Vì sao ông Trump quyết định hoãn áp thuế hàng Trung Quốc?

Động thái mới nhất của Nhà Trắng ngay lập tức giúp phân khúc bật tăng. Tổng thống Trump hôm qua cho biết ông hoãn áp thuế đối có 1 số hàng hóa Trung

WSJ: Tung đòn hợp lý, ông Trump khiến kinh tế Trung Quốc lâm nguy – Trung Quốc gặp hạn, Mỹ “gặp thời”?
Đàm phán thương mại Mỹ – Mexico có dấu hiệu khả quan, Dow Jones bật tăng 260 điểm
“Bóng ma” chiến tranh thương mại trở lại, chứng khoán Trung Quốc mất 3% ngay lúc mở cửa

Động thái mới nhất của Nhà Trắng ngay lập tức giúp phân khúc bật tăng.

Tổng thống Trump hôm qua cho biết ông hoãn áp thuế đối có 1 số hàng hóa Trung Quốc là vì lo ngại thuế quan sẽ ảnh hưởng đến mùa mua sắm cuối năm.

Tối muộn hôm qua theo giờ Việt Nam, chính quyền Tổng thống Trump thông báo sẽ hoãn đến ngày 15/12 mới áp mức thuế 10% đối có 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc còn lại thay vì 1/9 như ông Trump tuyên bố trước đây.

“Chúng ta làm thế vì kỳ nghỉ lễ Giáng sinh”, ông Trump nói có phóng viên, “phòng trường hợp thuế quan sẽ ảnh hưởng đến người tiêu dùng Mỹ”. “Cho đến nay thì chúng vẫn chưa tác động, nhưng có thể sẽ có ảnh hưởng, bởi thế chúng ta sẽ đình trệ để không ảnh hưởng đến mùa mua sắm dịp lễ Giáng sinh”.

Việc thừa nhận thuế quan có thể ảnh hưởng tiêu cực đến vận hành buôn bán trong kỳ nghỉ lễ là 1 sự chuyển biến lớn ở ông Trump – người tự nhận mình là “ngài thuế quan” và lâu nay vẫn cho rằng thuế nhập khẩu có hiệu quả cho nước Mỹ trong khi gây sức ép lớn cho Trung Quốc.

Đại diện thương mại Mỹ cho biết chọn lọc hoãn áp thuế sẽ có hiệu lực có nhiều loại hàng hóa, bao gồm cả hàng điện tử như tel di động, laptop, video game. Nhiều mặt hàng liên quan đến Giáng sinh cũng có trong danh sách, ví dụ đồ trang trí, cây thông noel…

Động thái mới nhất của Nhà Trắng ngay lập tức giúp phân khúc chứng khoán bật tăng. Đang giảm điểm trước giờ chuyển nhượng, một vài chỉ số chính đều đồng loạt tăng vọt. Đặc biệt là cổ phiếu của một vài doanh nghiệp công nghệ và bán lẻ. Cổ phiếu Apple tăng gần 5%, BestBuy tăng hơn 8%.

Kết thúc phiên hôm qua, chỉ số Dow Jones tăng 372 điểm (tương đương 1,4%), trong khi S&P 500 cũng tăng 1,4%.

Ông Trump kiên quyết áp thuế 300 tỷ USD hàng Trung Quốc dù một vài cố vấn đồng loạt phản đối?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: