“Việc tính lại GDP không phải vì bệnh thành tích”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, việc tính lại GDP chỉ áp dụng cho sau năm 2020 và cũng không phải vì bệnh thành tích. Chiều 08/11, trả lời ch

Bộ KH-ĐT bác thông tin dừng Luật Quy hoạch vì có lợi ích
Tại sao không phải thành phố nào giàu cũng hạnh phúc?
Rà soát GDP, thêm hàng triệu tỉ đồng không quan sát được

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, việc tính lại GDP chỉ áp dụng cho sau năm 2020 và cũng không phải vì bệnh thành tích.

Chiều 08/11, trả lời chất vấn 1 số đại biểu Quốc hội, về vấn đề tính lại diện tích GDP , Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, nếu tính theo diện tích mới thì GDP sẽ tăng 25,5%. Hiện nay, diện tích GDP của Việt Nam đã dao động 267 tỷ USD và nếu tính mới theo số này chỉ là trên 310 tỷ USD.

“Việc tính lại này chỉ áp dụng cho sau năm 2020 chứ không phải tính ngay bây giờ và cũng không phải vì bệnh thành tích nên mới tính lại”, Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, toàn bộ số liệu đưa ra giai đoạn này là số liệu cũ. Ngay 1 số Văn kiện Đại hội Đảng, Chính phủ đã cộng đâyng góp thì đều tính số liệu cũ, chưa tính số liệu mới.

Thủ tướng khẳng định, việc tăng diện tích GDP là thông lệ quốc tế. Việt Nam cũng như 1 số nước khác, sau 1 dao động thời gian sẽ phân tách lại diện tích GDP.

“Cách phân tách của chúng ta là công khai, minh bạch theo đúng quy định quốc tế, nhất là trong quá trình tính toán GDP, chúng ta đã mời Tổ chức Tiền tệ Quốc tế ( IMF ), đại diện Liên Hợp Quốc cộng trao đổi, cộng phân tách, cộng xác định diện tích GDP Việt Nam”, Thủ tướng nói.

“Việc tính lại GDP không phải vì bệnh thành tích” - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn 1 số đại biểu Quốc hội chiều 8/11. Ảnh: Zing

Cũng theo Thủ tướng, trong 1 sốh tính diện tích GDP giai đoạn này, nước ta chưa tính kinh tế ngầm, chưa tính kinh tế chính thức mà mới chỉ tính kinh tế bỏ sót. Trước hết là 76 nghìn công ty quốc phòng an ninh chưa tính cũng như rất nhiều hộ kinh doanh cá thể…, bởi thế nền kinh tế còn bỏ sót rất lớn về diện tích.

“Trong khi ở 1 số nước khác, mua 1 cái ốc vít, 1 que tăm đều có hóa đơn, chứng từ thì ở nước ta nhiều khi mua xe máy, tivi… đều không có chứng từ. Trong tính toán, chúng ta bỏ sót rất nhiều và chính sách bán hàng thất thu về thuế rất lớn”, Thủ tướng nói thêm.

Hằng năm chúng ta mua hàng triệu cái xe hơi, hàng vạn nhà lầu nhưng thuế thu được bao nhiêu? – Thủ tướng nêu vấn đề và khẳng định: “Việc tính toán lại GDP là điều rất cần thiết và đây cũng là thông lệ quốc tế lẽ thường”.

Kinh nghiệm quốc tế về phân tách lại diện tích GDP

Theo Tổng cục thống kê, đa số 1 số quốc gia có năng lực thống kê tốt đều áp dụng rà soát, phân tách lại diện tích GDP không ngừng nghỉ và định kỳ. Từ năm 2010 đến nay, nhiều quốc gia như Mỹ, Trung Quốc, Canada, Đức, Nga, Italia, Croatia, Indonesia… đã áp dụng điều chỉnh, mở bán lại diện tích GDP và 1 số chỉ tiêu vĩ mô khác có liên quan.

Chẳng hạn, cuối tháng 7/2013, Mỹ mở bán kết quả phân tách lại diện tích GDP năm 2012 tăng thêm 560 tỷ USD, tăng 3,6% so có số liệu đã mở bán. Trung Quốc đã nhiều lần áp dụng phân tách lại diện tích GDP (năm 2004, năm 2008, năm 2013 và năm 2015), trong đây năm 2013 đã bổ sung dao động 305 tỷ USD vào diện tích GDP, tương đương tăng thêm 3,4%; năm 2015 tiếp tục bổ sung 141 tỷ USD vào diện tích GDP, tương đương tăng thêm 1,3%. Năm 2013, GDP của Nga được phân tách lại tăng 24,3%; Đức tăng 3%; Italia tăng 7%. Năm 2014, GDP của Bulgari phân tách lại tăng 31,2%; Rumani và Croatia tăng 28,4%…

Ngoài ra, 1 số quốc gia khác cũng áp dụng cập nhật biện pháp luận tài khoản quốc gia 2008 (SNA 2008) theo khuyến nghị cơ quan Thống kê Liên hợp quốc và phân tách lại diện tích GDP giá hiện hành cũng 1 sốh tân đáng kể như: Ghana tăng 60%; Nigeria tăng 59,5%; Maldive tăng 37%; Kenya tăng 25%; Malaysia tăng 3,2%…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thách thức, nguy cơ lớn nhất là thiếu ý chí vươn lên và không hành động vì sợ trách nhiệm!

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: