Vì sao nước Mỹ cắn răng cấm bay Boeing 737 Max

Thay đổi chọn lọc và tuyên bố đình bay Boeing737 của Tổng thống Donald Trump là 1 khoảnh khắc đáng chú tâm trong tuần này. Phải mất 72 tiếng tổng th

Mỹ công bố tài liệu mật, tuyên bố “chắc như đinh đóng cột” CFO Huawei có tội
Foxconn đang xem xét mở nhà máy lắp ráp iPhone ở Hà Nội
[Infographic] Bản đồ tỷ phú thế giới

Thay đổi chọn lọc và tuyên bố đình bay Boeing737 của Tổng thống Donald Trump là 1 khoảnh khắc đáng chú tâm trong tuần này.

Phải mất 72 tiếng tổng thống Donald Trump mới cảm thấy sự thật phũ phàng: sau hai vụ tai nạn thảm khốc, các máy bay Boeing 737 Max đã bị đình bay ở nhiều quốc gia bao gồm Trung Quốc, Canada và EU. Nước Mỹ gần như hoàn toàn bị cô lập. Lập trường của ông Trump lần này là 1 ví dụ đặc biệt cho thấy địa cầu đang dần phủ nhận địa điểm dẫn đầu của Mỹ trong lĩnh vực an toàn hàng không. Quyết định đình bay Boeing của ông là 1 khoảnh khắc có tính thức tỉnh trong địa cầu liên tục cách tân giai đoạn này.

Không cần bất cứ hộp đen nào để cảm thấy nhân tố quan trọng nhất chính là địa cầu đang dần mất niềm tin vào nước Mỹ. Dù hệ thống kiểm soát giao thông hàng không của Mỹ chưa theo kịp nhiều quốc gia khác, nhưng ông Trump vẫn đề xuất cắt giảm ngân sách cho Cục Hàng không Liên bang (FAA) vào tuần này. Ngoài ra, FAA đang thiếu đi 1 người lãnh đạo. Ông Trump đã đề đạt phi công riêng của mình, John Dunkin, cho địa điểm này. Tuy nhiên, Thượng nghị viện đã từ chối đề xuất này do Dunkin không đủ điều kiện dẫn dắt 1 cơ quan trị giá 18 tỉ USD, và Tổng thống Trump chẳng thể đưa ra 1 cái tên khác. FAA vẫn luôn vận hành mà không có lãnh đạo của riêng mình trong hơn 1 năm nay. Vì vậy, không có gì quá bất ngờ khi nhiều đối tác dần mất đi niềm tin vào nước Mỹ.

Điều tương tự cũng đang diễn ra trong lĩnh vực ngoại giao của Mỹ. Ông Trump đã đi qua hơn 1 nửa nhiệm kỳ tổng thống, nhưng địa điểm đại sứ Mỹ ở Hàn Quốc, Ả Rập Saudi và Pakistan vẫn chưa có người đảm nhiệm. Tương tự, nhiều ghế quan trọng trong bộ ngoại giao vẫn để trống. Đây chính là sự phá hoại William Burns, cựu thứ trưởng ngoại giao Mỹ, từng đề cập khi bàn về “giải pháp ngoại giao đơn phương” của Mỹ giai đoạn này. Các nhà ngoại giao Mỹ càng ngày càng thiếu thốn nguồn lực và lòng tin để kiên nhẫn thuyết phục các quốc gia khác đồng thuận có nước Mỹ. Trong tuần này, ông Trump đã đề xuất cắt giảm 23% nguồn ngân sách vốn đã ít ỏi của Bộ Ngoại giao. Nhiều động thái gần đó đã cho thấy thất bại của nước Mỹ khi chọn lọc đồng minh, ví dụ như rút khỏi thoả thuận hạt nhân Iran, rút khỏi hiệp ước biển đổi khí hậu Paris và đề nghị các nước khác thay thế địa điểm trống sắp tới của Mỹ ở Syria.

Ngoài ra, vụ việc của tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc cũng là 1 trường hợp gây bức xúc. Ông Trump đã đề nghị các nước đồng minh tiếp bước Mỹ cấm Huawei thi công mạng lưới 5G. Tuy nhiên, nhiều đồng minh của Mỹ bao gồm Anh và Đức đã từ chối đề nghị của tổng thống Trump.

Dù vậy, có lẽ khía cạnh đáng chú tâm nhất ở tranh chấp về Boeing 737 là nó đã tiết lộ thực ở nền kinh tế toàn cầu. Khi Trung Quốc và EU đồng thuận 1 bộ nguyên tắc chung, Mỹ không còn chọn lọc nào khác ngoài buộc phải đón nhận. EU và Trung Quốc chiếm gần 40% nền kinh tế địa cầu, trong khi Mỹ chỉ chiếm trên 20%.

Về TPP, hiệp định mà chính quyền Mỹ trước đó từng đàm phán, Mỹ và nhiều nước đồng minh nhắm tới mục tiêu đặt ra nguyên tắc toàn cầu cho Trung Quốc. Hiệp định xuyên Đại Tây Dương đã huỷ bỏ cũng có tham vọng tương tự. Tuy nhiên, hành động Thứ nhất của ông Trump có tư cách tổng thống là rút khỏi TPP, dù hiệp định này bao gồm nhiều quy định, ông Trump đang nỗ lực thuyết phục Trung Quốc tiến hành thông qua đàm phán song phương.

Xét trên thước đo sức mạnh, Mỹ vẫn là quốc gia danh tiếng. Tuy nhiên, Mỹ chỉ có thể vận hành tốt khi hành động đúng. Vai trò dẫn đầu của Mỹ về các quy định trong lĩnh vực công nghệ, nguyên tắc môi trường và nhiều lĩnh vực khác đã tụt hậu. Dù Mỹ có các doanh nghiệp công nghệ danh tiếng địa cầu, nhưng châu Âu lại đang thi công các nguyên tắc bảo mật.

Với bí kíp từ FAA trong tuần này, liệu tổng thống Trump đã tự cảm thấy bài học cho riêng mình? Không ai có thể biết đảm bảo. Ông Trump không e ngại biểu hiện thái độ coi thường các chuyên gia mỗi ngày. Trong tuần này, ông đã đăng lên Twister của mình rằng sự nóng lên toàn cầu là “tin tức giả” và công nghệ hàng không tân tiến đã được phân tích quá cao. Là 1 tổng thống, đó là 1 đặc quyền của mình. Nhưng ông cũng không nên bất ngờ khi các quốc gia khác từ chối tiếp nhận phi cơ của Mỹ trong không phận của mình.

Boeing gặp các sự cố nghiêm trọng tạo ra thời cơ ‘vàng’ cho máy bay Made in China

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: