Vị tổng biên tập người Trung Quốc có thể khiến TTCK Mỹ dịch chuyển, được coi là “đối trọng” của ông Trump trên Twitter

Trong vài tuần gần đó, tổng biên tập Hu Xijin của tờ Global Times đã sử dụng 1 số bài viết trên tài khoản Twitter của ông để dự báo chính xác 1 số độ

Hé lộ bí mật đằng sau cuộc sống của vợ của các ông trùm Mafia ngoài đời thực
[Góc khởi nghiệp thất bại]: Start-up 3,2 tỷ USD lâm vào đường cùng vì huy động được quá nhiều tiền
Quán sau “ăn thịt” quán trước, đuổi khách bằng đồ take-away, Starbucks đã từng đánh mất linh hồn, rồi trở lại “ngôi vương” đầy ngoạn mục như thế nào?

Trong vài tuần gần đó, tổng biên tập Hu Xijin của tờ Global Times đã sử dụng 1 số bài viết trên tài khoản Twitter của ông để dự báo chính xác 1 số động thái của Chính phủ Trung Quốc.

Các nhà đầu tư tò mò về 1 sốh Chính phủ Trung Quốc xử lý cuộc chiến tranh thương mại đang leo thang có Mỹ đang càng ngày càng chú tâm đến 1 nguồn tin ít ai ngờ tới: tổng biên tập của Thời báo hoàn cầu Global Times – tờ báo quốc doanh có giọng điệu hiếu chiến nhất ở Trung Quốc.

Trong vài tuần gần đó, tổng biên tập Hu Xijin đã sử dụng 1 số bài viết trên tài khoản Twitter của ông để dự báo chính xác 1 số động thái của Chính phủ Trung Quốc, từ cuộc điều tra nhằm vào fedex cho đến các cảnh báo dành cho 1 số du học sinh ở Mỹ. Thị trường ngay lập tức chú tâm đến điều này, dẫn đến kết quả là mới đó cổ phiếu Boeing đã đóng cửa ở mức thấp nhất 4 tháng chỉ sau 1 dòng tweet của Hu.

Chính chính mình Hu cũng thừa nhận ông có 1 địa điểm nhất định, dù rất mơ hồ, trong nỗ lực quảng bá 1 số kế hoạch của Chính phủ Trung Quốc ra địa cầu.

“Đặc thù công việc giúp tôi có tài liệu, nhưng tôi không được ai ủy quyền để ra mắt tài liệu. Tôi không khẳng định 1 số quan chức chính phủ cố ý tiết lộ tài liệu cho tôi, giữa chúng tôi có sự ngầm hiểu”, ông Hu nói có Bloomberg.

Việc Hu nổi lên là “nhà tiên tri” về nền kinh tế lớn thứ hai địa cầu càng cho thấy khoảng 1 sốh lớn giữa chiến lược truyền thông của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong khi ông Trump không ngừng nghỉ cập nhật trên Twitter cá nhân, ông Tập chỉ truyền đạt dự trù của mình qua 1 số bộ ngành liên quan, qua pháp lý và các bài phát biểu đầy ẩn ý.

Do đó phía Trung Quốc cần 1 nhân vật như Hu, người có quan hệ thân thiết có 1 số quan chức cao cấp và có thể tự do bình luận về các chủ đề được coi là siêu nhạy cảm nếu được đề cập trên 1 số cơ quan truyền thông chính thống. Chỉ trong tháng trước, do căng thẳng thương mại leo thang, số lượt theo dõi tài khoản Twitter của Hu đã tăng hơn gấp đôi, lên 48.400.

Larry McDonald, người sáng lập của Bear Traps Report, miêu tả Twitter của Hu giống như “phiên bản Trung Quốc của tài khoản Twitter của ông Trump”. Giờ đó rất nhiều nhà quản lý quỹ và 1 số nhà đầu tư nhỏ lẻ tập trung theo dõi Twitter của Hu, vì trên đó có các tài liệu quan trọng về quan điểm của Trung Quốc đối có chiến tranh thương mại cũng như nhiều vấn đề khác.

Thời báo Hoàn cầu là tờ báo có đậm tinh thần chủ nghĩa dân tộc, được xuất bản bởi Nhân dân Nhật báo và thường có các bài bình luận viết bằng tiếng Anh đối đáp lại 1 số bài viết của truyền thông phương Tây về Trung Quốc. Hu trở thành tổng biên tập từ năm 2005 và có tài khoản Twitter từ năm 2014, thời điểm mà 1 số tờ báo ở Trung Quốc đẩy mạnh sử dụng mạng xã hội. Twitter hiện vẫn bị cấm ở Trung Quốc.

Cũng giống như 1 số bài báo trên Thời báo Hoàn cầu, 1 số dòng tweet của Hu không ngừng nghỉ bảo vệ Trung Quốc trước các chỉ trích từ ngoại khu và ca ngợi sự trỗi dậy của đất nước. Trả lời phỏng vấn Bloomberg, ông cũng cho rằng thời gian đang đứng về phía Trung Quốc, và kinh tế nước này vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng bất chấp chiến tranh thương mại.

Nhưng điều đáng chú tâm nhất là các dự báo của Hu về 1 số phương pháp đáp trả của Trung Quốc đối có Mỹ, đặc trưng là sau khi ông Trump lên Twitter hôm 5/5 buộc tội Bắc Kinh đang gắng sức “đàm phán lại” và đe dọa sẽ có 1 vòng thuế mới. Sau đó ít ngày, Hu tweet rằng thời cơ để có 1 thỏa thuận thương mại là bằng 0, dẫn nguồn “1 người từ phía Trung Quốc nắm rõ về 1 số cuộc đàm phán”.

Ngày 13/5, ngay trước khi phân khúc chứng khoán Mỹ dự trù mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ cuối tuần, Hu lại viết rằng Trung Quốc có thể ngừng mua nông sản và năng lượng của Mỹ. Ngoài ra phía Trung Quốc còn đang “thảo luận về khả năng bán tháo” 1 phần trong số 1.120 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ mà nước này đang nắm giữ.

Ngày 3/6, Hu dự báo Trung Quốc sẽ phát đi cảnh báo cho 360.000 du học sinh Trung Quốc ở Mỹ về các rủi ro khi xin visa. Chỉ vài giờ sau đó Bộ Giáo dục Trung Quốc có thông báo chính thức.

Hu chia sẻ có Bloomberg rằng ông chỉ muốn giải đáp rõ hơn về ý định của Chính phủ Trung Quốc chứ không phải là ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

“Giờ đó vì mọi người nói rằng các dòng tweet của tôi khiến phân khúc dịch chuyển, tôi sẽ thận trọng hơn. Nếu như chúng gây tổn hại và khiến 1 số nhà đầu tư Mỹ thua lỗ, đó không phải là điều tôi mong muốn. Điều mong muốn lớn nhất của tôi là có thể biểu hiện quan điểm 1 1 sốh tự do hơn”.

Căng thẳng có Mỹ leo thang, Trung Quốc ráo riết mua vàng

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: