Vì sao thanh khoản ngân hàng đột nhiên… căng?

Từ đầu tháng 8 đến nay, mặt bằng lãi suất trên phân khúc liên ngân hàng duy trì ở mức cao, 4,5%- 4,6% /năm (1 vài kỳ hạn qua đêm, 1 tuần, 2 tuần và 1

Phía sau công ty bị tố lừa 15 ngàn tỷ đồng và tiền ảo iFan lãi ảo ‘khủng’ là gì?
Chuyên gia Mỹ: Tỷ giá không phải là mối lo của Việt Nam từ nay đến cuối năm
VPBank tung ưu đãi lớn cùng gói sản phẩm tài chính 3 trong 1

Từ đầu tháng 8 đến nay, mặt bằng lãi suất trên phân khúc liên ngân hàng duy trì ở mức cao, 4,5%- 4,6% /năm (1 vài kỳ hạn qua đêm, 1 tuần, 2 tuần và 1 tháng). Đây là mức cao nhất kể từ cuối năm 2016 cho đến nay. Điều gì khiến thanh khoản hệ thống đang trong trạng thái dư thừa suốt nửa năm qua bỗng đột nhiên “căng”?

Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh

6 tháng đầu năm 2018, tổng phương tiện chi trả M2 (tiền gửi của 1 vài tổ chức kinh tế, tiền gửi của 1 vài tổ chức dân cư) đã tăng nhanh hơn tốc độ tăng tín dụng. Cụ thể, theo số liệu ra mắt của Tổng cục Thống kê, tính đến ngày 20/6/2018, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ngân hàng đạt mức 6,35% so có cuối năm 2017, tương đương tăng thêm 413 nghìn tỷ đồng. Trong khi đây, tổng phương tiện chi trả M2 đạt 7,96% so có cuối năm 2017, tương đương tăng thêm 652 nghìn tỷ đồng. Đây cũng là nguồn gốc khiến phân khúc ngân hàng luôn được xem là “dồi dào” tiền mặt.

Tuy nhiên, thời gian qua đã xuất hiện các diễn biến “lạ” trên phân khúc 2 nơi chuyển nhượng giữa 1 vài ngân hàng thương mại (NHTM) có nhau và giữa NHTM có Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Theo đây, lãi suất liên ngân hàng cứ tăng dần đều và “neo” ở mức cao. Trong 6 tuần gần đây, lãi suất liên ngân hàng cho diễn biến trồi sụt có biên độ tăng/giảm rất mạnh. Đáng chú tâm là kể từ đầu tháng 8 đến nay, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức cao, quanh mức 4,5%/năm cho đa số 1 vài kỳ hạn qua đêm, 1 tuần, 2 tuần và 1 tháng. Mức lãi suất này là cao nhất kể từ cuối năm 2016 cho đến nay.

“Việc lãi suất liên ngân hàng neo ở mức cao trong nhiều tuần liên tục phản ánh sự eo hẹp trong thanh khoản của toàn hệ thống ngân hàng nhìn chung”, bản tin về lãi suất vừa ra mắt của Công ty Chứng khoán BVSC nhận xét.

Cụ thể hơn, theo quan sát của nhóm chuyên gia đánh giá BVSC, căng thẳng trên phân khúc liên ngân hàng không dừng lại mà bắt đầu “dẫn truyền” sang phân khúc 1 (huy động vốn từ dân cư). Như Tiền Phong từng phản ánh, lãi suất huy động ở 1 vài ngân hàng được BVSC thống kê có xu hướng tăng, đặc trưng là 1 vài kỳ từ 6-12 tháng tăng rất mạnh. Điển hình như 1 vài ngân hàng Bản Việt, SHB, Techcombank, Vietbank… đã điều chỉnh biểu lãi suất có mức điều chỉnh 0,1-0,3% tùy từng kỳ hạn.

Bị rút tiền?

Điều gì đã khiến thanh khoản hệ thống trong 2 tháng gần đây trái ngược hoàn toàn có sự dư thừa trong 6 tháng đầu năm? Nhóm đánh giá của BVSC cho biết dù NHNN không cập nhật số liệu tăng trưởng tín dụng và tăng trưởng tổng phương tiện chi trả M2 theo tháng nhưng theo quan sát của họ, tăng trưởng M2 đã chậm lại trong 2 tháng gần đây.

Nhóm đánh giá này đã dẫn chứng: Tổng phương tiện chi trả M2 tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm 2018 do việc mua ngoại tệ của NHNN. Dự trữ ngoại hối tính đến đầu tháng 5/2018 ước tính đạt 63 tỷ USD (tăng 11 tỷ USD so có cuối năm 2017). Như vậy, trong 5 tháng đầu năm 2018, ước tính NHNN đã bơm ra 1 lượng tiền đồng lớn (khoảng 250.000 tỷ đồng) để mua ròng 11 tỷ USD.

Cũng theo thống kê của BVSC, từ ngày 30/7 đến 24/8/2018, NHNN đã hút ròng tổng cộng 23.687 tỷ đồng thông qua nghiệp vụ phân khúc mở OMO và tín phiếu. Cùng có đây, làm việc bơm tiền đồng (VND) mua ngoại tệ cũng đã không được thực hiện kể từ đầu quý III/2018. Thậm chí, có sự căng thẳng của tỷ giá USD/VND, ước tính NHNN đã phải phân phối ra trên 2 tỷ USD, đồng nghĩa hút thêm 46.000 tỷ đồng về.

“Những động thái này cho thấy NHNN đã điều tiết theo kiểu chủ động rút bớt thanh khoản ra khỏi hệ thống ngân hàng”, nhóm chuyên gia BVSC khẳng định.

Theo BVSC, NHNN đang điều hành phân khúc “nhắm” đến hai mục đích: Thứ nhất, thực thi chính sách phân phối hàng tiền tệ theo hướng nghiêm ngặt hơn để đối phó có nguy cơ lạm phát tăng mạnh. Thứ hai, giảm sức ép lên tỷ giá. Khi cung không còn quá dư thừa, tiền đồng (VND) sẽ lên giá trở lại so có USD. Ngoài ra, lãi suất cho vay liên ngân hàng neo ở mức cao (trên 4%) khiến giá thành vay tiền đồng tăng, qua đây giúp cắt giảm hiện tượng đầu cơ USD trong hệ thống ngân hàng.

Theo 1 vài chuyên gia kinh tế, mặt bằng lãi suất huy động có thể tăng thêm trong thời gian tới, tuy nhiên mức tăng sẽ được giới hạn ở mức không quá nhiều (dưới 0,5%).

Thanh khoản bớt căng thẳng, NHNN hút ròng hơn 3.000 tỷ đồng từ phân khúc

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: