Viễn cảnh đen tối khi Trung Quốc thống trị “công nghệ tương lai” 5G

Tướng Mỹ về hưu cho rằng, 1 khi Trung Quốc kiểm soát phân khúc các thiết bị kết nối internet, họ sẽ có thể "vũ khí hóa các đô thị". Các nhà cung cấp

Bị Quốc hội điều tra về quyền riêng tư, Apple không những không sợ mà còn tự tin trả lời lại
Ít nhất 832 người đã chết sau động đất kèm theo sóng thần ở Indonesia
Động đất gần 7 độ Richter, Indonesia cảnh báo sóng thần

Tướng Mỹ về hưu cho rằng, 1 khi Trung Quốc kiểm soát phân khúc các thiết bị kết nối internet, họ sẽ có thể “vũ khí hóa các đô thị”.

Các nhà cung cấp thương mại đang hợp tác có nhau để phát triển mạng 5G nhằm cung cấp các liên kết nhanh hơn dịch vụ không dây thế hệ thứ tư – 4G. Công nghệ này – có tốc độ có thể nhanh hơn giai đoạn này ít nhất từ 10 đến 100 lần – có thể hỗ trợ xe tự lái, thiết bị thông minh và thậm chí cả robot hỗ trợ phẫu thuật.

Tuy nhiên, Thiếu tướng Không quân Mỹ đã nghỉ hưu Robert Spalding khẳng định Trung Quốc đang có chiến lược thống trị công nghệ mạng không dây mới 5G và cho rằng điều này sẽ tạo ra 1 mối đe dọa đối có an ninh toàn cầu.

Mạng 5G có khả năng kết nối hàng tỷ thiết bị có nhau và sẽ trở thành 1 công cụ hữu hiệu đối có Trung Quốc trong việc tác động và giám sát vận hành của người dùng.

Spalding cho biết, ông đã gửi các phân tách về tác động nguy hại của mạng 5G do Trung Quốc thi công cho các chuyên gia an ninh quốc gia.

Spalding đã vẽ ra 1 tương lai có sự thống trị lĩnh vực 5G của Trung Quốc. Các biện pháp thay thế cho công nghệ mạng của các doanh nghiệp tư nhân sẽ chẳng thể tranh đua được có các nhà cung cấp mà đứng đằng sau là sự hỗ trợ của chính phủ, từ Huawei hay nhà sản xuất thiết bị ZTE.

Spalding cũng cho biết 1 khi Trung Quốc kiểm soát phân khúc các thiết bị kết nối internet, họ sẽ có thể “vũ khí hóa các đô thị”, hãy tưởng tượng các chiếc xe xe hơi tự lái đột nhiên đâm sầm vào các người tản bộ. Hãy nghĩ tới chuyện máy bay không người lái đột nhiên bay vào các con phố của máy bay chở khách.

Spalding đề xuất thi công 1 mạng lưới trong ba năm bằng cách sử dụng công nghệ giúp giám sát các thiết bị mạng và “cô lập khỏi đối phương nếu chúng gặp vấn đề”. Mạng lưới này sẽ dựa vào mã hóa và chuỗi cung ứng an toàn. Spalding còn cho rằng cần phải đẩy Huawei và ZTE ra khỏi các nền nước khác.

Một năm trước, các cơ quan quản lý Mỹ và ngành công nghiệp không dây đã bác bỏ kế hoạch của Spalding sau khi tài liệu bị rò rỉ tới tai truyền thông. Nhiều người chỉ trích rằng việc thi công mặng lưới bởi thế nên được áp dụng từ khu vực tư nhân.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump và ngành công nghiệp viễn thông Mỹ đã nhận lời khái niệm về “cuộc đua tới 5G”, có đối thủ chính là Trung Quốc. Tháng 10/2018, ông Trump đã ban hành chính sách bán hàng ở tầm quốc gia nhằm chắc chắn Mỹ có thể duy trì địa điểm số 1 trong lĩnh vực này.

Chính quyền Trump cũng đang áp dụng các cuộc đàm phán thương mại có Trung Quốc, đồng thời có các bước đi nhằm hạn chế khả năng vận hành của doanh nghiệp cung ứng thiết bị viễn thông danh tiếng của Trung Quốc – Huawei.

Các quan chức chính phủ Mỹ và giới tinh hoa ngành công nghiệp viễn thông từ lâu đã nghi ngờ Huawei vận hành phục vụ lợi ích cho chính quyền Bắc Kinh, dù Huawei luôn chối bỏ các cáo buộc này và khẳng định chúng không có căn cứ.

“Giấc mơ” thống trị 5G của Trung Quốc bị các quốc gia phương Tây “dập tắt”

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: