Việc Mỹ tăng thuế với thép và nhôm sẽ cản trở tái đàm phán NAFTA

Việc Mỹ chủ trương tăng thuế đối có 1 vài mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu "là 1 tín hiệu xấu" đối có các nỗ lực thúc đẩy công đoạn đàm phán lại về Th

Tổng thống Trump chưa quyết định không kích Syria, Dow Jones tăng gần 300 điểm
Airbnb vs các thành phố lớn: Là bạn hay là thù?
“Trục trặc” tại sàn giao dịch bitcoin Zaif ở Nhật, 20.000 tỷ USD bitcoin bị tạm thời mua lại với giá 0 yên

Việc Mỹ chủ trương tăng thuế đối có 1 vài mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu “là 1 tín hiệu xấu” đối có các nỗ lực thúc đẩy công đoạn đàm phán lại về Thỏa thuận thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) giai đoạn này.

Nhận định này được ông Ignacio Martinez, giáo sư chuyên ngành quan hệ quốc tế thuộc Đại học Quốc lập Mexico (UNAM), đưa ra.

Theo nhận định của giáo sư Martinez, việc Mỹ tăng thuế đối có mặt hàng thép và nhôm sẽ trở thành chủ đề chính được trao đổi ở 1 vài cuộc đàm phán thứ hai về NAFTA, tuy nhiên, ông cho rằng 1 vài bên sẽ khó đạt được sự đồng thuận về vấn đề này.

Ông nhấn mạnh: “Tôi không thấy triển vọng lạc quan về tái đàm phán NAFTA thành công.”

Ông cảnh báo sự sụp đổ của NAFTA – 1 thỏa thuận thương mại đã tồn ở trong 20 năm qua, sẽ gây ra hậu quả “tai hại” như châm ngòi cho 1 vài cuộc chiến tranh thương mại trực tiếp giữa 3 nước Bắc Mỹ, ngay tức thì khiến hàng triệu lao động của Mexico, Mỹ và Canada mất việc làm.

Hôm 1/3, Mỹ đã ra mắt kế hoạch sẽ áp mức thuế 25% và 10% lần lượt đối có mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu từ toàn bộ 1 vài nước và vùng lãnh thổ, trong đây có cả Mexico và Canada – hai đối tác của nước này trong NAFTA.

Theo ông Martinez, cả Mexico và Canada đều chịu ảnh hưởng bởi chính sách bán hàng này của Mỹ, trong đây Canada chịu tác động lớn hơn do Ottawa là 1 trong các nhà cung cấp chính mặt hàng này cho phân khúc Mỹ.

Ông cho rằng việc Mỹ ra mắt kế hoạch tăng thuế nói trên giữa khi 1 vài cuộc đàm phán NAFTA đang diễn ra sẽ khiến 1 vài cuộc thương lượng phát triển thành căng thẳng và gặp khó hơn.

Hiện đại diện thương mại của cả 3 nước vừa kết thúc vòng đàm phán thứ 7 về NAFTA ngày 5/3. Tại vòng đàm phán này, ba bên đã đồng thuận về 7/18 chủ đề thương mại chính.

Để dự tính cho vòng đám phán thứ 8 chuẩn bị diễn ra vào cuối tháng Ba này, 1 vài bên đang tiếp tục tìm 1 vàih kiện toàn 1 vài thỏa thuận của 8 chủ đề thương mại như nông nghiệp, 1 vài 1 vàih thức chống tham nhũng, quyền tiếp cận 1 vài phân khúc… 5 chủ đề thương mại còn lại vẫn chưa được đưa ra trao đổi.

Chủ trương tăng thuế đối có mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu của Mỹ cũng đã vấp phải sự phản đối của nhiều nền kinh tế trên địa cầu, làm dấy lên quan ngại về nguy cơ làm bùng nổ 1 vài cuộc chiến tranh thương mại. Nhật Bản – 1 đồng minh thân cận của Mỹ, ngày 6/3 hối thúc Mỹ từ bỏ kế hoạch này.

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko khẳng định nhôm và thép chất lượng cao của Nhật Bản xuất khẩu không ảnh hưởng đến an ninh quốc gia Mỹ mà đang góp phần tạo việc làm cho người dân và thúc đẩy kinh tế của Mỹ.

Ông từ chối bình luận về khả năng Nhật Bản sẽ có 1 vàih thức đáp trả Mỹ. Tuy nhiên, ông khẳng định mọi 1 vàih thức đáp trả Mỹ, nếu có, sẽ phải tuân thủ quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết Thủ tướng Shinzo Abe đã điện đàm có người đồng cấp Canada và Australia trao đổi về kế hoạch tăng thuế của Mỹ đối có mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu. Cả 3 nước này đều là thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Theo kế hoạch, 1 vài bộ trưởng 11 nước tham dự CPTPP sẽ ký kết CPTPP ở Chile vào ngày 8/3 tới để hiệp định bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm 2019./.

Châu Âu lên danh sách “trả đũa” nếu Mỹ áp thuế 25 lên thép nhập khẩu

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0