Viện trưởng CIEM lý giải việc doanh nghiệp không muốn lớn, số khác muốn lớn không lớn được

“Hệ thống pháp luật không cụ thể, rõ ràng, minh bạch cộng sự tiến hành tuỳ tiện, sáng đúng chiều sai, sáng mai lại đúng, doanh nhân đối mặt có điều n

Cuộc chiến pháp lý Grab – VinaSun vẫn tiếp tục
Thương mại sẽ chiếm 9,61% tổng GDP cả nước vào năm 2020
Thị trường ôtô phổ thông – “sân chơi” của xe nội và ASEAN

“Hệ thống pháp luật không cụ thể, rõ ràng, minh bạch cộng sự tiến hành tuỳ tiện, sáng đúng chiều sai, sáng mai lại đúng, doanh nhân đối mặt có điều này không tính toán được lâu dài nên cách làm của họ là nhỏ và không lớn, không chính thức”, ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết.

Tại toạ đàm “Phát triển kinh tế tư nhân: Rào cản và biện pháp” sáng 5/10 do Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức, TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) cho biết, Nghị quyết số 98 về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 10 của Ban chấp hành Trung ương về phát triển kinh tế tư nhân mới triển khai 1 năm, thời gian dự kiến có thể đến 6-7 tháng, bởi thế kết quả chưa có để nói nhiều.

“Chúng ta phải phân tách lại vai trò kinh tế tư nhân vì con số thống kê khu vực kinh tế tư nhân chính thức đâyng góp 9% GDP và con số 7-9% kéo dài từ khi có Luật Doanh nghiệp đến nay, đặc trưng từ năm 2000 khi nhìn thấy sự bùng nổ kinh tế tư nhân tăng 1 điểm % GDP và tôi hoàn toàn nghi ngờ con số này, tôi cho rằng không chính xác”, ông Cung nói. Theo đây, Viện trưởng CIEM cho rằng, con số thực ở có thể lên đến 30%.

Ông Cung cho biết, khu vực này so có đề nghị của nền kinh tế phân khúc, tư nhân đáng ra phải lớn và lớn hơn nhiều. Vấn đề ở chỗ vì lý do gì kinh tế tư nhân vẫn nhỏ? Từ năm 1991 Luật Doanh nghiệp tư nhân thừa nhận sự tồn ở của kinh tế tư nhân Việt Nam mới xuất hiện 4 tỷ phú USD, công ty to ở Việt Nam nhưng nhỏ so có địa cầu, chưa công ty nào ngấp nghé ở top công ty danh tiếng.

“Không lớn được vì lý do gì?”, ông Cung đặt câu hỏi và lý giải do Việt Nam không có sự an toàn cho vận hành công ty, môi trường kinh doanh rủi ro về mặt thể chế. Đáng lẽ doanh nhân chỉ đối diện có rủi ro thương trường nhưng ở Việt Nam đối diện có cả rủi ro pháp lý.

“Hệ thống pháp luật không cụ thể, rõ ràng, minh bạch và chính vì vậy cộng sự tiến hành tuỳ tiện, sáng đúng chiều sai, sáng mai lại đúng, doanh nhân đối mặt có điều này không tính toán được lâu dài nên cách làm của họ là nhỏ và không lớn, không chính thức. Càng chính thức ở Việt Nam càng đối diện có rủi ro vì sự thanh tra, kiểm tra”, ông Cung nói.

Thứ 2, theo ông Cung, toà án, nơi cung cấp dịch vụ công lý, công ty tìm cách giải quyết tranh chấp nhưng hiện chưa phải địa chỉ cung cấp được nhu cầu này của công ty.

Ông Cung cũng đề cập đến các công ty muốn lớn nhưng không lớn được. Muốn lớn nhanh phải huy động nguồn lực xã hội nhưng ở Việt Nam vẫn còn hiện trạng phân bổ nguồn lực theo hướng xin cho.

Cũng theo ông Cung, kinh tế tư nhân năng động, sáng tạo nhưng có các công ty tìm kiếm “thẻ xanh, thẻ vàng”. Đến mức nào đây họ dừng và điển hình nhất trường hợp này là xúc xích Đức Việt, ông Mai Huy Tân, 1 người tâm huyết nhưng đến mức đây phải dừng.

Kinh tế tư nhân đang trên đà tăng trưởng

Phát biểu ở toạ đàm, GS. Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) cho biết, kinh tế tư nhân đang trên đà tăng trưởng, số công ty mới thành lập năm sau nhiều hơn năm trước, số vốn của người dân đưa vào kinh doanh hàng triệu tỷ đồng mỗi năm.

Doanh nghiệp khởi nghiệp đang là trào lưu sôi động lôi kéo hàng vạn lớp người trẻ tuổi có ý chí, có hoài bão, có sức sáng tạo dám nghĩ, dám làm; mặc dù mật độ thất bại không nhỏ, nhưng số người trẻ thành đạt càng ngày càng nhiều, báo hiệu xu thế mới của kinh tế tư nhân nước ta.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa có diện tích càng ngày càng lớn hơn, kinh doanh phong phú hơn, số đông coi trọng kinh doanh gắn có sáng tạo, năng động đang và sẽ là bộ phận đông đảo và quan trọng nhất của đội ngũ công ty.

Các công ty lớn, bao gồm hàng nghìn tập đoàn kinh tế đã khẳng định địa vị trên thương trường, 1 số đã được xếp hạng cao trong khu vực và trên địa cầu, là lực lượng tiên phong trong kinh doanh thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

“Tiềm năng lớn của kinh tế tư nhân cần được khai thác có hiệu quả bằng hệ sinh thái thuận lợi có hành lang pháp lý thông thoáng. Cơ hội mới sẽ được tận dụng đối có các công ty lấy đổi mới, sáng tạo, làm khác trước, khác có mọi người; nếu “lạc nhịp” sẽ chẳng thể thành công được”. ông Mại nói.

Nhiều công ty Việt phá sản vì không biết chia lợi nhuận

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: