Vì sao thiên tài lỗi lạc Stephen Hawking chưa bao giờ được giải Nobel?

Những khám phá khoa học về lý thuyết phải được xác nhận bởi các dữ liệu quan sát được trước khi có khả năng đạt giải Nobel. Mà quan sát được 1 lỗ đen

Những Tổng thống Mỹ tuổi Tuất nổi tiếng thế giới
Cuộc chiến pháp lý giữa Nhà Trắng và Đồi Capital: Ông Trump không phải tổng thống duy nhất bị cuốn vào
Thương vụ mua bán sắt vụn tháp Eiffel khiến cả thế giới choáng váng

Những khám phá khoa học về lý thuyết phải được xác nhận bởi các dữ liệu quan sát được trước khi có khả năng đạt giải Nobel. Mà quan sát được 1 lỗ đen lại là 1 chuyện khá gặp khó.

Giáo sư Stephen Hawking, người vừa qua đời vào hôm thứ Tư vừa qua ở tuổi 76 ở nhà riêng của mình ở đô thị Cambridge, nước Anh, được nhiều người xem là thiên tài “chỉ xuất hiện 1 lần trong đời”.

Tác giả cuốn “Lược sử thời gian” từng là huyền thoại sống trong lĩnh vực vũ trụ học. Ông rất nổi tiếng có các nghiên cứu kỹ về lỗ đen và tính tương đối, làm cách tân hoàn toàn cách chúng ta hiểu và nghiên cứu kỹ vũ trụ. Công trình của ông cộng có Sir Roger Penrose về thuyết tương đối tổng quát (hay còn gọi là thuyết tương đối rộng) của nhà bác học Einstein đã cho thấy rằng có 1 sự khởi đầu “ngầm” có không gian và thời gian (Big Bang) và 1 sự kết thúc, thông qua các lỗ đen.

Tuy nhiên, bất chấp toàn bộ danh tiếng và ảnh hưởng của giáo sư Hawking đối có ngành vật lý lý thuyết, phần thưởng nổi tiếng nhất trong lĩnh vực mà ông theo đuổi đã “lảng tránh” ông suốt cả cuộc đời. Vậy nguyên nhân nào khiến 1 trong các người tiên phong vượt bậc nhất trong giới khoa học chưa bao giờ giành được giải Nobel vật lý?

Không giống như cơ học lượng tử, câu trả lời là tương đối dễ hiểu.

Những khám phá khoa học về lý thuyết phải được xác nhận bởi các dữ liệu quan sát được trước khi có khả năng đạt giải Nobel. Mà quan sát được 1 lỗ đen lại là 1 chuyện khá gặp khó.

Hiện phải mất hàng thập niên mới thi công được các thiết bị khoa học để kiểm tra các khám phá có tính lý thuyết. Chẳng hạn như, lý thuyết về sóng quyến rũ trong không gian của Einstein, được ông đề xuất lần Thứ nhất hồi các năm… 1920, chỉ mới được chứng minh gần đây vào năm 2016.

Một trong các khám phá quan trọng nhất của giáo sư Hawking là “Bức xạ Hawking”, lý thuyết mà cho rằng lỗ đen không phải là đen hoàn toàn, mà phát ra các bức xạ khiến cho chúng biến mất. Vấn đề là, công nghệ cần có để quan sát được sự bức xạ này sẽ phải mất nhiều năm và tiêu tốn hàng triệu USD trước khi có thể xác nhận được thuyết của Hawking.

Quả là đáng tiếc và hơi có phần “bất công” cho giáo sư Hawking khi ông chưa bao giờ được trao giải Nobel, nhưng các gì ông đã cống hiến suốt cả cuộc đời lâu dài là di sản vô giá cho nhân loại.

Những câu nói hay nhất của Stephen Hawking

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0