Vì sao nguyên Kế toán trưởng PVN bất ngờ thay đổi lời khai tại tòa?

Lúc đầu còn quanh co từ chối, sau ông Quỳnh thừa nhận đã nhận quà biếu từ Nguyễn Xuân Sơn, khi đầu là 4-5 tỷ và thường đi kèm có chiếc áo, chai rượu.

Ngày mai, Hà Văn Thắm và gần 30 cựu lãnh đạo OceanBank lại hầu tòa
Đại án TrustBank – Hứa Thị Phấn: Đồng loạt nhận sai
Thận trọng với những chiếc “bẫy” vay tiền trực tuyến

Lúc đầu còn quanh co từ chối, sau ông Quỳnh thừa nhận đã nhận quà biếu từ Nguyễn Xuân Sơn, khi đầu là 4-5 tỷ và thường đi kèm có chiếc áo, chai rượu. Nhưng sau cộng ông nói nhận tổng cộng dao động 20 tỷ.

Sáng nay ngày 7/9, phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và các đồng phạm gây thất thoát nghìn tỷ xảy ra ở Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) tiếp tục có phần xét hỏi của luật sư cũng như Hội đồng xét xử.

Tâm điểm đáng chú tâm lại không phải Hà Văn Thắm hay các cựu lãnh đạo OceanBank mà là ông Ninh Văn Quỳnh, nguyên kế toán trưởng của PVN, sau này là Phó tổng giám đốc Tập đoàn – người vừa bị khởi tố bắt giam ở GĐ 2 của vụ án.

Trong các phiên xét xử lần 1 hồi cuối tháng 2 đầu tháng 3, khi Nguyễn Xuân Sơn, nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên PVN nói rằng bị cáo đã đưa tiền cho ông Ninh Văn Quỳnh là kế toán trưởng, ông Quỳnh nhất quyết không thừa nhận. Trong cáo trạng lần 1 và lần 2, lời khai của ông Quỳnh vẫn thống nhất, rằng không hề nhận tiền của ông Sơn.

Nhưng ở phiên tòa hôm nay, bất ngờ ông Ninh Văn Quỳnh lại cách tân lời khai hoàn toàn so có trước đây. Lúc đầu còn quanh co từ chối, sau ông Quỳnh thừa nhận đã nhận quà biếu từ Nguyễn Xuân Sơn, khi đầu là 4-5 tỷ và thường đi kèm có chiếc áo, chai rượu. Nhưng sau cộng ông nói nhận tổng cộng dao động 20 tỷ.

Trả lời câu hỏi của hội đồng xét xử rằng sức ép nào mà ông lại cách tân lời khai bởi thế, ông Quỳnh cho biết khi cơ quan điều tra công bố lệnh bắt và truy tố tội cố ý làm trái ở tập đoàn, Cơ quan điều tra cũng cho ông khai đúng thực chất các việc đã làm. “Tôi cảm thấy tôi không có cách nào khác phải khai sự thật, tôi cảm thấy việc anh Sơn cố tình đổ lỗi. Tôi cũng có lời xin lỗi tới HĐXX.”

Trước đây, ngày 01/9/2017, ông Quỳnh đã bị khởi tố và bắt giam khi cơ quan điều tra mở rộng điều tra vụ án GĐ 2.

Còn Nguyễn Xuân Sơn phiên tòa trước cũng như trong cáo trạng đều không thừa nhận rằng mình đã nhận tiền từ Hà Văn Thắm và các cán bộ OceanBank nhưng phiên tòa lần này lại bất ngờ thành khẩn khai báo. Lý giải việc cách tân lời khai, bị cáo Sơn nói trước đây vì sợ ảnh hưởng đến các lãnh đạo PVN và nhiều người nên không nói ra.

Liên quan đến việc đưa tiền chăm sóc bạn, ở tòa lần này bị cáo khai rằng đã đưa tiền chăm sóc bạn cho nhiều người, nhưng xin phép không khai ra, mà chỉ nhắc đến ông Ninh Văn Quỳnh. Ông Sơn chỉ nói đã đưa cho ông Quỳnh tổng cộng hơn 300 tỷ và các lãnh đạo PVN nếu có việc cần chi tiêu thì gặp Quỳnh để lấy.

Khi đối chất ở tòa sáng 7/9 rằng giữa bị cáo và ông Ninh Văn Quỳnh có quan hệ gì mà phải biếu quà, ông Sơn nói OceanBank được PVN hỗ trợ rất nhiều, ngân hàng lãi rất lớn và ông Thắm muốn gửi quà. “Anh Quỳnh và PVN có hỗ trợ rất tốt nên trước đây bị cáo không khai nhưng giờ bị truy tố tội tham ô nên bị cáo muốn trình bày sự thật. Số tiền đây là câu chuyện thực ở của công ty, mình vận hành hiệu quả thì phải nhớ tới bạn” – Nguyễn Xuân Sơn nói.

Khởi tố, bắt tạm giam Phó Tổng giám đốc cộng nhiều nguyên lãnh đạo PVN

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0