Việt Nam, Australia thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược

Hôm nay (15/3), ở Canberra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm có Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. Hai Thủ tướng đã ký Tuyên bố chung

Hà Nội sẵn sàng ứng vốn để quy hoạch sân bay Nội Bài, tránh tái diễn tình trạng ở Tân Sơn Nhất
Điểm mặt 3 dự án nhiệt điện tỷ USD đang chậm tiến độ
Ứng viên đòi hỏi lương nghìn đô, nhà tuyển dụng nói thẳng sự thật

Hôm nay (15/3), ở Canberra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm có Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. Hai Thủ tướng đã ký Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược giữa Chính phủ Việt Nam và Australia.

Lễ đâyn trọng thể Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở… Thủ tướng nói chuyện có giảng viên, sinh viên Đại… Thủ tướng gặp gỡ kiều bào ở Australia Thủ tướng đến Canberra, bắt đầu thăm chính thức Australia Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn về…

 Việt Nam, Australia thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Malcolm Turnbull ký Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược giữa Chính phủ Việt Nam và Australia. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại hội đàm, Thủ tướng Malcolm Turnbull bày tỏ vui mừng gặp lại Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau Hội nghị Cấp cao APEC ở Đà Nẵng; phân tách cao chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia; tin tưởng những kết quả quan trọng của chuyến thăm sẽ đưa lịch sử quan hệ hai nước sang 1 trang mới; bày tỏ ấn tượng trước những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế, đặc trưng đã đã đi vào vận hành hoàn hảo vai trò chủ nhà Năm APEC 2017.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn sự đâyn tiếp trọng thể và chu đáo của Chính phủ và nhân dân Australia dành cho Đoàn đại biểu cao cấp Chính phủ Việt Nam; chúc mừng những thành tựu quan trọng của Australia trong thời gian qua, nhất là về phát triển kinh tế, bày tỏ tin tưởng Chính phủ Liên đảng do Thủ tướng Malcolm Turnbull đứng đầu sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công Bên cạnh đây, đưa Australia phát triển vững chắc và thịnh vượng, có vai trò và địa vị càng ngày càng cao ở khu vực và địa cầu.

Hai bên hài lòng về sự phát triển mạnh mẽ và thực chất của quan hệ Việt Nam-Australia sau 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, có sự tin cậy chính trị và chia sẻ những lợi ích chiến lược càng ngày càng tăng lên, tạo tiền đề vững chắc để nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược. Hai bên nhất trí tăng cường thảo luận đoàn cao cấp và những cấp trên những kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội hai nước; cũng như đẩy mạnh Bên cạnh đây giao lưu nhân dân hiện đang phát triển tích cực.

Nhằm đưa quan hệ Đối tác chiến lược vào thực tiễn 1 nhữngh năng động và thực chất, hai bên cũng nhất trí thiết lập những cơ chế tiếp xúc ở cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng và những bộ trưởng phụ trách kinh tế, đồng thời duy trì những cơ chế hợp tác song phương hiện có như đối thoại chiến lược ngoại giao và quốc phòng, tham vấn lãnh sự, đối thoại về nông nghiệp, giáo dục, khoa học-công nghệ…; tiếp tục tích cực triển khai Chương trình hành động Việt Nam-Australia GĐ 2016-2019; tạo điều kiện cho những địa phương hai nước đẩy mạnh quan hệ hợp tác.

Hai Thủ tướng phân tách cao hợp tác hiệu quả và thực chất trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, biểu hiện sự tin cậy ở tầm chiến lược, thông qua những vận hành đào tạo nâng cao năng lực, đào tạo tiếng Anh, huấn luyện chung, chia sẻ tài liệu, hợp tác giữa những binh chủng, đặc trưng là hải quân và những chuyến thăm của tàu Hải quân Hoàng gia Australia đến Việt Nam. Thủ tướng Malcolm Turnbull khẳng định Australia sẽ mở rộng đào tạo và hỗ trợ Việt Nam trong tham dự vận hành gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, trước mắt là hỗ trợ trang thiết bị, hậu cần cho phái bộ Việt Nam ở Nam Sudan. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong đối phó có những thách thức an ninh chung, trong đây có chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, buôn bán người và đưa người di cư trái phép… nhằm bảo đảm an ninh ở mỗi nước, cũng như đâyng góp chung vào hòa bình, ổn định ở khu vực.

 Việt Nam, Australia thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm có Thủ tướng Malcolm Turnbull. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước sự tăng trưởng tích cực của kim ngạch thương mại hai chiều trong những năm gần đây, đạt gần 6,5 tỷ USD năm 2017, tăng 7% so có năm 2016. Australia là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Việt Nam, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 15 của Australia. Hai bên nhất trí tạo điều kiện tối đa cho quan hệ kinh tế phát triển sâu rộng, toàn diện, tăng cường lợi ích kinh tế trong hợp tác song phương trên cơ sở phát huy tính bổ trợ lẫn nhau của nền kinh tế hai nước.

Thủ tướng Malcolm Turnbull khẳng định Australia luôn hoan nghênh và hỗ trợ những mặt hàng nông thủy sản tươi, hoa quả nhiệt đới của Việt Nam đạt đủ điều kiện tiếp cận phân khúc Australia, khuyến khích hợp tác nghiêm ngặt giữa những cơ quan tính năng, hiệp hội và công ty hai nước trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, đẩy nhanh những quy trình, thủ tục cấp phép nhập khẩu, trước mắt là có tôm tươi nguyên con, trái thanh long của Việt Nam và tiếp tục mở rộng sang những loại quả khác như nhãn tươi, chôm chôm, vú sữa…

Hai Thủ tướng nhấn mạnh cần mở rộng đầu tư vào những ngành thế mạnh của nhau. Trên tinh thần đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu chính phủ Australia khuyến khích những công ty đầu tư ở Việt Nam vào những ngành năng lượng, hạ tầng, viễn thông, kinh tế tri thức, khoa học-công nghệ, chuyển giao công nghệ-kỹ thuật hiện đại cho Việt Nam.

Về hợp tác phát triển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phân tách cao ODA của Australia đã hỗ trợ, đặc trưng phân tách cao dự án cầu Cao Lãnh sẽ được đã đi vào vận hành và khánh thành trong năm 2018 nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Australia tiếp tục cung cấp ODA cho Việt Nam, tập trung vào những dự án hạ tầng cơ sở, phát triển nông nghiệp, nông thôn, chống biến đổi khí hậu, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và thi công chính phủ điện tử.

Hai bên nhấn mạnh sự kết nối càng ngày càng sâu đậm giữa nhân dân hai nước thông qua hợp tác giáo dục, giao lưu văn hóa và phát triển du lịch là nền móng vững chắc của Đối tác chiến lược GĐ này và trong tương lai. Hai Thủ tướng đề cao tầm quan trọng của hợp tác giáo dục, trong đây Australia cam đoan tăng cường số lượng học bổng, hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo cán bộ Trung ương và địa phương, đào tạo nghề, nhất trí thúc đẩy liên kết giữa những trường đại học, cơ sở đào tạo, tiến tới liên kết về chương trình đào tạo, công nhận bằng cấp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Malcolm Turnbull bày tỏ vui mừng về số lượng sinh viên Việt Nam sang Australia đang càng ngày càng tăng, hiện đạt gần 30.000 sinh viên, đồng thời có mạng lưới rộng lớn 60.000 cựu sinh viên Việt Nam học ở Australia đang đâyng góp tích cực cho sự nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, đồng thời là những sứ giả hữu nghị đầy năng động và hiệu quả cho quan hệ hai nước.

Thủ tướng Australia ấn tượng số lượng khách du lịch hai chiều giữa hai nước tăng mạnh, đặc trưng khách du lịch Australia sang Việt Nam đã đạt gần 500.000 lượt năm 2017, tăng đột biến so có năm 2016; phân tách cao Việt Nam tạo thuận lợi trong thủ tục cấp thị thực cho công dân Australia.

Hai Thủ tướng nhất trí khuyến khích những hãng hàng không hai nước mở thêm các con phố bay thẳng giữa những đô thị lớn của hai nước, công dân hai nước tích cực tham dự Chương trình lao động kỳ nghỉ; Australia tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp hữu cơ trên tinh thần quan hệ đối tác nông nghiệp; ủng hộ việc triển khai Chương trình đối tác đổi mới Việt Nam- Australia để hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực công nghệ, đổi mới, sáng tạo.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn và yêu cầu chính phủ Australia tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam ở Australia ổn định cuộc sống, hòa nhập và đâyng góp cho sở ở và quan hệ hai nước; phối hợp nghiêm ngặt giải quyết những vấn đề có thể nảy sinh trong cộng đồng.

Bên cạnh hợp tác song phương, hai bên cũng đã thảo luận sâu rộng những vấn đề quốc tế và khu vực. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phân tách cao Australia đã phối hợp, hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công Năm APEC 2017 và chúc mừng Australia đăng cai tổ chức Hội nghị Cấp cao đặc trưng ASEAN-Australia có nhiều sáng kiến thiết thực.

 Việt Nam, Australia thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Malcolm Turnbull chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa những cơ quan của hai nước. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Malcolm Turnbull tái khẳng định Australia ủng hộ vai trò trọng điểm và sự thống nhất, đoàn kết trong ASEAN; phân tách chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và việc hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược ngay trước thềm Hội nghị Cấp cao đặc trưng ASEAN-Australia sẽ là đâyng góp tích cực và ý nghĩa cho hội nghị và quan hệ ASEAN-Australia.

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp nghiêm ngặt và hiệu quả có nhau ở những diễn đàn khu vực và quốc tế, trong đây có ASEAN, EAS, APEC… Thủ tướng Malcolm Turnbull phân tách cao vai trò của Việt Nam trong việc đưa Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đi đến đã đi vào vận hành, ký kết vừa qua ở Chile; yêu cầu hai bên tiếp tục phối hợp nghiêm ngặt trong quá trình phê chuẩn và triển khai thực hiện Hiệp định; tin tưởng Hiệp định không chỉ có lại lợi ích cho những nước thành viên mà còn sẽ mở các con phố cho Hoa Kỳ và những nước khác nếu muốn tham dự sau này.

Hai bên nhất trí về tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông cũng như giải quyết những tranh chấp trên biển dựa trên luật pháp quốc tế, trong đây có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982; ủng hộ việc sớm đã đi vào vận hành Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) có tính ràng buộc pháp lý.

Cuộc hội đàm diễn ra trong bầu không khí thẳng thắn, cởi mở và chân thành. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã mời Thủ tướng Malcolm Turnbull sớm thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp, và Thủ tướng Turnbull đã vui vẻ chấp nhận mời.

Kết thúc hội đàm, hai Thủ tướng đã ký Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Australia và chứng kiến ký 4 văn kiện quan trọng, gồm Thỏa thuận giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào tạo Australia về hợp tác giáo dục giữa Chính phủ hai nước GĐ 2018-2023; Bản ghi nhớ giữa Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam có Bộ Giáo dục và Đào tạo Australia về hợp tác giáo dục nghề nghiệp; Bản ghi nhớ giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Tổ chức Nghiên cứu khoa học và công nghiệp của Khối Thịnh vượng chung về đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ; và Bản ghi nhớ giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp quốc tế Australia trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và nghề cá.

Nhân dịp này, Thủ tướng Malcolm Turnbull đã tổ chức chiêu đãi trọng thể Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân và những thành viên trong đoàn.

Sáng cộng ngày, lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước đã ký Bản ghi nhận ý định về tăng cường hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Australia.

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0