuyên gia về trái phiếu như Kevin Giddis của công ty Raymond James nói rằng vào tháng 5, nguồn cung trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn dài có sự tăng lên mạnh mẽ. Tuy nhiên, đa số nguồn cung tăng lên này đến từ một số cuộc phát hành trái phiếu diện tích lớn của Chính phủ Mỹ để bù đắp thâm hụt ngân sách do cắt giảm thuế và tăng chi tiêu, thay vì do Nga phân phối ra.

“Việc Nga phân phối mạnh trái phiếu kho bạc Mỹ gây tò mò, nhưng khối lượng mà họ nắm giữ, cộng có số lượng mà họ phân phối ra không phải là lớn đối có phân khúc trái phiếu kho bạc Mỹ trị giá hàng nghìn tỷ USD”, ông Giddis nói.

“Tôi cho rằng, 1 phần lý do khiến Nga phân phối ra trái phiếu Mỹ là do kinh tế Nga bị trừng phạt, mặt khác do họ điều chỉnh danh mục đầu tư, và không có nhiều tác động đến phân khúc. Nếu là Trung Quốc hay Nhật phân phối ra, thì câu chuyện sẽ hoàn toàn khác”.

Tính đến ngày 26/7, một số chủ nợ lớn là một số chính phủ nước ngoài nắm giữ 6,21 nghìn tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ, còn một số nhà đầu tư thuộc khu vực tư nhân nắm 21,3 nghìn tỷ USD tài sản này.

Hồi tháng 4, Mỹ áp lệnh trừng phạt lên nhiều doanh nhân, công ty và quan chức chính phủ của Nga nhằm đáp trả điều mà Washington cho là Moscow can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ 2016. Trong số một số nhân vật bị trừng phạt có tỷ phú ngành nhôm Oleg Deripaska và nghị sỹ Suleiman Kerimov.

Trung Quốc: Tỷ lệ vỡ nợ trái phiếu và số công ty bị hạ xếp hạng tăng cao kỷ lục

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: