Vì sao xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc ngày càng giảm?

Phía Trung Quốc đã tăng cường thực hiện quy định về truy xuất lý do, giám sát chất lượng hàng hóa, trong khi đấy, không ít công ty Việt chưa kịp thời

Chính phủ quyết cắt giảm đến 50% xe công, 100% kinh phí khởi công, khánh thành
6 mảng xám của kinh tế Việt Nam năm 2017 qua báo cáo thẩm tra của Ủy ban kinh tế Quốc hội
Chủ tịch Dabaco: Kinh tế tư nhân như đội quân thuyền thúng!

Phía Trung Quốc đã tăng cường thực hiện quy định về truy xuất lý do, giám sát chất lượng hàng hóa, trong khi đấy, không ít công ty Việt chưa kịp thời cập nhật hoặc tuy đã biết tài liệu nhưng chưa thực sự quan tâm.

Bộ Công Thương cho biết, kim ngạch xuất khẩu 8 tháng đầu năm 2019 ước đạt 16,6 tỷ USD, giảm 7,2% so có cộng kỳ. Trong đấy, đa số 1 vài mặt hàng trong nhóm nông, lâm nghiệp, thủy sản có kim ngạch xuất khẩu giảm so có cộng kỳ năm trước: Thủy sản đạt 5,4 tỷ USD, giảm 2,6%; rau quả đạt 2,5 tỷ USD, giảm 6%.

Vì sao xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc ngày càng giảm? - Ảnh 1.

Từ giữa 2018, Trung Quốc đã tăng cường thực hiện quy định về truy xuất lý do, giám sát kiểm dịch động thực vật và chất lượng hàng hóa nông thủy sản nhập khẩu. (Ảnh minh họa)

Trong 8 tháng, xuất khẩu sang phân khúc Trung Quốc đạt 23,8 tỷ USD, giảm 2,5%. Trong khi đấy, nhập khẩu từ Trung Quốc có kim ngạch đạt 49,2 tỷ USD, tăng 18,2% so có cộng kỳ năm trước.

Trung Quốc giữ địa điểm là đối tác thương mại lớn nhất và cũng là phân khúc nhập khẩu, nhập siêu lớn nhất của Việt Nam, đồng thời là phân khúc xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam, sau Hoa Kỳ. Hiện nay, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong 1 vài nước ASEAN, là phân khúc xuất khẩu lớn thứ 6 và là phân khúc nhập khẩu lớn thứ 11 của Trung Quốc.

Đối có nhóm hàng nông thủy sản, Trung Quốc là phân khúc xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, bình quân chiếm 27% tổng kim ngạch xuất khẩu nông thủy sản của cả nước và chiếm 30% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 1 vài loại sang phân khúc này. Hiện Trung Quốc còn là phân khúc đứng thứ 1 về cao su, rau quả và sắn 1 vài loại; đứng thứ 3 về gỗ và 1 vài sản phẩm gỗ; đứng thứ 4 về chè; đứng thứ 5 về thủy sản; đứng thứ 9 về cà phê…, đồng thời vẫn đang là phân khúc tiềm năng đối có 1 số mặt hàng nông sản khác.

Tuy nhiên, trong cơ cấu phân khúc xuất khẩu của nhóm hàng nông thủy sản, Trung Quốc – phân khúc quan trọng nhất, đã tăng trưởng chậm lại đáng kể trong thời gian qua.

Bộ Công Thương cho biết, thực ở, từ dao động giữa năm 2018 đến nay, 1 vài cơ quan quản lý phía Trung Quốc đã tăng cường thực hiện quy định về truy xuất lý do, giám sát kiểm dịch động thực vật và chất lượng hàng hóa nông thủy sản nhập khẩu. Điều này đã phần nào tác động đến công đoạn xuất khẩu nông thủy sản của ta sang phân khúc Trung Quốc, bên cạnh nhân tố về cung cầu phân khúc như đối có 1 số mặt hàng cụ thể như gạo, sắn…

Trước tình hình đấy, Bộ Công Thương cũng như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp nghiêm ngặt tổ chức nhiều làm việc tuyên truyền, phổ biến kịp thời các tài liệu về quy định của Trung Quốc đối có 1 vài mặt hàng nông thủy sản nhập khẩu tới 1 vài địa phương, hiệp hội ngành hàng và công ty xuất khẩu liên quan.

Mặc dù vậy, hiện vẫn còn không ít công ty trong nước chưa kịp thời cập nhật hoặc tuy đã biết tài liệu nhưng chưa thực sự quan tâm, 1 vàih tân phương thức tổ chức sản xuất, xuất khẩu và phương pháp tiếp cận phân khúc thích hợp có 1 vài quy định và xu thế phát triển của phân khúc Trung Quốc, dẫn đến hiện trạng hàng hóa chẳng thể thông quan và gây ùn ứ ở cảng, cửa khẩu.

Bộ Công Thương cho biết, có dân số hơn 1,4 tỷ người, chiếm 18,7% tổng dân số toàn địa cầu, nhu cầu nhập khẩu 1 vài sản phẩm nông thủy sản của phân khúc Trung Quốc phục vụ nhu cầu tiêu dùng nội địa cũng như sản xuất chế biến hàng xuất khẩu là rất lớn và đa dạng, đa dạng.

Bên cạnh đấy, Việt Nam và Trung Quốc đã tham dự ký kết Hiệp định Thương mại tự do ASEAN – Trung Quốc (ACFTA), có hiệu lực từ năm 2010, có mức thuế quan giảm về 0% đối có 8.000 dòng sản phẩm. Có thể thấy rằng, hàng hóa nông thủy sản của ta vẫn còn tiềm năng, dư địa tăng trưởng xuất khẩu sang Trung Quốc, khi cung cấp tốt 1 vài đề nghị khắt khe hơn đối có chất lượng của phân khúc này.

Chính bởi thế, sắp tới đấy, Bộ Công Thương sẽ phối hợp có Bộ NN&PTNT nhằm rà soát, phân tích tình hình và bàn 1 vài phương pháp tháo gỡ gặp khó, định hướng tổ chức lại sản xuất cung cấp đúng đề nghị của Trung Quốc góp phần tận dụng tốt 1 vài lợi thế từ Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN – Trung Quốc và phát triển xuất khẩu nông thủy sản bền vững sang phân khúc này thời gian tới.

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 8 tháng đầu năm giảm so có cộng kỳ năm trước

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: