Vì sao P&G, Levi’s và nhiều tập đoàn Mỹ khổng lồ khác ‘khóc ròng’ sau tuyên bố đánh thuế thép nhập khẩu của TT Trump?

Trong khi 1 vài công ty thép và lao động của ngành vỗ tay hoan hô chọn lọc đánh thuế nhập khẩu của Tổng thống Mỹ Donald Trump thì nhiều công ty nội đ

Tại sao chứng khoán Mỹ lại rơi vào vòng xoáy đỏ lửa?
Warren Buffett mất 26 năm để gấp 10 lần tài sản, Mark Zuckerberg chỉ cần…1 năm
Bill Gates vừa bí mật quyên tặng 4,6 tỷ USD – khoản từ thiện lớn nhất trong gần 2 thập kỷ

Trong khi 1 vài công ty thép và lao động của ngành vỗ tay hoan hô chọn lọc đánh thuế nhập khẩu của Tổng thống Mỹ Donald Trump thì nhiều công ty nội địa lại khá lo lắng về chọn lọc này.

Vào ngày 1/3 vừa qua, Tổng thống Trump gây bất ngờ cho toàn địa cầu khi tuyên bố sẽ áp 25% thuế có thép nhập khẩu và 10 % có nhôm. Mục tiêu của Tổng thống Trump là thúc đẩy ngành nhôm thép nội địa và chống lại thâm hụt thương mại bằng 1 vài rào cản thuế quan.

Dẫu vậy, nhiều chuyên gia cho rằng chính lợi thế tranh giành mới là lý do khiến giá thép rẻ chứ không phải do 1 vài rào cản thuế. Bởi vậy, nhiều doanh nhiệp ngành khác cần nguyên liệu kim loại cảnh báo rằng giá của 1 vài mặt hàng từ bia cho đến xe hơi sẽ đi lên, qua đây ảnh hưởng đến việc làm của lao động trong các ngành này.

CEO Jim McGreevy của The Beer Institute cho biết chọn lọc trên của Tổng thống Trump có thể khiến ngành bia nước này thiệt hại hàng triệu USD và dẫn đến hàng nghìn lao động mất việc làm.

“Theo đánh giá, mức thuế 10% lên nhôm sẽ khiến ngành bia rượu Mỹ tốn thêm dao động 347,7 triệu USD tiền thuế, bao gồm kinh phí nhập khẩu bia và nguyên liệu sản xuất, đồng thời khiến 20.291 lao động mất việc làm”, ông McGreevy nói.

Trong khi đây, CEO John Hayes của Ball Corpoaration, chuyên kinh doanh sản phẩm hộp đâyng gói bằng kim loại thì đang kêu gọi Tổng thống Trump tham khảo lại.

“Nhôm và thép cán mỏng không có liên quan mấy đến an ninh quốc gia và việc đánh thuế lên chúng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến họa động sản xuất thực phẩm cũng như làm tăng giá cả tiêu dùng”, ông Hayes nói.

Thậm chí công ty bánh kẹo nổi tiếng Hershey, chuyện dụng nguyên liệu nhôm để bọc 1 vài thanh kẹo chocolate và thép để xây nhà máy cũng nhận định chính sách bán hàng thuế mới sẽ tác động tiêu cực lên toàn nền kinh tế Mỹ.

Về phía hiệp hội 1 vài công ty hóa chất, bao gồm P&G, Dupont, Exxon Mobil… cũng cảnh báo động thái đánh thuế trên sẽ khiến kinh phí sản xuất tăng cao, làm giảm quá trình cải 1 vàih sáng tạo cũng như tạo nên 1 vài đòn trả đũa thương mại từ ngoại khu.

Hiệp hội môi giới xe hơi Mỹ (AIADA) thì cho rằng giá xe sẽ tăng rõ rệt so có thời kỳ tự do thương mại. AIADA nhận định sự trả đũa thương mại từ 1 vài nước khác sẽ khiến người tiêu dùng Mỹ chịu thiệt khi giá 1 vài mặt hàng tăng lên.

Nhiều quan chức 1 vài nước khác đã tuyên bố sẽ có hành động trả đũa có 1 vài mặt hàng của Mỹ như quần bò, xe máy, rượu Bourbon… Nhiều chuyên gia thậm chí lo ngại 1 cuộc chiến thương mại sẽ xảy ra nếu 1 vài nước khác cũng ứng dụng chính sách bán hàng thuế mới lên 1 vài mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Bất chấp điều đây, Tổng thống Trump cho rằng chiến tranh thương mại là điều tốt và Mỹ có thể tiện dụng chiến thắng. Tổng thống Trump cũng tuyên bố sẽ đáp trả Châu Âu có các rào cản thuế quan lên xe hơi nhập khẩu của 1 vài hãng như BMW hay hãng Volkswagen.

Mỹ sẽ đánh thuế nhôm, thép nhập khẩu ngay trong tuần này, không có nước nào được miễn trừ?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0