Vì sao Nhật Bản muốn tiếp nhận 10.000 nhân viên y tế Việt Nam trong 2 năm tới?

7:1 là quy tắc về mật độ bệnh nhân trên điều dưỡng được ngành y tế Nhật Bản thi công. Trong khi dân số già hóa, nước này buộc phải lôi kéo lao động t

Doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn và chuyện thâm nhập thị trường phân phối xăng dầu trong nước
Kiến nghị bỏ phương án bán rượu bia theo giờ
Foxconn đang thuê 250.000 m2 đất ở Bắc Giang

7:1 là quy tắc về mật độ bệnh nhân trên điều dưỡng được ngành y tế Nhật Bản thi công. Trong khi dân số già hóa, nước này buộc phải lôi kéo lao động từ ngoại khu. Tuy nhiên, công việc chăm sóc người già, bệnh không quyến rũ lao động, dù mức thu nhập tương đương người Nhật Bản trong cộng ngành.

10.000 nhân viên y tế là số lượng mà Nhật Bản sẽ tiếp nhận từ Việt Nam. Đây là mục tiêu được đưa ra trong biên bản ghi nhớ giữa hai Chính phủ được ký kết vào đầu năm 2018. Theo đây, phía Nhật Bản sẽ tiếp nhận 3.000 hộ lý, điều dưỡng viên người Việt Nam mỗi năm. Chi phí đào tạo tiếng Nhật sẽ cho phía Nhật cung cấp.

Thực tế, từ năm 2013, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (Việt Nam) và Bộ Y tế và Lao động phúc lợi (Nhật Bản) đã phối hợp để tổ chức 1 vài khóa đào tạo hộ lý, điều dưỡng viên. Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, 1 vài ứng viên đủ điều kiện đều được đào tạo tiếng Nhật miễn phí trong 12 tháng, hưởng hỗ trợ tiền sinh hoạt.

Chỉ sau 3 năm, 470/510 học viên đã được chọn để sang làm việc ở Nhật Bản. Trong 2 đợt thi lấy chứng chỉ quốc gia về điều dưỡng của Nhật Bản vào năm 2015 và 2016, mật độ thi đỗ của ứng viên Việt Nam đạt trên 40%, cao gấp nhiều lần so có mật độ của ứng viên Philippines và Indonesia. Ứng viên Việt Nam được phía Nhật Bản phân tách cao, nhu cầu tiếp nhận ứng viên người Việt thậm chí còn cao gấp 3 lần khả năng đào tạo (năm 2014).

Sở dĩ, Nhật Bản có nhu cầu rất lớn về lao động ngành y tế, làm việc trong 1 vài hộ lý, điều dưỡng vì dân số nước này bị già hóa. Nhu cầu chăm sóc người cao tuổi đã vượt quá khả năng cung ứng lao động của Nhật Bản và nước này buộc phải tìm đến nguồn lao động của 1 vài nước khác.

Quy tắc chung được thi công bởi ngành y tế Nhật Bản, mật độ bệnh nhân trên điều dưỡng viên là 7:1. Nghĩa là, mỗi điều dưỡng viên chỉ được chăm sóc nhiều nhất là 7 bệnh nhân, để chắc chắn chất lượng.

Một ước tính năm 2015 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản chỉ ra rằng, nước này thiếu dao động 40.000 lao động trong ngành chăm sóc sức khỏe. Năm 2035, mức thiếu hụt sẽ đạt 790.000 lao động. Do đây, phía Nhật Bản đã đưa ra mức thu nhập 130.000 -140.000 JPY/tháng (tương đương 27-30 triệu VND) để lôi kéo hộ lý, điều dưỡng viên từ 1 vài nước.

Thứ trưởng Bộ Lao đông, Thương binh và Xã hội nói về chương trình phái cử hộ lý, điều dưỡng viên sang Nhật Bản

Tuy nhiên, việc 470 ứng viên sang Nhật trong 3 năm Thứ nhất đã cho thấy nghề hộ lý, điều dưỡng không quyến rũ lao động Việt Nam. Theo thống kê của Bộ LĐTBXH, tính đến hết năm 2017, cũng chỉ có hơn 800 người sang Nhật Bản theo chương trình phái cử lao động ngành hộ lý, điều dưỡng. Hơn 60 thực tập sinh đã xin thôi việc ngay sau thời gian đào tạo.

Nguyên nhân được chỉ ra là công việc thiếu quyến rũ, chủ yếu chăm sóc người bệnh, người già. Trong khi đây, người lao động cũng có thể phải trở về nước ngay từ năm Thứ nhất nếu trình độ tiếng Nhật không đạt

Để 1 vàih tân tình hình, Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra “Sáng kiến sức khỏe và sự khỏe mạnh châu Á”, nhằm đàm phán và ký kết biên bản ghi nhớ có 1 số nước về việc tiếp nhận hộ lý, điều dưỡng viên. Phía Nhật Bản cũng có các nới lỏng về đề nghị đối có người lao động nước ngoài. Mức thu nhập được nâng lên, cao tương đương số tiền trả cho người lao động Nhật Bản cộng nghành nghề. Phía Nhật cũng chủ động kết hợp có 1 vài doanh nghiệp đào tạo để trau dồi thêm kỹ năng nghề nghiệp cho người lao động.

“Tại Bộ Lao động, chúng tôi tiếp rất nhiều đoàn Nghị sỹ Quốc hội, Văn phòng Nội 1 vài và Thứ trưởng Bộ Y tế và Lao động phúc lợi Nhật Bản. Tỷ lệ người già cao quá và nhu cầu chăm sóc lớn, khiến họ không đủ người. Hiện nay, Nhật Bản đang mong muốn Việt Nam triển khai chương trình đưa hộ lý, điều dưỡng viên sang Nhật để chăm sóc ở 1 vài trọng điểm dưỡng lão và trọng điểm y tế. Còn 1 vài nước xung quanh như Indonesia, Philippines chưa hào hứng gì và sau hơn 1 năm chưa có 1 thực tập sinh nào sang” – ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phát biểu hồi đầu tháng 7/2018.

Theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, việc 1 vài nước trong khu vực “chưa hào hứng” có sáng kiến của phía Nhật Bản cho thấy rằng, nghề hộ lý, điều dưỡng thực sự thiếu quyến rũ. Vì vậy, trong 1 vài cuộc đàm phán, Bộ LĐTBXH luôn muốn phía Nhật Bản giảm đề nghị và đưa ra các ưu đãi tốt hơn cho người lao động Việt Nam.

Nikkei: Nhật sẽ tiếp nhận 10.000 nhân viên y tế Việt Nam trong 2 năm tới

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: