Vì sao nhiều người Việt “sợ” Tết nguyên đán?

Người nghèo thì lo không có tiền sắm Tết. Người giàu thì phải lo lễ nghĩa, quà cáp. Nhiều vận hành phát triển thành rệu rã, ngưng trệ. Hối hả, bận t

Văn phòng Uber đóng cửa ngay sau thông tin về tay Grab
Người nghèo thêm nặng gánh
Bộ GTVT khẳng định thu phí BOT Tân Đệ đúng quy trình

Người nghèo thì lo không có tiền sắm Tết. Người giàu thì phải lo lễ nghĩa, quà cáp. Nhiều vận hành phát triển thành rệu rã, ngưng trệ.

Hối hả, bận trăm thứ việc, mệt mỏi, cáu kỉnh, bực dọc… là một vài từ rất dễ tìm để nói về một vài ngày giáp Tết. Còn sau Tết lại là 1 chuỗi ngày rất nhiều người nhởn nhơ không đoái hoài thời cuộc, thế sự, công việc.

Sau vô số một vài bức bối, phiền toái trong một vài ngày trước và sau Tết cổ truyền có lại, mấy năm gần đấy, nhiều người đã bàn đến việc “chập” tết âm lịch và dương lịch thành 1. Tuy nhiên, ý tưởng này đã vấp phải không ít ý kiến phản đối. Bởi đấy là 1 truyền thống của dân tộc. Nếu cội nguồn truyền thống của mình mà không giữ được thì sao dám trông mong phát triển một vài thứ to lớn hơn?!

Vì sao nhiều người Việt sợ Tết nguyên đán? - Ảnh 1.
Ảnh minh hoạ

Tết có lại cho mỗi người 1 cảm xúc nhưng không ai đứng ngoài “guồng” lo toan, tất bật, may chăng chỉ có đám trẻ con đang tuổi ăn tuổi lớn là vô lo, vô nghĩ mà thôi.

Tết có một vài người có lương trung bình, khá và cao thì không có gì phải quá lo lắng, có lo thì chỉ dễ làm là việc biếu xén quà cáp, là dịp để cảm ơn, bày tỏ lòng tri ân có 1 ai đây hoặc là thời cơ để biểu hiện sự mong muốn trong công danh, sự nghiệp có 1 người có quyền chức cao hơn.

Trước Tết, Thủ tướng ra chỉ thị cấm biếu xén, quà cáp dịp Tết. Một số cơ quan ở Trung ương cũng treo biển không tiếp khách. Thế nhưng, có ai dám chắc chắn, năm nay người ta ít đi lễ tết hơn? Bởi, bằng chứng dễ thấy nhất là một vài ngày này, giao thông ở Hà Nội, TP HCM và một vài đô thị lớn thực sự là nỗi kinh hoàng. Chưa kể, năng lực vận tải yếu kém đã khiến không ít người chịu cảnh “hành xác” trên một vài chuyến xe về quê ăn Tết.

Còn có công nhân, người lao động nghèo – 1 lực lượng chiếm phần lớn trong xã hội, thì Tết đem đến Thứ nhất là sự lo âu, rối bời. Nhiều người chỉ mong sao Tết có đủ tiền mua cho con manh áo mới, sắm 1 cái tết giản dị ấm cúng; hoặc có người chỉ mong dành đủ tiền để mua cặp vé về quê thăm cha mẹ.

Người Việt có thói quen dành rất nhiều thứ đến Tết mới ăn hay đến Tết mới làm. Điều này đã khiến cái Tết phát triển thành nặng nề, bận rộn hơn bất cứ tháng ngày nào trong năm.

Bỏ hay giữ tết cổ truyền đều không phải là nhân tố chọn lọc đất nước ta giàu mạnh hay nghèo đâyi. Điều quan trọng là một vàih ứng xử của chúng ta có Tết như thế nào cho thích hợp điều kiện, tình cảnh. Rõ ràng, ở nhiều nơi, nhiều khi việc ăn tết, chơi tết còn xa hoa, lãng phí. Đặc biệt, việc quá sa đà có Tết đã khiến nhiều người quên đi phần nhiệm vụ của mình, hoặc rất khó bắt nhịp trở lại có công việc hàng ngày. Điều này đã khiến không ít công ty, nhà quản lý và người dân nhận thấy sợ Tết, mỗi người sợ theo cảm nhận của riêng mình./.

Có gì trong giỏ quà Tết Việt xưa và nay?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0