Vì sao nguyên Bộ trưởng KH-ĐT Bùi Quang Vinh bị đề nghị kỷ luật?

Thanh tra Chính phủ kết luận Bộ Kế hoạch và Đầu tư thời kỳ ông Bùi Quang Vinh làm Bộ trưởng đã không giải đáp Bộ Thông tin - Truyền thông và MobiFone

Sai phạm về tài chính, ACV phải nộp hơn 321 tỷ đồng sau thanh tra
Kỳ vọng tăng thị phần hàng dệt may Việt tại Canada từ 5% lên 12-14%
Chuyên gia tài chính thế giới chỉ ra nơi trú ẩn an toàn cho nhà đầu tư trong cuộc khủng hoảng kinh tế sắp tới

Thanh tra Chính phủ kết luận Bộ Kế hoạch và Đầu tư thời kỳ ông Bùi Quang Vinh làm Bộ trưởng đã không giải đáp Bộ Thông tin – Truyền thông và MobiFone thực hiện dự án đầu tư theo quy định.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, ở kỳ họp 31, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) đã đề nghị Ban Bí thư tham khảo, thi hành kỷ luật theo thẩm quyền đối có ông Bùi Quang Vinh , nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), về trách nhiệm liên quan trong Dự án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn cầu (AVG).

Vì sao nguyên Bộ trưởng KH-ĐT Bùi Quang Vinh bị đề nghị kỷ luật? - Ảnh 1.

Cựu Bộ trưởng KH-ĐT Bùi Quang Vinh bị UBKTTƯ đề nghị kỷ luật

Trước đây, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chỉ rõ một vài mặt không tốt, vi phạm của Bộ KH-ĐT trong thương vụ MobiFone mua AVG. Theo đây, Bộ KH-ĐT có vai trò, nhiệm vụ chủ trì thẩm định, lập báo cáo thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của luật Đầu tư số 67/2014/QH13, nhưng đã không giải đáp Bộ Thông tin và Truyền thông và MobiFone thực hiện dự án đầu tư theo quy định.

Bộ đã căn cứ vào đề nghị của Văn phòng Chính phủ để ra Văn bản số 721/BKHĐT-KCHTĐT ngày 24-11-2015 gửi Thủ tướng Chính phủ, trong đây đề nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, là không đúng quy định ở luật Đầu tư số 67/2014/QH13.

Cơ quan thanh tra cũng kết luận sau khi MobiFone đã ký hợp đồng giao dịch 95% cổ phần AVG và đã chi trả 95% giá trị hợp đồng, ngày 22-1-2016 Bộ KH-ĐT có Văn bản số 27/BKHĐT-PTDN, trong đây nêu rõ ảnh hưởng trực tiếp có nhiều nguy cơ, rủi ro từ việc mua 95% cổ phần AVG trong khi MobiFone đang áp dụng cổ phần hóa: “ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình cổ phần hóa, giảm giá trị cổ phiếu MobiFone khi phát hành, trực tiếp làm giảm nguồn thu của nhà nước…, Bộ TT-TT không có năng lực để thẩm định giá mua và chưa đảm bảo về hiệu quả đầu tư mua cổ phần AVG”,… và đã “đề nghị dừng thực hiện dự án”.

Theo TTCP, một vài ý kiến của Bộ KH-ĐT ở 2 văn bản trên là thiếu nhất quán; nội dung ở Văn bản số 27/BKHĐT-PTDN không được đưa ra kịp thời khi có Văn bản số 721/BKHĐT-KCHTĐT ngày 24-11-2015 gửi Thủ tướng Chính phủ tham dự ý kiến về dự án đầu tư.

“Trách nhiệm thuộc về cán bộ, công chức có liên quan của Bộ KH-ĐT”- kết luận của TTCP nêu rõ.

Vì sao nguyên Bộ trưởng KH-ĐT Bùi Quang Vinh bị đề nghị kỷ luật? - Ảnh 2.

Một số lãnh đạo bộ, ngành và nguyên lãnh đạo bộ, ngành đã bị xử lý kỷ luật liên quan đến thương vụ MobiFone mua AVG

Thời điểm mở bán kết luận thanh tra vào tháng 3-2018, Tổng TTCP đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ KH-ĐT tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật một vài tổ chức, cá nhân có liên quan đến một vài mặt không tốt, vi phạm nêu trên.

Tại kỳ họp 26 của UBKTTƯ vào tháng 6-2018 cũng nêu rõ để xảy ra một vài vi phạm, mặt không tốt trong dự án MobiFone mua AVG có trách nhiệm của Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an.

UBKTTƯ đề nghị Ban cán sự đảng, Đảng ủy và lãnh đạo một vài cơ quan nêu trên kiểm điểm, tham khảo xử lý trách nhiệm đối có một vài tập thể và cá nhân có liên quan, báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Ủy ban Kiểm tra TƯ đề nghị tham khảo, kỷ luật nguyên Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Bùi Quang Vinh

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: